Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


น.ศ.70% อยากได้อาจารย์มีประสบการณ์
      

น.ศ.70% อยากได้อาจารย์มีประสบการณ์

          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เปิดเผยว่า สวนดุสิตโพลได้สำรวจการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา ที่นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเรียนกับอาจารย์คนใดก็ได้ เพื่อสะท้อนศักยภาพของอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาที่มีทั้งคุณวุฒิระดับปริญญาตรีเอก มีตำแหน่งทางวิชาการ รวมทั้งประสบการณ์ ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของอาจารย์แต่ละคน เพื่อความชัดเจนในฐานข้อมูลที่มีความต้องการตรงกับผู้เรียน จึงได้สำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาทุกชั้นปีในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมจำนวน1,569 คน ว่าต้องการอาจารย์ที่มีคุณสมบัติอย่างไร เพื่อนำไปประกอบการพัฒนาอาจารย์รุ่นใหม่ๆ ได้ผลสรุปดังนี้ 1.คุณวุฒิป.ตรี โท และเอกของอาจารย์มีผลทำให้นักศึกษาอยากเรียนด้วยมากน้อยเพียงใด พบว่า มีผลอยู่บ้าง 45.58% เพราะแสดงให้เห็นถึงระดับการศึกษา ความถนัดในสาขาวิชานั้นๆ เป็นที่ยอมรับของสังคม ฯลฯ มีผลมาก35.35% เพราะเป็นการรับประกัน รับรองความรู้ของอาจารย์คนนั้นว่าจบมาจริง สร้างความมั่นใจให้กับนักศึกษาที่เรียน ฯลฯ และไม่ค่อยมีผล 15.35% เพราะขึ้นอยู่กับความรัก ความตั้งใจที่จะเป็นอาจารย์ที่ดี การถ่ายทอดให้ความรู้กับนักศึกษาอย่างเต็มที่ฯลฯ และไม่มีผลเลย 3.72% เพราะหากอาจารย์คนนั้นทำให้นักศึกษายอมรับและเคารพในตัวอาจารย์ได้ ก็ไม่มีผลใดๆ ฯลฯ
          นายสุขุมกล่าวต่อว่า ในคำถามว่า วิทยฐานะ เช่น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และศาสตราจารย์ของอาจารย์มีผลทำให้นักศึกษาอยากเรียนด้วยมากน้อยเพียงใด พบว่า มีผลอยู่บ้าง 36.92% เพราะเป็นตำแหน่งทางวิชาการที่ได้มาซึ่งความสามารถ และบ่งบอกว่าเป็นนักวิชาการอย่างแท้จริง ฯลฯ ไม่ค่อยมีผล 35.98% เพราะผู้ที่มีความรู้จริง ผ่านประสบการณ์ต่างๆมากมาย อาจไม่ต้องการตำแหน่งทางวิชาการก็เป็นได้ ฯลฯ มีผลมาก 16.36%เพราะแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถมาก เป็นที่ยอมรับ และเคารพของสังคม เป็นมืออาชีพ ฯลฯ และไม่มีผล
          เลย 10.74% เพราะขึ้นอยู่กับเทคนิค วิธีการสอน และการถ่ายทอดความรู้ให้กับนักศึกษาได้มีความเข้าใจมากกว่า ฯลฯ สำหรับคำถามเรื่องประสบการณ์ของอาจารย์ มีผลทำให้นักศึกษาอยากเรียนด้วยมากน้อยเพียงใด พบว่า มีผลมาก 70.83% เพราะประสบการณ์เป็นสิ่งที่สามารถบอกเล่าหรือถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างเข้าใจเป็นการเรียนรู้ทางลัด ฯลฯ มีผลอยู่บ้าง25.46% เพราะคุณวุฒิกับวิทยฐานะเป็นสิ่งที่การันตีได้ส่วนหนึ่ง ประสบการณ์สามารถเก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆ ฯลฯ ไม่ค่อยมีผล2.78% เพราะประสบการณ์ต้องใช้เวลานานในการสั่งสม แต่ถ้าสอนตามหนังสือไม่มีอะไรเพิ่มเติมก็ไม่ได้ผลอะไร ฯลฯ และไม่มีผลเลย 0.93% เพราะอาจารย์บางคนมีประสบการณ์มาก แต่ไม่อาจถ่ายทอดหรือสอนให้นักศึกษาเข้าใจได้ ฯลฯ

          --มติชน ฉบับวันที่ 30 ส.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 30 ส.ค. 53   อ่าน 13047 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกศ.เร่งยกร่างคุมมาตรฐาน “ศูนย์เด็กเล็ก”
27 มิ.ย. 60 | อ่าน 202 ครั้ง
ครูไทยมีหนี้เฉลี่ยคนละล้านบาท ศธ.ไฟเขียวเงินกู้ช่วยรายละ 2 แสน
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 812 ครั้ง
มสด.จับงานถนัดร่วมสกอ.ช่วยน้ำท่วม ใช้วิชาการศึกษาปฐมวัย-ฟื้นฟูศูนย์เด็กเล็กสุพรรณ
01 ก.พ. 54 | อ่าน 11444 ครั้ง
สทศ. เผยบทลงโทษ คนโพสต์ข้อสอบโอเน็ต ยกประโยชน์วิชาสังคม หากผิดพลาด
06 มี.ค. 61 | อ่าน 383 ครั้ง
ด่วน ว18/2557 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 277 ครั้ง
ว่าที่ ผอ.รร.ขึ้นบัญชีไม่ต้องประเมินตามเกณฑ์ใหม่
01 พ.ย. 59 | อ่าน 307 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.