Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ตั้ง"โอเปค อวอร์ด" จูงใจดึงคะแนนโอเน็ต
      

สพฐ.ตั้งโอเปค อวอร์ด จูงใจดึงคะแนนโอเน็ต

          สพฐ.เตรียมเสนอรางวัล โอเปค อวอร์ด หวังจูงใจครู-ผู้บริหารรร. เร่งทำคะแนนโอเน็ตให้ดีขึ้น แถมยังใช้เป็นผลงานประจำปี ในการประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ของ ก.ค.ศ.อีกด้วย

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า วันนี้ที่ประชุมได้มีการพิจารณาการยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ โดยใช้ผลการทดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (โอเน็ต) เป็นเครื่องมือ ซึ่งได้มีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ ที่ท้าทายแต่สามารถทำได้ ได้แก่ ในปีการศึกษา 2554 นักเรียนในช่วงชั้นที่ 2 คือเด็กประถมศึกษาปีที่ 6 ทุกคน จะต้องทำคะแนนโอเน็ตในวิชาภาษาไทย ต้องได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 และวิชาคณิตศาสตร์ ต้องได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 35

          ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทุกแห่ง ไปจัดทำแผนเตรียมเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ซึ่งแผนดังกล่าวก็ต้องขึ้นอยู่กับเขตพื้นที่แต่ละเขต ที่จะต้องไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า มีโรงเรียนที่มีคะแนนโอเน็ตต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องเร่งส่งเสริมและติดตามอย่างไรบ้าง ซึ่งตนก็เชื่อว่าหากสามารถทำได้ตามเกณฑ์ดังกล่าว จะส่งผลให้การประเมินผลระดับนานาชาติ (พิซ่า) ขยับขึ้นอย่างแน่นอน

          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับครูและผู้บริหารที่จะใช้โอเน็ตเป็นเครื่องมือในการยกระดับคุณภาพการศึกษา ทาง สพฐ.จะเชื่อมโยงผลการปฏิบัติงานไปสู่ความเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ ทั้งในส่วนของการพิจารณาความดีความชอบประจำปี และการประเมินวิทยฐานะ ซึ่งคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เปิดช่องในการประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ ทั้งนี้ สพฐ.จะเสนอรับรองรายชื่อรางวัลทั้งในระดับนานาชาติ ระดับประเทศ และระดับต้นสังกัดที่เทียบเท่าระดับประเทศให้กับทางสำนักงาน ก.ค.ศ. พร้อมทั้งจะเสนอรางวัลโอเปค อวอร์ด ซึ่งเป็นรางวัลสุดยอดผลงานของ สพฐ.ที่มีคุณภาพใน 3 ด้าน ได้แก่ วิชาการ การบริหารจัดการ และนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน

          อย่างไรก็ตาม ตนยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปกำหนดขอบเขตของงานที่สมควรจะได้รับรางวัลแล้ว ส่วนเกณฑ์มาตรฐานโอเน็ตขั้นต่ำในระดับชั้น ม.3 และ ม.6 นั้นยังไม่มีการกำหนด เพราะที่ประชุมเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ และจุดเริ่มต้นที่ควรจะเน้นคือ ชั้น ป.6 ก่อน ส่วนช่วงชั้นอื่นจะกำหนดในลำดับต่อไป.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 25 พ.ค. 54   อ่าน 60182 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เห็นแววตั้งสภาการศึกษาจังหวัด
20 ม.ค. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
สพฐ.คาด2ปีซื้อคอมฯถึงจุดอิ่มตัว
04 ม.ค. 54 | อ่าน 7612 ครั้ง
จี้สร้างทักษะไอที-ภาษาคนรุ่นใหม่
18 ม.ค. 60 | อ่าน 466 ครั้ง
กยศ.ชี้ดึงชื่อเข้าเครดิตบูโร ต้องศึกษาให้รอบคอบ
28 ส.ค. 60 | อ่าน 601 ครั้ง
ม.ร. รับป.โท สื่อสารรุ่น 3
17 ก.พ. 57 | อ่าน 522 ครั้ง
’อาชีวะสร้างชาติ’ โชว์ฝีมือนศ.-นร. อบรม 108 อาชีพ
20 ส.ค. 56 | อ่าน 2758 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.