Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สสวท."ขอเพิ่มค่าหัวเด็กทุนวิทย์70%  สสวท.เล็งขอเพิ่มค่าครองชีพเด็กทุนวิทย์-คณิตตั้งแต่ ม.4-ป.เอก อีก 70% หลังไม่ได้ปรับให้นานถึง 17 ปี
     นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความ สามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันส่งเสริมการ สอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ สสวท.ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหนึ่งชุดเพื่อดูแลเรื่องการพัฒนาการศึกษาและการ พัฒนางานวิจัยของประเทศในอนาคต โดยขอให้ไปสำรวจตัวเลขค่าครองชีพของนักเรียน ทุนตามโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และ คณิตศาสตร์ ตั้งแต่ระดับชั้น ม.4 ไปจนถึงระดับปริญญาเอกว่า ควรจะต้องเพิ่มขึ้นเท่าไหร่เพื่อให้เพียงพอต่อการ ใช้ชีวิตตามสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะที่ผ่านมาพบว่าไม่เคยมีการปรับค่าครองชีพเพิ่มให้นักเรียนทุนดังกล่าว มาเป็นเวลานานถึง 17 ปีแล้ว ถือว่านานมาก ตนจึงเห็นว่าควรจะต้องปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพื่อให้เด็กไม่ต้อง กังวลกับเรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจะได้มีเวลาทุ่มเทให้กับการเรียน อย่างเต็มที่ และเพื่อจูงใจให้เด็กเก่งมาเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เพิ่มมาก ขึ้น
     รมช.ศธ.กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแนวทางการส่งเสริมการสร้างงานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศนั้นก็ได้ขอให้คณะ กรรมการชุดดังกล่าวไปศึกษาว่าควรจะต้องเพิ่มงบวิจัยให้กับอาจารย์ระดับ ปริญญาเอกจำนวนเท่าไหร่ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้อาจารย์ผลิตผลงานวิจัยเพิ่มมากขึ้น และอาจารย์เหล่านี้จะได้ดึงเด็กมาร่วมงานวิจัยกระตุ้นให้เด็กสนใจทำวิจัยมาก ขึ้น นอกจากนั้นยังจะเพิ่มจำนวนทุนผู้มีความสามารถทางวิทยาศาสตร์และ คณิตศาสตร์เป็น 180 ทุนต่อปี จากเดิมมี 130 ทุนต่อปี เพื่อผลิตหัวกะทิมาพัฒนาประเทศ ทั้งนี้ตนจะหารือร่วมกับคณะกรรมการชุดดัง กล่าวอีกครั้งในวันที่ 19 พ.ย.นี้ หากที่ประชุมเห็นด้วยตามตัวเลขที่คณะกรรมการเสนอมาก็จะนำเรื่องดังกล่าวเข้า สู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป
     ด้านนางดวงสมร คล่องสารา รองผู้อำนวยการ สสวท. กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าค่าครองชีพของนักเรียน-นักศึกษาที่รับทุนตามโครงการดังกล่าวไม่ สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะไม่ได้ปรับเพิ่มมาถึง 17 ปีแล้ว ขณะที่ทาง สสวท.เองก็พยายามจะเสนอขอเพิ่มจาก ครม.แล้วหลายชุด แต่เพราะมีการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยจึงทำให้เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการ พิจารณา สำหรับทุนภายในประเทศระดับ ม.4 ปัจจุบันได้รับค่าครองชีพอยู่ที่ 3,500 บาท/เดือน ป.ตรี 4,000 บาท/เดือน ป.โท 5,500 บาท/เดือน และ ป.เอก อยู่ที่เดือนละ 6,500 บาท ส่วนนักเรียนทุนต่างประเทศนั้นไม่มีปัญหา เนื่องจากใช้ฐานเงินค่าครองชีพของสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ที่จะปรับเพิ่มตามภาวะเศรษฐกิจอยู่แล้ว ซึ่งจากการสำรวจแล้วพบว่าจะต้องเพิ่มค่าครองชีพให้กับนักเรียน-นักศึกษาที่ รับทุนดังกล่าวถึง 70% จึงจะเพียงพอต่อการดำรงชีวิตตามภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน.

โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 9208 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวศึกษาเชียงรายรักษาบ้านสู้ประชาคมอาเซียน
28 ม.ค. 56 | อ่าน 1038 ครั้ง
ศาลสั่งจำคุกแก๊งฮั้วประมูลนมโรงเรียน 26 ปี ปรับ 3 ล้าน
22 ต.ค. 57 | อ่าน 853 ครั้ง
หึ่ง “อนุสรณ์” เบื่อขอลาออกประธานบอร์ดอาชีวะ
11 ต.ค. 61 | อ่าน 687 ครั้ง
ตรวจประเมินครูระดับ 6-7 ขอเลื่อนขึ้นวิทยฐานะ
09 ก.ค. 57 | อ่าน 801 ครั้ง
ดาวน์โหลดประกาศสำนักงานปลัดกระทรวง เรื่อง ลูกจ้างประจำพ้นจากราชการ
29 มิ.ย. 59 | อ่าน 726 ครั้ง
"พระเทพปัญญาภรณ์" พระสงฆ์รูปแรกได้รับรางวัล "ครูยิ่งคุณ" ย้ำการอุทิศตน
17 ต.ค. 62 | อ่าน 1445 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.