Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เพิ่มยุทธศาสตร์กศ.ชายแดนภาคใต้
      

ศธ.เพิ่มยุทธศาสตร์กศ.ชายแดนภาคใต้

          สร้างร.ร.ปอเนาะ 48 แห่งเฉลิมพระเกียรติในหลวง
          นายกมล รอดคล้าย รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ปีนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดตั้งคณะกรรมการบริหารการศึกษาชายแดนภาคใต้ โดยมีตนเป็นประธานคณะกรรมการ มีผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นผู้ปฏิบัติงานใน
          พื้นที่ และมีสำนักบริหารยุทธศาสตร์ที่ 12 จังหวัดยะลาเป็นฝ่ายเลขานุการ โดยศธ.ได้กำหนดยุทธศาสตร์และเป้าหมายขึ้นมาใหม่จากเดิม 5 ยุทธศาสตร์ คือ 1.การพัฒนาคุณภาพ 2.โอกาสทางการศึกษา 3.การศาสนศึกษา หรืออิสลามศึกษา 4.การศึกษาเพื่อการมีอาชีพ และการมีงานทำ
          และ 5.การบริหารจัดการ โดยยุทธศาสตร์ที่กำหนดขึ้นใหม่มีดังต่อไปนี้ 1.การเพิ่มผลการสอบโอเน็ต ขึ้นร้อยละ 2 ซึ่งปีที่แล้วเราทำไม่สำเร็จ 2.ทำให้คนพูดภาษาไทยชัดเจนขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 60
          3.ให้เด็กที่ตกหล่นทางการศึกษา ได้ศึกษาต่อในการศึกษาภาคบังคับจำนวน 9,500 คน 4.จัดสอบไอเน็ต หรืออิสลามศึกษา โดยจะสอบทั้งชั้นต้น ชั้นกลาง และชั้นสูง5.สร้างโรงเรียนปอเนาะต้นแบบให้ครบจำนวน 48 แห่งเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา 6.เปิดการสอนอิสลามแบบเข้มในโรงเรียนของรัฐจำนวน 350 โรงเรียน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จะทำโรงเรียนดีประจำตำบลให้ครบทุกตำบล
          7.จัดชุมนุมลูกเสือมุสลิม โดยจะจัดเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศใกล้เคียงกันทั้งมาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย เพื่อตอบสนองการสร้างความเป็นพลเมืองที่ดี8.ให้เด็กในจังหวัดชายแดนภาคใต้พูดได้ 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ส่วนที่เหลือจะเป็นภาษามลายูกลางอาหรับ จีน หรือภาษาต่างประเทศอื่นๆ ตรงนี้เป็นจุดเด่นของภาคใต้ คือจะให้เด็กพูดภาษาอาเซียนได้ คาดว่าในสามจังหวัดชายแดนใต้น่าจะทำได้ เพราะเด็กพูดภาษาที่สามได้อยู่แล้ว 9.การฝึกอาชีพในต่างประเทศ เช่น มาเลเซียอินโดนีเซีย เพื่อที่จะให้เด็กมีมาตรฐานอาชีพในระดับสากลโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากเด็กมีมาตรฐานอาชีพที่สูงขึ้นก็จะมีรายได้ที่สูงขึ้นตามไปด้วย--จบ--

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 9696 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้สทศ.คุมข้อสอบGAT/PATหลังผิดอื้อเผยพร้อมจัดทดสอบV-NET23ม.ค.นี้
20 ม.ค. 54 | อ่าน 9681 ครั้ง
ผกก.ดัง หนุน ศธ. ฉายหนัง เดอะดาวน์ฯ ให้ครู-นร. ทำความเข้าใจ "เด็กพิเศษ"
16 พ.ย. 58 | อ่าน 659 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" นั่งเก้าอี้เสมา 1 "กมล" ฟันธง ศธ.เปลี่ยนแปลง
23 ส.ค. 58 | อ่าน 676 ครั้ง
การศึกษาไทยสู่อาเซียน 3 ปียังไม่สายเกินไป
30 พ.ค. 55 | อ่าน 3872 ครั้ง
"ประเมิน225คอร์ส"พัฒนาครู "บุญรักษ์"ชี้ไม่ได้เรื่องห้ามอบรม
01 พ.ย. 60 | อ่าน 631 ครั้ง
สองแควสำรวจโรงเรียนกวดวิชา
18 ก.ค. 55 | อ่าน 1147 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.