Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งครู6ปี3เดือนเบ่งหลักสูตร    ไม่ฟังเสียงค้าน "ไชยยศ" ยันเดินหน้าครู 6 ปี ขอทุกฝ่ายเร่งเครื่องผลักดันออกมาให้สำเร็จภายใน 3 เดือน ฟุ้งแค่ออกข่าวไปก็มีเด็กได้เกรด 3.00 สนใจมาสมัครเรียน ไม่ห่วงเรื่องงบ เพิ่มขึ้นจากหลักสูตร 5 ปีเพียงแค่ 10% เท่านั้น มั่นใจนายกฯ เห็นชอบแน่
     นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ของกลุ่มมหาวิทยาลัย เก่าแก่ จำนวน 16 แห่ง อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ม.ศิลปากร ม.เชียงใหม่ ระบุว่า นโยบายการปรับหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรระดับปริญญาโท 6 ปี ภายในปีการศึกษา 2554 เป็นไปได้ยาก เนื่องจากจะต้องทำหลักสูตรใหม่ขึ้นมา และการจัดทำหลักสูตรก็ต้องใช้เวลา อย่างน้อยถึง 2 ปี เพื่อให้ได้หลักสูตรที่มีมาตรฐานว่า ตนยืนยันว่าจะต้องดำเนินการปรับหลัก สูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรระดับปริญญาโท 6 ปีต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาตนก็มีข้อห่วงใยเช่นเดียวกับที่ประชุมคณะบดีครุศาสตร์/ศึกษา ศาสตร์ทั้ง 16 แห่งเช่นกัน เพราะขณะนี้เหลือเวลาในการดำเนินงานก่อนที่จะ เปิดรับสมัครเพียง 3 เดือนเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาตนก็ได้หารือกับผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นคุรุสภา สำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แล้ว และทุกฝ่ายยืนยันว่าสามารถทำงานได้ทัน ดังนั้นตนจึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเร่งดำเนินงานอย่างรอบคอบ และขอให้ทุกฝ่ายช่วยทำงานอย่างหนักในช่วงนี้เพื่อให้งานที่ลำบากสามารถผ่าน พ้นไปได้
     "ผมก็มีความห่วงใยในเรื่องของกรอบเวลาการทำงาน การปรับหลักสูตรเช่นเดียวกัน แต่เมื่อทุกฝ่ายยืนยันว่ามีโอกาสที่จะดำเนินงานได้ทันการเปิดรับนักศึกษาใน ปีการศึกษา 2554 นี้ ผมก็เบาใจ จึงได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการที่มี ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธานขึ้นมาดูแลและเร่งรัดการทำงานในเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังขอให้ช่วยลดขั้นตอนการทำงานบางอย่างลง เช่น ขั้นตอนการอนุมัติและทำให้เปิดสอนได้ทันตามกำหนด ซึ่งภายหลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับหลักสูตรครู 6 ปีออกไป พบว่ามีเด็กที่คะแนนสูง 3.00 มาสมัครเรียนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ในระบบรับตรงเพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็น เรื่องที่ดีที่โครงการฯ นี้สามารถกระตุ้นให้เด็กเก่งหันมาสนใจเรียนครูเพิ่มขึ้น" นายไชยยศกล่าว และว่า ส่วนตัวแล้วมีความคาดหวังว่าการสอนหลักสูตรครู 6 ปีจะเริ่มจากมหาวิทยาลัยที่มีความพร้อมก่อนโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเก่าแก่ ทั้ง 16 แห่ง
     นายไชยยศกล่าวต่อไปว่า สำหรับข้อห่วงใยเกี่ยวกับงบประมาณ ตนก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะเพิ่มจากหลักสูตร 5 เพียงแค่ 10% ซึ่งตนเชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะต้องให้การสนับสนุนอย่างแน่นอน.

โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 8748 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภารับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 เพิ่มเติม
02 ก.ย. 62 | อ่าน 194 ครั้ง
ศธ.จับข้อมูลครูเอกชนลงสมาร์ทการ์ดเตรียมรับสมัคร ผอ.กองทุนสงเคราะห์
26 ก.พ. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
สพฐ.แจ้งปฏิทินการจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศปีการศึกษา 2560
24 พ.ค. 60 | อ่าน 418 ครั้ง
สพม.41 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2/2556 จำนวน 39 อัตรา 13 กลุ่มวิชา
26 ก.ค. 56 | อ่าน 1336 ครั้ง
ศธ.ประชุมครูแก้ น.ร.อาชีวะตีกัน
16 ต.ค. 56 | อ่าน 496 ครั้ง
สพฐ.กางบัญชีสอบบรรจุครู48เขต
01 มี.ค. 54 | อ่าน 15753 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.