Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนระส่ำครูกว่า2พันออกบรรจุ’ครูผู้ช่วย’
      

ร.ร.เอกชนระส่ำครูกว่า2พันออกบรรจุ'ครูผู้ช่วย'

          ครูเอกชน 2 พันคนหนีซบโรงเรียนรัฐเหตุ สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย สช.เล็งผุดคุรุทายาทให้ทุนเรียนฟรี หวังแก้ปัญหาระยะยาว นายกสภาการศึกษาเอกชนเผย 2 ปีลาออกแล้ว 2 หมื่นคน วอนคุรุสภาผ่อนผันให้รับคนไม่มีวุฒิครู-ใบประกอบวิชาชีพมาสอนได้หลังต้องจ้างปริญญาตรีสาขาอื่นมาทดแทน   
          เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เปิดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยในโรงเรียนสังกัด สพฐ.ปี 2554 ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้มีการเรียกผู้ที่สอบได้บรรจุเป็นครูผู้ช่วยแล้วนั้น ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบกับโรงเรียนเอกชนสายสามัญมากเนื่องจากได้รับรายงานจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศว่า มีครูเอกชนที่สอบได้ประมาณ 2,000 คนลาออกไปบรรจุเป็นครูผู้ช่วยแล้ว ทำให้ต้องรับสมัครและหาครูมาสอนแทน
          เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวนั้น ได้หารือกับโรงเรียนเอกชนหลายแห่งว่า จะจัดทำโครงการคุรุทายาทโรงเรียนเอกชน โดยให้ทุนนักเรียนหลักสูตรคุรุศาสตร์ เมื่อจบแล้วให้มาบรรจุเป็นครูโรงเรียนเอกชน ค่าใช้จ่ายในการเรียนจะให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ออก ตั้งใจว่าจะเริ่มปีการศึกษา 2555 หากโครงการประสบความสำเร็จ คาดว่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนครูโรงเรียนเอกชนได้
          นายชาญวิทย์กล่าวว่า ส่วนครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้น ได้ทำหนังสือแจ้งให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศส่งรายชื่อและแจ้งให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศส่งรายชื่อและข้อมูลทั้งหมดมายัง สช.ภายในวันที่ 30 มิถุนายนเพื่อให้ครูเหล่านี้ได้เข้าเรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูซึ่ง สช.หารือกับคุรุสภาและได้รับการอนุมัติให้ครูเอกชนเข้าเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต กับมหาวิทยาลัยที่ สช.จะทำข้อตกลงแล้ว
          ขณะนี้มีครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพประมาณ 2,000 คน ซึ่งที่ผ่านมาคุรุสภาได้ผ่อนผันให้สอนได้ 2 ปี แต่จากนี้ไปต้องมาเรียนเพื่อให้ได้ใบ ป.บัณฑิต ส่วนครูต่างชาตินั้น สช.จะให้เข้าอบรมภาษาและวัฒนธรรมไทย20 ชั่วโมงตามที่คุรุสภากำหนดเช่นเดียวกัน หากไม่ยอมเข้าอบรมก็จะไม่สามารถให้สอนต่อได้
          นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มีโรงเรียนเอกชนขนาดกลางและเล็กในต่างจังหวัด แจ้งว่าได้รับผลกระทบจากการที่ครูลาออกไปเป็นครูโรงเรียนสังกัด สพฐ. รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บางโรงเรียนแจ้งว่ามีครู 25 คนลาออกไปสอบเป็นครูผู้ช่วย 7 คน ทำให้ได้รับผลกระทบมาก เพราะหาครูมาทดแทนได้ยาก ไม่มีครูที่ตรงตามวุฒิมาทดแทน ต้องแก้ปัญหาด้วยการจ้างคนที่จบด้านอื่นมาแทน เช่น ปริญญาตรีสายวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น
          ช่วง 1-2 ปีที่เปิดสอบครูผู้ช่วย และอปท.เปิดรับสมัครครู ปรากฏว่ามีครูเอกชนลาออกไปแล้ว 1-2 หมื่นคน จึงอยากให้คุรุสภาผ่อนผันให้รับคนที่ไม่มีวุฒิครู หรือไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเข้ามาสอนได้ นางจิระพันธุ์กล่าวและว่า ปัจจุบันโรงเรียนเอกชนสายสามัญทั่วประเทศมีกว่า 4,000 แห่ง มีครูเอกชนประมาณ 1 แสนคน นักเรียนกว่า 1 ล้านคน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 มิ.ย. 54   อ่าน 61375 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตอบโจทย์ทุกข์ครูประถม "เด็กอ่านไม่ออก...เขียนไม่ได้" ด้วยรถบรรทุกความรู้คู่ปัญญา-ภูมิปัญญา
11 ม.ค. 55 | อ่าน 84534 ครั้ง
ศธ.เต้นสั่งสอบกระทู้แฉ ผอ. บอกข้อสอบโอเน็ตอ้างเฉลยคำตอบ ป.6 คาตา
03 ก.พ. 58 | อ่าน 401 ครั้ง
อาชีวะ...สร้างสรรค์ : เปิดพิมพ์เขียว 4 นโยบายอาชีวะ สร้างมาตรฐานกำลังคนสู่สากล
30 ส.ค. 55 | อ่าน 967 ครั้ง
เหตุโอเน็ต’ม.6’ลงเหวโพลชี้นักเรียนครวญข้อสอบยาก
18 เม.ย. 54 | อ่าน 35080 ครั้ง
จี้เอาผิดคนออก’หลักสูตรเถื่อน’
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 641 ครั้ง
"อินเทล" โชว์ต้นแบบห้องเรียนแทบเล็ต ป.1
02 มี.ค. 55 | อ่าน 12467 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.