Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แห่ร้องทุกข์ข้องใจจ่ายเงินบำรุงเพิ่ม ผู้ปกครองยันเรียนฟรีไม่จริง ปัญหาตำรา-ชุดนร.ไม่ลงตัว
      

แห่ร้องทุกข์ข้องใจจ่ายเงินบำรุงเพิ่ม ผู้ปกครองยันเรียนฟรีไม่จริง ปัญหาตำรา-ชุดนร.ไม่ลงตัว

          ASTVผู้จัดการรายวัน - ผู้ปกครองโทร.ร้องปัญหาเรียนฟรีผ่าน 1579 กว่า100 สาย ส่วนใหญ่ข้องใจปัญหาการจ่ายเงินบำรุงการศึกษาเพิ่มเติม รองลงมาปัญหาได้หนังสือเรียนไม่ครบ ชินวรณ์สั่งทำความเข้าใจ ระบุ ร.ร.ยันหนังสือได้วันที่ 15 มิ.ย.แน่นอน
          วานนี้ (2 มิ.ย.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพผ่านสายด่วน 157จ9 เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ได้รับรายงานว่ามีผู้โทรศัพท์เข้ามากว่า 100 ราย โดยปัญหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องการจ่ายค่าบำรุงการศึกษาเพิ่มเติมให้แก่โรงเรียนซึ่งผู้ปกครองรู้สึกว่าไม่ได้เป็นการเรียนฟรีจริง ทั้งนี้ ได้มอบให้คณะทำงานประสานชี้แจงว่า การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่โรงเรียนเรียกเก็บนอกเหนือจากรายการที่อยู่ในโครงการเรียนฟรีฯไม่สามารถทำได้ เว้นแต่ปฏิบัติตามระเบียบที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)กำหนดและผ่านการประชุมเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษา ภาคี 4 ฝ่ายรวมทั้งประชุมเพื่อแจ้งให้ผู้ปกครองรับทราบและเต็มใจที่จะรับบริการพิเศษเพิ่มเติม เช่น บางรายร้องเรียนการจ่ายค่าเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ซึ่งเป็นการจัดการเรียนการสอนนอกเหนือที่กำหนด และโรงเรียนต้องจ้างครูต่างชาติมาสอน ตรงนี้หากผู้ปกครองต้องการรับบริการก็ต้องจ่าย ในส่วนของนักเรียนที่ขาดแคลน ก็ให้ประสานผู้อำนวยการโรงเรียนดูแลต่อไป
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า ปัญหารองลงมาคือเรื่องหนังสือเรียน ที่ขณะนี้ยังได้ไม่ครบ แต่ได้รับรายงานว่าร้อยละ 92.8 ได้รับหนังสือทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชา แต่ที่มีปัญหาส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลการซื้อขายผ่านตัวแทนร้านค้าที่มีน้อยแต่ทางโรงเรียนยืนยันว่าวันที่ 15 มิ.ย.นี้จะได้หนังสือเรียนครบแน่นอน และสุดท้ายเป็นการสอบถามเรื่องการซื้อเครื่องแบบนักเรียน ที่ผู้ปกครองต้องรับเงินจากโรงเรียนเพื่อไปซื้อ ว่าสามารถนำเงินไปถัวจ่ายเพื่อซื้อเครื่องแบบนักเรียน หรือเครื่องแบบลูกเสือเนตรนารี ได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ศธ.จะเปิดสายด่วน 1579 เพื่อรับแจ้งข้อมูลดังกล่าว ถึงวันที่ 10 มิ.ย.นี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 03 มิ.ย. 54   อ่าน 99689 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’ผุดไอเดียแป๊ะเจี๊ยะร.ร.
13 ก.ย. 54 | อ่าน 77180 ครั้ง
ถกคณิตโลกดึงจุดเด่นร่างหลักสูตร สสวท.หวั่นหลงทิศ - เล็งยึดบริบทสอนเด็กตีโจทย์
20 ก.ค. 55 | อ่าน 2267 ครั้ง
จุฬาฯ ร่วมงานดิจิทัลไทยแลนด์ ชูสตาร์ทอัพ-นวัตกรรมเพื่อสังคม
27 พ.ค. 59 | อ่าน 206 ครั้ง
TALIS ประเมินผลและสำรวจการจัดการเรียนรู้นานาชาติ
13 ก.พ. 57 | อ่าน 508 ครั้ง
นิสิตจี้เดินหน้า’ครูพันธุ์ใหม่’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 23084 ครั้ง
ศธ.สั่งกระจายอำนาจบริหารงานสู่โรงเรียน-เขตพื้นที่ มีอิสระ บริหารจัดการเองได้
20 พ.ย. 57 | อ่าน 277 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.