Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


1จังหวัด1มหาวิทยาลัยชุมชนเข้มแข็งประเทศชาติมั่นคง
      

1จังหวัด1มหาวิทยาลัยชุมชนเข้มแข็งประเทศชาติมั่นคง

          เป็นเวลานานเกือบ 4 เดือนที่ผู้เขียนพลัดจากถิ่นฐานบ้านเกิด ดินแดนแห่งท้องไร่ท้องนา หมู่มวลนกเอี้ยงพากันเกาะตามหลังเพื่อนร่วมโลกอย่างเจ้ากระบือ เข้ามาเมืองอยู่กรุงอันกว้างใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย
          แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสกลับไปสัมผัสบรรยากาศเช่นนั้นอีกครั้ง เนื่องจากมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เดินทางขึ้นอีสานตอนเหนือ ทำภารกิจสานต่อโครงการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนอ่างเก็บน้ำห้วยคล้าย เพื่อหาแนวทางการเชื่อมโยงความร่วมมือการทำงานสืบสานแนวพระราชดำริกับสถาบันอุดมศึกษา นำโดย ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี พร้อมด้วย ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยกว่า 10 มหาวิทยาลัย และคณะผู้บริหารระดับสูง รวมทั้งสิ้น 87 คน ณ บ้านโคกล่าม และบ้านแสงอร่าม อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ขยายผลของโครงการปิดทองหลังพระ ในระหว่างวันที่ 30 เมษายน- 1 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา
          องคมนตรี บอกว่า การเชื่อมโยงความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษา ให้ลงมาทำงานร่วมกับชุมชนเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพราะเชื่อว่ามหาวิทยาลัยเป็นสถาบันที่รวบรวมนักวิชาการ นักคิด และเป็นผู้ที่สามารถศึกษาปรากฏการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจไว้มากมาย หากได้ลงมาคลุกคลีเรียนรู้วิถีกับชุมชน ก็จะสามารถนำความรู้ทางวิชาการที่มีบวกกับทักษะที่ชุมชนมีมาเชื่อมโยงเข้าด้วยกันก็จะเกิดเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน และนำข้อมูลมาสรุปและถ่ายทอดเป็นบทเรียนชุดความรู้อย่างน้อย 6 เรื่อง ได้แก่ การจัดการดิน การจัดการน้ำ การเกษตร การป่าไม้ สิ่งแวดล้อม และพลังงานทางเลือก จัดทำเป็นหลักสูตรหรือรายวิชาสำหรับนักศึกษา เป็นหลักสูตรอบรมสำหรับประชาชนทั่วไป เช่น ม.แม่โจ้ มีหลักสูตรการพัฒนาภูมิสังคมอย่างยั่งยืน ม.เชียงใหม่ ตั้งศูนย์ศึกษาและส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ตั้งโพธิวิชชาลัย เป็นต้น รวมถึงเป็นหัวข้อวิจัยต่อยอด และเป็นห้องปฏิบัติการทางสังคมได้
          ในการเดินทางมาวันนี้ ผมคาดหมายว่า ระดับมันสมองของวงการศึกษาจะมาช่วยกันระดมความคิดว่า จะจัดระบบการทำงานร่วมกันระหว่างอุดมศึกษากับชุมชน หรือกับพื้นที่อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และเกิดความเข้มแข็งของบ้านเมืองในระยะยาว อันเป็นการเชื่อมโยงกับโครงการ 1 จังหวัด 1 มหาวิทยาลัย และขบวนการสร้างสรรค์วิชาการสายรับใช้สังคมได้เป็นอย่างดี ประธานสถาบัน กล่าว
          ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เล่าว่า แต่ทุกวันนี้มหาวิทยาลัยส่วนมากออกห่างจากชุมชนเกือบทั้งหมดแล้ว มีแต่เดินหน้าพัฒนาด้านวิชาการอย่างเดียว จนลืมไปว่าประเทศไทยเรามีอะไรที่ควรเป็นจุดขาย อย่างเช่น ข้าว ประเทศไทยเป็นเจ้าแห่งการส่งออก แต่ทุกวันนี้ประเทศเพื่อนบ้านจะแซงหน้าไปแล้ว เพราะประเทศเราไม่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน ถ้าหากสถาบันอุดมศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาตรงนี้จะดีมาก เช่น การวิจัยว่าข้าวสายพันธุ์ใดเหมาะสมกับดินชนิดไหน และสายพันธุ์ใดมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด ผลผลิตที่ได้นำไปต่อยอดอะไรได้อีกหรือไม่ หรือสำรวจว่าประเทศใดมีความต้องการข้าวชนิดใด และมีความต้องการสูงเท่าไหร่ เมื่อเป็นเช่นนั้นก็จะเกิดการวางแผนธุรกิจการตลาด ชุมชนก็เกิดความยั่งยืนต่อไป ผู้สนใจสอบถามได้ที่ฝ่ายสื่อสารสาธารณะและภาคีสัมพันธ์ โทร.0-2611-5012, 0-81626-1603 หรือ www.pidthong.org
          ปิดท้ายด้วย รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุง อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) บอกว่า กระแสในสร้างบัณฑิตให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นกระแสหลักที่ต้องเร่งทำ และขับเคลื่อนให้เป็นระบบใหญ่ การรวมตัวในวันนี้เป็นนิมิตหมายที่ดี ม.อ.มีการดำเนินงาน 4 เรื่อง คือ 1.มีวันประจำปีคือวันมหิดล เป็นวันทำประโยชน์ให้เพื่อนมนุษย์ ระหว่างนี้ทุกคณะจะทำกิจกรรมและนำมาแลกเปลี่ยนกัน 2.มีบรรจุในหลักสูตร 1 หน่วยกิต วิชาสาธารณประโยชน์ที่นักศึกษาทุกคนต้องเรียนและทำกิจกรรม จากนั้นนำมารายงานผลว่าเกิดอะไรขึ้น 3.การจะรับปริญญาต้องทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์อย่างน้อย 100 ชั่วโมง นอกเหนือจากการเรียนวิชาสาธารณประโยชน์ 4.กิจกรรมอื่น เช่น บัณฑิตอาสา มีรุ่นละ 40 คนต่อปี โดยลงไปเก็บปัญหาของชาวบ้านมา และนำมาเป็นโจทย์วิจัยของบัณฑิต
          เราในฐานะมหาวิทยาลัยหนึ่งในประเทศ ขอให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพราะเด็กๆ ที่มาเรียนที่เราส่วนมากล้วนมาจากชุมชนที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ เราจึงจะตอบแทนชุมชนของเขาโดยการส่งเขาลงไปช่วยเหลือชุมชนของเขาเอง โดยมหาวิทยาลัยจะคอยให้การสนับสนุน รศ.ดร.บุญสม กล่าวในที่สุด
          0 ขวัญเรียม บัวสุวรรณ 0รายงาน

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 09 มิ.ย. 54   อ่าน 78260 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิรูปการศึกษาด้วย"ดิจิทัลเลิร์นนิ่ง"
30 ม.ค. 61 | อ่าน 320 ครั้ง
ศธ.เผยร.ร.112 แห่ง น้ำท่วมที่โคราช - ไฟเขียวร.ร.ปิดหากไม่ปลอดภัย
19 ต.ค. 53 | อ่าน 9347 ครั้ง
มสด.ผนึก ม.มาลัง อินโดฯ
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1807 ครั้ง
ครูเอกชนเบิกค่าเทอมถึงป.ตรี
09 ส.ค. 54 | อ่าน 25303 ครั้ง
มรภ.จัดประชุมนานาชาติ
17 ต.ค. 55 | อ่าน 782 ครั้ง
’อาชีวะสร้างชาติ’ โชว์ฝีมือนศ.-นร. อบรม 108 อาชีพ
20 ส.ค. 56 | อ่าน 2616 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.