Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงเด็กถูกยัดเยียดความรู้เพื่อแข่งสอบPic_126299

ห่วงเด็กถูกยัดเยียดความรู้เพื่อแข่งสอบ นายกฯชี้ปฐมวัยต้องพัฒนาตามศักยภาพ  จี้ พม.เร่งแก้ปัญหาแม่วัยใส ...

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง "เด็กปฐมวัย สมรรถนะดี คิดดี ทำดี" จัดโดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และคณะกรรมการพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติว่า 6 ปีแรกถือเป็นช่วงสำคัญที่สุดที่จะปูพื้นฐานการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชน รัฐบาลจึงให้ความสำคัญและผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพและพัฒนาอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ปัญหาในอดีตเรื่องของเด็กปฐมวัย เกิดจากช่องว่างการดูแลของภาครัฐ ที่ส่วนใหญ่เน้นการศึกษาในระบบ ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 5-6 ขวบ แต่ปัจจุบันการพัฒนาต้องเปลี่ยนแปลง โดยรัฐบาลได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ ที่รับผิดชอบ บูรณาการการทำงานเพื่อพัฒนาการการเรียนรู้ โดยจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติขึ้นมาดูแลอย่างมีเอกภาพ

นายก รัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ปัญหาที่สำคัญของระบบการศึกษาไทยอีกสิ่งหนึ่งคือมีการแข่งขันกันสูง ดังนั้น เมื่อพื้นที่ใดมีการพัฒนา ก็จะเร่งให้เด็กเล็กระดับ ปฐมวัยต้องถูกยัดเยียดในเรื่องของความรู้เพื่อการแข่งขันในการที่จะสอบเข้า เรียน ซึ่งหมายการสอบเข้าเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาขึ้นไป ทั้งที่สิ่งที่มีความสำคัญในการพัฒนาสมรรถนะของเด็กคือ ให้คิดดี ทำดี มีทักษะในการพัฒนาการอยู่ร่วมในสังคม ตรงนี้ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายในการพัฒนาคุณภาพของเด็กปฐมวัยต่อไป ซึ่งวัยดังกล่าวมีความสนใจใคร่รู้ และโดยธรรมชาติ พวกเขาจะมีความสุขและสนุกในการเรียนรู้  แต่หากถูกปล่อยปละละเลยหรือถูกขู่เข็ญยัดเยียด ฝืนธรรมชาติ หรือถูกเฆี่ยนตีทำร้าย  ก็จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้ การพัฒนาเด็กกลุ่มนี้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม ความต้องการ  และมีความยืดหยุ่นหลากหลายตามศักยภาพของเด็กแต่ละคน

นายอภิสทธิ์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันสังคมไทยยังมีอีกหลายปัญหาที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องแม่ วัยใสที่ตั้งครรภ์ก่อนเวลาอันควร ซึ่งการแก้ปัญหาค่อนข้างยากลำบาก แต่ได้ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เร่งดำเนินการอยู่ และมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ยกระดับศูนย์ พัฒนาเด็กให้มีคุณภาพ รวมทั้งประสานให้สถานประกอบการตั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก.


โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 53   อ่าน 17194 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: Edu-world: ต้องสร้าง’ครูดี’ไม่ใช่แค่’ครู’
09 พ.ย. 53 | อ่าน 10963 ครั้ง
สกอ.ขยายเรียนรู้ตลอดชีวิต
04 มี.ค. 60 | อ่าน 380 ครั้ง
สพฐ.เชิญชวนนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ First Lego League 2013
02 ม.ค. 57 | อ่าน 487 ครั้ง
วิทยาลัยการอาชีพสองพี่น้องระดมจิตอาสาฟื้นฟู-เยียวยาเปิดซ่อมฟรีเครื่องใช้ไฟฟ้า
01 พ.ย. 54 | อ่าน 36773 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.การศึกษาน้อยนิด...คุณค่ามหาศาล
19 มิ.ย. 56 | อ่าน 664 ครั้ง
เปิดสถานการณ์เด็กปฐมวัย พบปรากฎการณ์เร่งเรียนตั้งแต่วัยอนุบาล
25 มี.ค. 58 | อ่าน 568 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.