Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งออกเกณฑ์ รร.นอกระบบ   สพฐ.เร่งดันเกณฑ์กลาง รร.นอกระบบ หวังใช้เฉพาะ 365 รร.ดี เด่น ดัง ระบุเป็นการเตรียมความพร้อมออกนอกระบบ ผ่อนคลายระเบียบบางส่วนยกอำนาจให้ รร.คุมงบ บุคลากรและจัดสัดส่วนรับ นร.ตามใจชอบ ขณะที่เกณฑ์การรับนักเรียนปี 54 ยังไม่ลงตัว ยันเลื่อนชั้นอัตโนมัติส่งผลต่อคุณภาพชัดเจน เล็งกำหนดเกรดเข้าเรียนใน รร.ยอดนิยม
     นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรอร่างเกณฑ์กลางเฉพาะของ รร.ที่มีศักยภาพสูงทั้ง 365 แห่งด้วย โดยเกณฑ์นี้จะทำให้ รร.มีอิสระในการบริหารจัดการที่คล่องตัวมากขึ้นทั้งเรื่องงบประมาณ บุคลากร รวมถึงสามารถกำหนดสัดส่วนการรับนักเรียนได้เอง ถึงเวลาแล้วที่ สพฐ.จะต้องผ่อนคลายกฎระเบียบลงเพื่อให้ รร.ที่มีศักยภาพสูงสามารถมีการบริหารจัดการที่คล่องตัว สามารถเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนได้ตรงตามความต้องการมากขึ้น อาทิ รร.ที่อยากเน้นสอนหลักสูตร English Program หลักสูตรทางด้านศิลปะ ดนตรี เป็นต้น ตรงนี้ถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านก่อนที่ รร.ที่มีความพร้อมจะเปลี่ยนสถานะไปเป็น รร.นอกระบบ โดยอาจจะเริ่มทีละหลักสูตรก่อน เพื่อไม่ให้เป็นการเปลี่ยนแบบก้าวกระโดดเกินไปและไม่ให้เกิดผลกระทบกับนัก เรียน
     โดย รร.จะต้องทำแผนหลักสูตรที่จะเปิดสอนแบบนอกระบบเข้ามายัง สพฐ. พิจารณาความพร้อม ซึ่งรายละเอียดในกติกาชุดที่ 2 นี้ถือเป็นเกณฑ์กลางที่ใช้เฉพาะ รร.ดีเด่นดัง ซึ่งถือว่ามีความพร้อมที่จะออกนอกระบบ โดยเงื่อนไขความพร้อม เช่น จะต้องเป็น รร.ที่ส่งเสริมการเรียนการสอนด้านใดด้านหนึ่งเป็นการเฉพาะ หรือกำหนดว่าเกณฑ์นี้จะสามารถผ่อนคลายอะไรให้กับ รร.ได้บ้าง เช่น สัดส่วนการรับบุคลากรระหว่างข้าราชการและพนักงาน ส่วนงบประมาณก็อาจจะได้รับเป็นก้อนและให้นำไปบริหารจัดการเอง รวมถึงสามารถระดมทรัพยากรเพิ่มได้ด้วย แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะ เสร็จทันประกาศใช้ในปีการศึกษา 2554 นี้หรือไม่
     เลขาธิการ กกฐ.ยังกล่าวถึงนโยบายการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ของ รร.ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยที่ผ่านมานาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายออกมาว่าการรับนักเรียนในปีการศึกษา 2554 นี้จะไม่ยืดหยุ่นให้ รร.มัธยมของรัฐขยายห้องเรียนเพื่อรับนักเรียนมากกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และจะต้องสนองตอบต่อการจัดระบบมาตรฐาน รร.ไทยสู่ระดับสากล และการรับนักเรียนในต่างจังหวัดควรจะต้องลดจำนวนรับลง เพื่อให้เด็กไปอยู่ รร.ดีประจำอำเภอแล้วค่อยมาเรียนต่อในระดับชั้น ม.4 ใน รร.ดัง โดยจะต้องจัดสัดส่วนให้เกิดความสมดุลว่า สำหรับเกณฑ์การรับนักเรียนชั้น ม.3 ขึ้น ม.4 จะต้องหารือกับนายชินวรณ์ก่อนว่าจะมีแนวทางอย่างไร และต้องการให้ รร.สามารถมีสิทธิ์เลือกเด็กที่เรียนดีจาก รร.เดิมได้เรียนต่อได้ ไม่ใช่การ เลื่อนชั้นเรียนอัตโนมัติเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะหากเด็กเรียนไม่ได้ก็จะ เกิดปัญหาลาออกกลางคัน สำหรับนโยบายไม่ขยายห้องเรียนเพิ่มและจำกัดไม่ให้รับ เกินห้องละ 45 คนตามเกณฑ์เดิม
     นายชินภัทรกล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้บริหาร รร.มีข้อเสนอว่าให้ลดจำนวนรับ ม.1 ลง ก็จะทำให้มีนักเรียน ม.3 ที่จะต่อ ม.4 น้อยลง และร่วมมือกับ รร.ในสังกัด กทม.ให้ช่วยรับนักเรียนเพิ่มขึ้น ตรงนี้ก็จะเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหา และการกำหนดเกรดของนักเรียนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยตนยังไม่อยากฟันธงไปว่าควรจะต้องมีการกำหนดเกรดเฉลี่ย 2.00 ของนักเรียนที่จะเรียนต่อชั้น ม.4 ใน รร.เดิมหรือไม่ อยากให้สรุปข้อมูลทุกอย่างก่อนเพื่อจะได้นำเสนอให้ชินวรณ์เป็นผู้ตัดสินใจ หากจะมีการกำหนดเกรดขั้นต่ำน่าจะใช้กับ รร.ที่มีการแข่งขันสูง 365 แห่ง.

โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 53   อ่าน 20910 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อ่านเถิด...เด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน
25 มี.ค. 56 | อ่าน 1016 ครั้ง
ม.รังสิต เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน มุ่งผลิตบัณฑิตให้ก้าวสู่ระดับสากล
07 พ.ค. 57 | อ่าน 469 ครั้ง
ถกงบปี56ซื้อแท็บเล็ตห่วงเนื้อหาป.2 สพฐ.เร่งผลิตหลักสูตร-'ราชวินิต'เล็งซื้อเอกชน
28 ก.ย. 55 | อ่าน 1398 ครั้ง
เว็บไซต์การ์ตูนไทย
05 มี.ค. 57 | อ่าน 1049 ครั้ง
ร.ร.205แห่งเปิดเรียน13ธ.ค.
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 59126 ครั้ง
วอนรัฐทบทวนแจกเงินซื้อชุดนักเรียน
28 พ.ย. 57 | อ่าน 652 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.