Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ได้มหา’ลัยปั๊มครูพันธุ์ใหม่กลางมิ.ย.’ครู5ปี’คัดน.ศ.ปี1-’ป.บัณฑิต’เริ่ม
      

ได้มหา'ลัยปั๊มครูพันธุ์ใหม่กลางมิ.ย.'ครู5ปี'คัดน.ศ.ปี1-'ป.บัณฑิต'เริ่ม2/54

          นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและผู้รับทุนโครงการครูพันธุ์ใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินโครงการครูพันธุ์ใหม่ ประจำปีการศึกษา2554 ที่จะเริ่มดำเนินการในเดือนมิถุนายนนี้ว่าตามที่คณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ยืนยันผลิตครูพันธุ์ใหม่ จำนวน 6,200 คน แบ่งเป็น หลักสูตรการผลิตครู 5 ปี จำนวน3,700 คน และหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต (หลักสูตร 4+1 ปี)จำนวน 2,500 คนนั้น จากนี้ต้องรอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ส่งตัวเลขความต้องการครูในแต่ละสาขาวิชาเอกว่ามีจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นจะแจ้งสถาบันฝ่ายผลิตได้ว่าจะผลิตบัณฑิตในสาขาใดจำนวนเท่าไหร่
          นายสมหวังกล่าวว่า ในส่วนของหลักสูตรครู 5 ปีนั้น มีสถาบันฝ่ายผลิตเสนอเข้ารับการคัดเลือกทั้งหมด 58 แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือก คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์ จะประกาศรายชื่อสถาบันฝ่ายผลิตได้ จากนั้นสถาบันจะไปดำเนินการคัดเลือกนักศึกษา ซึ่งปีนี้ถือว่าดำเนินการล่าช้ากว่าปกติ ดังนั้น ต้องคัดเลือกนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่เรียนในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์/ ครุศาสตรอุตสาหกรรมของมหาวิทยาลัยที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารับทุนจากเดิมที่จะคัดเลือกนักเรียนชั้น ม.6
          นายสมหวังกล่าวต่อว่า สำหรับหลักสูตรป.บัณฑิต ที่จะต้องเรียน 3 ภาคเรียน โดยจะเปิดรับสมัครผู้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี หรือเทียบเท่า ซึ่งกลุ่มนี้จะต้องเน้นเรื่องการสอบวัดแววความเป็นครู โดยจะต้องผ่านเกณฑ์30% เพื่อให้คัดคนที่มีแววความเป็นครูจริงๆ
          นอกจากนี้ จะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสม (GPAX)ในระดับปริญญาตรี หรือเทียบเท่าไม่ต่ำกว่า3.00 มีผลการเรียนในวิชาเอกที่สมัครไม่ต่ำกว่า3.00 คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษที่เทียบเท่าTOEFL ไม่น้อยกว่า 450 คะแนน เป็นต้น
          นายสมหวังกล่าวว่า ทั้งนี้ หลักสูตร ป.บัณฑิตจะเน้นผลิตครูที่สอนในระดับมัธยม ศึกษา และขณะนี้ยังต้องรอดูตัวเลขความต้องการครูในสาขาต่างๆ ของ สพฐ.และ สอศ.เช่นเดียวกันจากนั้นจะส่งหลักเกณฑ์ให้สถาบันฝ่ายผลิตเสนอชื่อเข้ารับการคัดเลือกอีกครั้ง โดยกำหนดว่าจะต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์อยู่แล้ว ซึ่งมีกว่า 70 แห่ง ทั้งนี้ คาดว่าจะประกาศรายชื่อสถาบันฝ่ายผลิตได้ภายในกลางเดือนมิถุนายน จากนั้นสถาบันจะไปคัดเลือกนักศึกษา และเนื่องจากกระบวนการคัดเลือกในปีนี้ล่าช้า ดังนั้น ก็ต้องเลื่อนไปเริ่มเรียนในภาคเรียนที่ 2/2554
          เป้าหมายสำคัญของโครงการนี้ ที่ให้ทั้งทุนการศึกษา และประกันการมีงานทำ ก็เพื่อแก้ปัญหาคุณภาพโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลแม้ว่า สพฐ.จะมีนโยบายในการยุบรวบ หรือยุบเลิกโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ในสภาพความเป็นจริง ไม่สามารถยุบได้ทั้งหมด บางโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลในพื้นที่ที่ไปไม่ถึง เช่น บนภูเขา หรือตามเกาะต่างๆ ก็ยังมีความจำเป็น ต้องคงไว้และครูพันธุ์ใหม่เหล่านี้เองที่จะเข้าไปช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ห่างไกลได้นายสมหวังกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 พ.ค. 54   อ่าน 25462 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนเอกชนวอนศธ.แก้ปัญหาหนักอก ’จาตุรนต์’ไฟเขียวทุกฝ่ายช่วยคิดวิธี
29 ก.ค. 56 | อ่าน 545 ครั้ง
เลขาธิการ CHES ชี้ ก.พ.อ. ชง ครม.ขึ้นเงินเดือน8% อ.มหาลัย ไม่ครบกลุ่ม
30 ต.ค. 58 | อ่าน 285 ครั้ง
อธิการ ’มศว’ เผยนโยบายลงพื้นที่องครักษ์ เน้นกิจกรรมพบปะ-สร้างแรงบันดาลใจประชาคม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 76136 ครั้ง
เหลือ82ร.ร.ได้ตำราไม่ครบ
28 มิ.ย. 54 | อ่าน 13574 ครั้ง
วชช.สระแก้วขยายการเรียนกบินทร์บุรี
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3446 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ7ผอ.-ครูเชี่ยวชาญ 5รองฯเขตพท.ชำนาญการพิเศษ
07 ก.ย. 54 | อ่าน 56047 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.