Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ประเวศ’ชี้’1ม.1จว.’พาประเทศพ้นวิกฤต
      

'ประเวศ'ชี้'1ม.1จว.'พาประเทศพ้นวิกฤต

          เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม นพ.ประเวศ วะสี ประธานสมัชชาปฏิรูปประเทศไทย กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง มหาวิทยาลัย พลังแก้วิกฤตชาติ ในการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รูปแบบการบริหารงานแบบบูรณาการ เพื่อพัฒนาพื้นที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ (มรอ.) กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และองค์กรภาคี ที่ มรอ. ว่าแนวคิด 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัด ถือเป็นการปรับเปลี่ยนการพัฒนาประเทศในรูปแบบใหม่ ทำให้ประเทศอยู่รอดโดยหัวใจหลักของแนวคิดนี้จะอยู่ที่ชุมชน และให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ฐานราก ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าสาเหตุที่ทำให้การปฏิรูปประเทศล้มเหลวมา 100 ปี เพราะเน้นการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลางและยังทิ้งชุมชน
          นพ.ประเวศกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดยังมีนิสิตนักศึกษาลงไปเป็นพลังสำคัญในการทำงานทุกหมู่บ้าน ซึ่งมี8 หมื่นหมู่บ้าน พร้อมรับฟังและแลกเปลี่ยนความรู้ที่เรียนมาจากตำรากับความรู้ของภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้เกิดประสบการณ์ชีวิตการเคารพเกียรติของชุมชน และตนเห็นว่าแนวคิดอุตรดิตถ์โมเดลที่เป็นอีกหนึ่งในโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดนั้น สอดคล้องและเป็นตัวอย่างสำคัญที่จะช่วยทำให้ประเทศชาติแข็งแรงได้ และจังหวัดก็จะต้องเป็นมหาวิทยาลัยชีวิตด้วย ขณะเดียวกันยังมีหน่วยงานอย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้ามาเปิดพื้นที่สังคม พื้นที่ปัญญา จะยิ่งขยายโอกาสการศึกษาสู่ชุมชนกว้างขวางขึ้น
          ด้าน น.ส.ธันวธู จอมสืบ อดีตนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วิชาเอกพัฒนาชุมชน มรอ. กล่าวว่า ในช่วงที่เรียนในมหาวิทยาลัย ตนได้เห็นและร่วมกับมหาวิทยาลัยทำงานกับชุมชนทำให้คิดเป็น ทำอะไรเป็น และรู้ว่าจะต้องทำอะไรก่อน อะไรหลัง    ที่สำคัญรู้ปัญหาที่แท้จริงของชุมชน จึงทำให้เมื่อจบออกมาสามารถแก้ปัญหาชุมชนได้ทันที  และที่สำคัญ  มีจิตอาสาที่จะทำงานร่วมกับท้องถิ่น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 31 พ.ค. 54   อ่าน 44641 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
18 มหาวิทยาลัยร่วมใช้โปรแกรม อักขราวิสุทธิ์
03 ก.ย. 57 | อ่าน 258 ครั้ง
สสวท.เปิดเว็บทัศนศึกษาออนไลน์
30 มี.ค. 54 | อ่าน 12161 ครั้ง
เด็กมอส.เคว้งคว้างไร้สัญญาณตอบรับย้ายไปเรียนที่ใหม่
01 พ.ย. 55 | อ่าน 627 ครั้ง
ธ.ออมสิน ชง ครม.พิจารณาแก้ปัญหาหนี้ครูเพิ่มเติม 22 ธ.ค.
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 263 ครั้ง
ประกาศผลสอบ ภาค ค การสอบบรรจุครูผู้ช่วย สพฐ. ประจำปี 2558
11 พ.ค. 58 | อ่าน 492 ครั้ง
’สมาพันธ์-เครือข่ายครูมัธยม’ค้านให้อำนาจสพฐ.ย้ายผู้บริหารร.ร.ดัง
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 80542 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.