Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เตรียมถกนโยบายรับนักเรียน 54Pic_125722 ชี้กฎเหล็กห้ามขยายที่นั่ง นร.ทำยาก แนะมีเกรดขั้นต่ำขึ้น ม.4 โรงเรียนดัง หนุน กทม.ให้โรงเรียนในสังกัด กทม.รับนักเรียนชั้นม.ต้นมากขึ้น

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2554 ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ มีกฎเหล็กไม่ให้โรงเรียนขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องมากกว่าหลักเกณฑ์ที่กำหนด ไว้ โดยเฉพาะการรับนักเรียนชั้น ม.1 ของโรงเรียนดังในต่างจังหวัด ควรต้องลดจำนวนรับลงเพื่อให้เด็กไปอยู่โรงเรียนดีประจำอำเภอ แล้วค่อยมาเรียนต่อในระดับชั้น ม.4 ในโรงเรียนดังว่า เมื่อเป็นนโยบาย สพฐ.ก็พร้อมที่จะดำเนินการ โดยจะหารือกันอีกครั้งว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะการไม่ให้ขยายจำนวนนักเรียนต่อห้อง เพราะที่ผ่านต้องยอมรับว่าแม้จะกำหนดนโยบายดังกล่าวออกมา แต่ในทางปฏิบัติก็สกัดไม่อยู่ เนื่องจากจำนวนนักเรียนที่มาสมัครเข้าเรียนมากกว่าจำนวนที่รับได้จริง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษา กทม. เขต 2 ที่มีนักเรียนล้นอยู่กว่า 5,000 คน โรงเรียนจึงมีความจำเป็นต้องยืดหยุ่นและขยายห้องเรียนให้ เพื่อไม่ให้ กระทบกับนักเรียนและผู้ปกครอง

เลขาธิการกพฐ. กล่าวอีกว่า หากจะกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 45 คนตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ในทางปฏิบัติโรงเรียนอาจทำได้ยาก แต่หากพบกันครึ่งทางควรจะไม่เกิน 50 คนต่อห้อง อย่างไรก็ตามปีที่ผ่านมาๆ ผู้บริหารโรงเรียนดังได้เสนอให้ สพฐ.ใช้ แนวทางรับนักเรียน ม.1 ให้น้อยลง ซึ่งจะทำให้เด็กที่เป็นตัวป้อนเมื่อจบชั้น ม.3 ขึ้นม.4 จะน้อยลง พร้อมทั้งร่วมกับกรุงเทพมหานครให้โรงเรียนในสังกัด กทม.รับนักเรียนชั้นม.ต้นมากขึ้น ส่วนเกณฑ์รับนักเรียน ม.4 จะขอหารือกับนายชินวรณ์ก่อนว่าจะมีแนวทางอย่างไร

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการให้นักเรียนที่จบม.3 เลื่อนชั้นอัตโนมัติ รวมทั้งการกำหนดเกรดนักเรียนเก่าที่จะเข้าเรียน ม.4 โรงเรียนเดิมมีทั้งข้อดีและเสีย ตนไม่อยากฟันธงว่าควรมีการกำหนดเกรดเฉลี่ย 2.00 แต่เห็นว่าหากมีการกำหนดเกรดขั้นต่ำน่าจะใช้กับโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง 360 แห่ง ซึ่งในปีที่ผ่านมาเคยเสนอเรื่องนี้ มาแต่ไม่ได้ใช้ อย่างไรก็ตาม จะสรุปข้อมูลเสนอให้ นายชินวรณ์พิจารณาตัดสินใจต่อไป

โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 53   อ่าน 25121 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จี้เขตพื้นที่เบิกจ่ายเงินวิทยฐานะ
11 พ.ย. 56 | อ่าน 476 ครั้ง
ลามเข้ากศน.
21 ก.ค. 58 | อ่าน 553 ครั้ง
ศึกษามช.ประสานร.ร.ประถมภาคเหนือ จัดโครงการเสริมสร้างปัญญาควบเรียนรู้วิชาชีพ
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 74399 ครั้ง
กศน.ไม่วิตก แม้มีผู้สอบผ่านแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ยืนยันต้องการสร้างคุณภาพมากกว่าปริมาณ
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 501 ครั้ง
อค.ยันตำราเรียนพิมพ์ทัน 31 มี.ค. เล็งศึกษาปรับราคา
17 ก.พ. 57 | อ่าน 501 ครั้ง
รายงานพิเศษ: ’คอนโดผัก’เพื่อชุมชนโครงงานเด็กม.ศรีปทุม
25 พ.ย. 53 | อ่าน 10548 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.