Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สสวท."ขอเพิ่มค่าหัวเด็กทุนวิทย์70%  สสวท.เล็งขอเพิ่มค่าครองชีพเด็กทุนวิทย์-คณิตตั้งแต่ ม.4-ป.เอก อีก 70% หลังไม่ได้ปรับให้นานถึง 17 ปี
     นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความ สามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันส่งเสริมการ สอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ สสวท.ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหนึ่งชุดเพื่อดูแลเรื่องการพัฒนาการศึกษาและการ พัฒนางานวิจัยของประเทศในอนาคต โดยขอให้ไปสำรวจตัวเลขค่าครองชีพของนักเรียน ทุนตามโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และ คณิตศาสตร์ ตั้งแต่ระดับชั้น ม.4 ไปจนถึงระดับปริญญาเอกว่า ควรจะต้องเพิ่มขึ้นเท่าไหร่เพื่อให้เพียงพอต่อการ ใช้ชีวิตตามสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะที่ผ่านมาพบว่าไม่เคยมีการปรับค่าครองชีพเพิ่มให้นักเรียนทุนดังกล่าว มาเป็นเวลานานถึง 17 ปีแล้ว ถือว่านานมาก ตนจึงเห็นว่าควรจะต้องปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพื่อให้เด็กไม่ต้อง กังวลกับเรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจะได้มีเวลาทุ่มเทให้กับการเรียน อย่างเต็มที่ และเพื่อจูงใจให้เด็กเก่งมาเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เพิ่มมาก ขึ้น
     รมช.ศธ.กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแนวทางการส่งเสริมการสร้างงานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศนั้นก็ได้ขอให้คณะ กรรมการชุดดังกล่าวไปศึกษาว่าควรจะต้องเพิ่มงบวิจัยให้กับอาจารย์ระดับ ปริญญาเอกจำนวนเท่าไหร่ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้อาจารย์ผลิตผลงานวิจัยเพิ่มมากขึ้น และอาจารย์เหล่านี้จะได้ดึงเด็กมาร่วมงานวิจัยกระตุ้นให้เด็กสนใจทำวิจัยมาก ขึ้น นอกจากนั้นยังจะเพิ่มจำนวนทุนผู้มีความสามารถทางวิทยาศาสตร์และ คณิตศาสตร์เป็น 180 ทุนต่อปี จากเดิมมี 130 ทุนต่อปี เพื่อผลิตหัวกะทิมาพัฒนาประเทศ ทั้งนี้ตนจะหารือร่วมกับคณะกรรมการชุดดัง กล่าวอีกครั้งในวันที่ 19 พ.ย.นี้ หากที่ประชุมเห็นด้วยตามตัวเลขที่คณะกรรมการเสนอมาก็จะนำเรื่องดังกล่าวเข้า สู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป
     ด้านนางดวงสมร คล่องสารา รองผู้อำนวยการ สสวท. กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าค่าครองชีพของนักเรียน-นักศึกษาที่รับทุนตามโครงการดังกล่าวไม่ สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะไม่ได้ปรับเพิ่มมาถึง 17 ปีแล้ว ขณะที่ทาง สสวท.เองก็พยายามจะเสนอขอเพิ่มจาก ครม.แล้วหลายชุด แต่เพราะมีการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยจึงทำให้เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการ พิจารณา สำหรับทุนภายในประเทศระดับ ม.4 ปัจจุบันได้รับค่าครองชีพอยู่ที่ 3,500 บาท/เดือน ป.ตรี 4,000 บาท/เดือน ป.โท 5,500 บาท/เดือน และ ป.เอก อยู่ที่เดือนละ 6,500 บาท ส่วนนักเรียนทุนต่างประเทศนั้นไม่มีปัญหา เนื่องจากใช้ฐานเงินค่าครองชีพของสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ที่จะปรับเพิ่มตามภาวะเศรษฐกิจอยู่แล้ว ซึ่งจากการสำรวจแล้วพบว่าจะต้องเพิ่มค่าครองชีพให้กับนักเรียน-นักศึกษาที่ รับทุนดังกล่าวถึง 70% จึงจะเพียงพอต่อการดำรงชีวิตตามภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน.

โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 8955 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด.ฝึกนศ.ครูใช้แท็บเล็ตจีน
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1049 ครั้ง
ศธ.ซื้อเสื้อเกราะ-อนุญาตพกปืนแจกครู 3 จังหวัดใต้ ป้องกันตัว
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 686 ครั้ง
องค์การค้าโอดครวญหนังสือเรียนฟรีต่ำกว่าทุน
08 มี.ค. 54 | อ่าน 10037 ครั้ง
ชู"จารึกวัดโพธิ์"แหล่งความรู้สากล ยูเนสโกชื่นชม-ศธ.เล็งฉลองมรดกโลกนานาชาติ
28 ก.ย. 54 | อ่าน 60028 ครั้ง
การแต่งตั้งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ผู้ดำรงตำแหน่งประเภททั่วไป ไปแต่งตั้งให้ดำรงตำแห
18 ก.พ. 59 | อ่าน 509 ครั้ง
สกศ.แนะส่งเด็กอาชีวะฝึกอาชีพภาคอุตฯ แก้ปัญหายกพวกตีกัน
19 มิ.ย. 55 | อ่าน 1000 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.