Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แยกกลุ่มนศ.เรียนป.บัณฑิตมอส.
      

แยกกลุ่มนศ.เรียนป.บัณฑิตมอส.

          ที่ห้องประชุม สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. นายขจร จิตสุขุมมงคล ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและพัฒนาสมรรถนะบุคลากร สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะผู้ดูแลด้านกฎหมาย พร้อมคณะ เข้าพบกับ พ.ต.อ.คณิต ดวงหัสดี ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.ชุมพล หันชะนา รอง ผกก. หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี สกอ.แจ้งความเอาผิดกับ ดร.อัษฎางค์ แสวงการ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) รวมทั้งอดีตคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย และพวก ข้อหาฉ้อโกงประชาชน โดยนำเอกสารมาให้กับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม 5 กล่อง ดังนั้นการสอบสวนต้องเป็นรูปคณะกรรมการเพื่อความเป็นธรรม ด้านนายขจร กล่าวว่า  การให้ปากคำเพิ่มเพราะเป็นคดีการศึกษาที่พนักงานสอบสวนไม่คุ้นเคย ส่วนคดีดังกล่าวจะได้มอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ. เมืองขอนแก่น หรือ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป
          รศ.อานนท์ เที่ยงตรง ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหานักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่มหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของคณะกรรมการฯ เพื่อเข้าดูหลักฐานการเรียนของนักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต โดยเฉพาะบัณฑิต 1,387 ราย ที่คุรุสภายกเลิกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งในเบื้องต้นคณะกรรมการอยู่ระหว่างการคัดแยกรายชื่อผู้ที่เข้ามาแจ้งข้อมูลทั้งหมดขณะนี้ 1,213 คน ว่ามีความซ้ำซ้อนกันหรือไม่ พร้อมกันนี้ได้ไล่ตรวจสอบรายชื่อทั้งหมดที่แจ้งข้อมูลเป็นรายบุคคล ขณะนี้คืบหน้าแล้ว 138 คน จากทั้งหมด 1,213 คน สามารถแยกปัญหาออกเป็นกลุ่มผู้ที่เรียนในที่ตั้ง จะมีทั้งผู้ที่ฝึกปฏิบัติการสอนครบเวลา 1 ปี และผู้ที่สอนไม่ครบ 1 ปี ส่วนกลุ่มผู้ที่เรียนนอกที่ตั้ง ก็แบ่งเป็น ผู้ที่ฝึกปฏิบัติการสอนครบส่วนหนึ่ง และไม่ครบอีกส่วนหนึ่งเช่นกัน
          รศ.อานนท์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นคณะกรรมการฯ จึงสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่ได้มีการตรวจสอบแล้วหลักฐานไม่ครบ โดยจะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงาน มอส. ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ ส่วนการตรวจสอบกรณีนักศึกษาที่ฝึกปฏิบัติการสอนไม่ครบก็พบว่าเป็นความบกพร่องที่มหาวิทยาลัย ดังนั้นมหาวิทยาลัยจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้กับนักศึกษา สำหรับกรณีนักศึกษา ป.บัณฑิต 522 ราย ที่เคยได้รับการอนุมัติปริญญาจากอดีตสภามหาวิทยาลัยไปแล้วก่อนหน้านี้ คณะกรรมการฯ ตรวจสอบเบื้องต้นเห็นว่าหลักฐานไม่ครบเช่นกัน จึงจะยังไม่ดำเนินการใด ๆ ด้านนายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีมีกรรมการคุรุสภาเกี่ยวข้องกับกรณีป.บัณฑิต ม.อีสาน กล่าวว่า อีก 1-2 วัน ตนจะไปคุยกับนายอัษฎางค์ เพื่อขอข้อมูลที่มีการระบุว่ามีกรรมการคุรุสภาและผู้บริหารคุรุสภาเกี่ยวข้องกับกรณีป.บัณฑิต.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 10 มิ.ย. 54   อ่าน 115939 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แต่งตั้งโยกย้าย 27 ’รอง-ผอ.ร.ร.’ ดัง
02 ส.ค. 56 | อ่าน 904 ครั้ง
ศธ.เล็งซื้อแท็บเล็ตผ่านรัฐบาลจีน ชง’ยิ่งลักษณ์’ทำข้อตกลงระดับ ปท. หวังราคาถูกลง-ได้เครื่
05 ม.ค. 55 | อ่าน 21188 ครั้ง
ร.ร.205แห่งเปิดเรียน13ธ.ค.
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 58859 ครั้ง
สมศ. ปรับแนวประเมินรอบ4อุดมศึกษาเป็นรายประเด็น
23 ก.พ. 61 | อ่าน 76 ครั้ง
’วรวัจน์’เล็งผุดโครงการ’ครูยุคใหม่’
31 ส.ค. 54 | อ่าน 61276 ครั้ง
ม.ขอนแก่นจับมือเครือเบทาโกรพัฒนาอุตฯ'อาหาร-ผลิตปศุสัตว์'
12 พ.ค. 54 | อ่าน 48063 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.