Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทุ่มคอมพ์-อินเตอร์เน็ตโรงเรียน 4 พันล้าน
      

ทุ่มคอมพ์-อินเตอร์เน็ตโรงเรียน 4 พันล้าน

          สพฐ.กระจายอำนาจโรงเรียนจัดซื้อเอง
          แต่ปรับปรุง-กำหนดสเปคจากส่วนกลาง
          เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะหรือสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ ในโครงการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อการศึกษา ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในปีงบประมาณ 2554 วงเงิน 4,213 ล้านบาท ว่า สพฐ.จะจัดสรรงบประมาณจำนวน 3,164 ล้านบาท ให้กับโรงเรียนในสังกัด 6,936 แห่ง เพื่อให้ดำเนินการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ 1.2 แสนเครื่อง ตามแนวทางและสเปคที่ สพฐ.กำหนดไปให้ ซึ่งการกำหนดสเปคในปี2554 นี้ คณะกรรมการได้นำผลการดำเนินงานการจัดซื้อและข้อร้องเรียนจากทั้งเขตพื้นที่การศึกษา โรงเรียนและบริษัทผู้ค้า ในปี 2553 มาปรับปรุง โดยได้ส่งทีมงานไปศึกษาข้อมูลจริงในพื้นที่ 24 จังหวัด ตั้งแต่วันที่15 ตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
          รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่พบประเด็นที่ต้องแก้ไข อาทิ โรงเรียนไม่มีครูที่มีความรู้เกี่ยวกับสเปคคอมพิวเตอร์อย่างลึกซึ้ง จึงทำให้มีบางบริษัทนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และพูดกดดันให้ครูกลัว เช่น บอกว่าหากซื้อกับบริษัทคู่แข่งจะมีความผิดตนจึงได้มอบหมายให้สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนได้ประสานกับนิติกร สพฐ. เพื่อหาทางป้องกันและคุ้มครองครู และทำให้โรงเรียนสามารถจัดซื้อได้เองอย่างถูกต้อง โปร่งใสและเป็นธรรม นอกจากนี้ พบว่าบางบริษัทมีการบริการหลังการขายไม่ดี ทำให้เด็กเสียโอกาส ที่ประชุมจึงเห็นควรให้ระบุไว้ในสเปคให้ชัดเจนว่า โรงเรียนสามารถยึดเงินประกันในกรณีที่บริษัทไม่ทำตามสัญญาได้ ตลอดจนในประเด็นการจัดสรรคอมพิวเตอร์ให้บางโรงเรียน โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทมีข้อจำกัดเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ ทำให้เครื่องเสียหายบ่อย และไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้หรือเชื่อมต่อได้ช้า จึงเห็นควรให้เพิ่มงบฯดำเนินการเรื่องการปรับปรุงระบบไฟฟ้าของโรงเรียน และติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง
          นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า การกำหนดสเปคให้โรงเรียนจัดซื้อ โดยกำหนดจำนวนอุปกรณ์ต่างๆ ตามขนาดของโรงเรียนที่ผ่านมา ไม่สอดคล้องกับความต้องการใช้จริง อาทิ บางโรงเรียนมีเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว แต่ต้องการเครื่องพรินเตอร์มากกว่า ดังนั้น จึงมีข้อเสนอให้เปิดช่องทางให้โรงเรียนสามารถเลือกรายการที่จะจัดซื้อได้เองตามวงเงินที่ได้รับจัดสรร รวมทั้งยังมีข้อร้องเรียนจากบริษัทผู้ค้าขนาดเล็กว่า มีเวลาในการเตรียมการขายน้อย และมีการแบ่งพื้นที่การขาย ทำให้ผู้ค้าขนาดเล็กเสียโอกาส เป็นต้น ซึ่งคณะกรรมการจะนำประเด็นต่างๆ เหล่านี้ มาพิจารณากำหนดแนวทางและกำหนดสเปค โดยจะเชิญกรรมการจากภายนอกมาร่วมกำหนดสเปคด้วย รวมถึงนำเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ผลิตในเดือนมกราคม 2554 เพื่อจัดซื้อได้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1/2554 นายชัยพฤกษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 พ.ย. 53   อ่าน 21396 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกวดค้นหาศักยภาพนักเรียนอาชีวะภายใต้แนวคิดวิถีพอเพียงตามพ่อสอน
02 ก.ย. 57 | อ่าน 387 ครั้ง
ชงสูตรรวมรับตรงมหา’ลัยภูมิภาค-2อธิการฯเชื่อลดปัญหาวิ่งรอกสอบ-โพลน.ร.เหนือเชียร์ฟื้น’เอ็น
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9784 ครั้ง
วิจัยปัญหา นร.อาชีวะลดลงค่านิยมปริญญาตรีขยายวง
20 พ.ค. 57 | อ่าน 493 ครั้ง
การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน
15 ก.ย. 58 | อ่าน 458 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี 2558 ค่าวัสดุการศึกษา รายการโต๊ะ - เก้าอี้นักเรียน และชุดฝึกทักษะนักเรียน
07 ส.ค. 58 | อ่าน 1058 ครั้ง
กศน.ฝึกภาษารับอาเซียน
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 769 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.