Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: พลิกภาพลักษณ์อาชีวะมองมุมเด่นเด็กสายอาชีพ
      

รายงานพิเศษ: พลิกภาพลักษณ์อาชีวะมองมุมเด่นเด็กสายอาชีพ

          กระทรวงศึกษาธิการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ร่วมกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา จัดกิจกรรมPRESS TOUR ภายใต้โครงการปรับภาพลักษณ์อาชีวศึกษา เผยแพร่ความเป็นเลิศอันเป็นแก่นและเนื้อแท้ของอาชีวศึกษาออกสู่สายตาสาธารณชน
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่าการจัด PRESS TOUR ในครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักจากโครงการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของ สอศ. ที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงใน 4 ด้านของอาชีวศึกษาคือ 1.ด้านการพัฒนาคุณภาพนักศึกษา 2.ด้านการพัฒนาครูอาชีวะยุคใหม่ 3.ด้านการพัฒนาสถานศึกษา และ 4.ด้านการพัฒนาคุณภาพบริหารจัดการใหม่
          การจัดกิจกรรม PRESS TOUR ถือเป็นโอกาสอันดีในการเปิดโลกการศึกษา ให้สื่อมวลชนและบุคคลภายนอกเห็นถึงศักยภาพและประสิทธิภาพของสถานการศึกษาที่มีความทันสมัย เอื้อประโยชน์ต่อการเรียนอย่างสูงสุด และเป็นแหล่งผลิตกำลังสำคัญของชาติที่มีคุณภาพต่อไป ช่วยสร้างความเข้าใจให้กับสังคมและผู้ปกครองมากขึ้น
          เนื่องจากช่างฝีมือไม่ได้เป็นเพียงความรู้พื้นฐานที่ทุกคนเรียนรู้ได้เอง เช่น การทำอาหารซ่อมรถ เย็บผ้า แต่ช่างฝีมือคือ ผู้ที่มีความรู้ในสาขาวิชาของตนเองอย่างถ่องแท้ ใช้ในการประกอบอาชีพ และต่อยอดสู่การเป็นเจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการในระดับ SMEs ได้โดยมีจรรยาบรรณของสายอาชีพนั้นๆ คอยกำกับดูแล สิ่งเหล่านี้จะดำเนินการควบคู่ไปกับการปรับระบบการเรียนการสอน ซึ่งอาชีวะในปัจจุบันถือว่าเป็นสถานศึกษาที่สามารถผลิตบุคลากรป้อนเข้าสู่ตลาดแรงงานได้ทั้งในระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก อาทิ ยุโรป ญี่ปุ่น จีน เป็นต้น ซึ่งจะเดินทางมาเยี่ยมชมสถาบันอาชีวะในประเทศไทยเพื่อดึงแรงงานไปยังต่างประเทศ
          โดย สอศ. วางเป้าหมายว่าจะผลักดันจำนวนนักเรียนนักศึกษาของสถาบันอาชีวะทั่วประเทศ 414 โรงให้มีเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 38,000 คน เพื่อรองรับตลาดช่างฝีมือแรงงานที่ยังขาดแคลน
          ด้าน ดร.ณพสร สวัสดิบุญญาผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรีระบุว่า วิทยาลัยให้ความสำคัญในการปรับเปลี่ยนสถานศึกษาให้มีความทันสมัยโดยดึงเทคโนโลยีมาใช้ในระบบการเรียนการสอน นักเรียนจะได้องค์ความรู้จากผู้ชำนาญการในสายงานต่างๆ จบมาจะกลายเป็นช่างฝีมือแรงงานที่มีความชำนาญการมีความรู้ ความสามารถที่หลากหลาย และเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในและต่างประเทศ
          ขณะที่ วสุมดี อิ่มแก้วผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา เปิดเผยว่า วิทยาลัยเป็นหนึ่งในสถานศึกษาและแหล่งเรียนรู้ทางวิชาชีพต้นแบบด้านศิลปกรรม คหกรรม และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และเป็นเครือข่ายความรู้เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงานระดับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลิตบุคลากรที่มีความสามารถจนได้รับรางวัลแชมป์แกะสลักน้ำแข็งระดับโลกมาแล้ว
          การร่วมมือกันปรับภาพลักษณ์ สร้างค่านิยมใหม่ให้สังคม ด้วยการนำความเป็นเลิศทางด้านช่างฝีมือแรงงานเผยแพร่ออกสู่สาธารณชน เพื่อสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจด้วยการผลิตรากแก้วด้านแรงงานในยามที่ทั้งในและต่างประเทศกำลังขาดแคลน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 02 มิ.ย. 54   อ่าน 25080 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนุน-ค้านคืน'ไม้เรียว'ให้ครู
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9385 ครั้ง
เอ็มโอยู 8 สหกรณ์ออมทรัพย์ครูมั่นใจช่วยสางหนี้
30 มิ.ย. 60 | อ่าน 353 ครั้ง
ข้าราชการหนาวอีก! ล็อตสองมาแล้ว 152 ชื่อเอี่ยวทุจริต
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 483 ครั้ง
รายชื่อข้าราชการดีเด่น ศธ. ประจำปี พ.ศ. 2557
23 เม.ย. 58 | อ่าน 970 ครั้ง
การสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ให้แก่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานศึกษาธ
03 พ.ค. 60 | อ่าน 267 ครั้ง
มก.ประกาศตัวเป็นมหาลัยดิจิตอล
26 พ.ย. 58 | อ่าน 335 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.