Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ตั้ง"โอเปค อวอร์ด" จูงใจดึงคะแนนโอเน็ต
      

สพฐ.ตั้งโอเปค อวอร์ด จูงใจดึงคะแนนโอเน็ต

          สพฐ.เตรียมเสนอรางวัล โอเปค อวอร์ด หวังจูงใจครู-ผู้บริหารรร. เร่งทำคะแนนโอเน็ตให้ดีขึ้น แถมยังใช้เป็นผลงานประจำปี ในการประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ของ ก.ค.ศ.อีกด้วย

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า วันนี้ที่ประชุมได้มีการพิจารณาการยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ โดยใช้ผลการทดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (โอเน็ต) เป็นเครื่องมือ ซึ่งได้มีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ ที่ท้าทายแต่สามารถทำได้ ได้แก่ ในปีการศึกษา 2554 นักเรียนในช่วงชั้นที่ 2 คือเด็กประถมศึกษาปีที่ 6 ทุกคน จะต้องทำคะแนนโอเน็ตในวิชาภาษาไทย ต้องได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 และวิชาคณิตศาสตร์ ต้องได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 35

          ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทุกแห่ง ไปจัดทำแผนเตรียมเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ซึ่งแผนดังกล่าวก็ต้องขึ้นอยู่กับเขตพื้นที่แต่ละเขต ที่จะต้องไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า มีโรงเรียนที่มีคะแนนโอเน็ตต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องเร่งส่งเสริมและติดตามอย่างไรบ้าง ซึ่งตนก็เชื่อว่าหากสามารถทำได้ตามเกณฑ์ดังกล่าว จะส่งผลให้การประเมินผลระดับนานาชาติ (พิซ่า) ขยับขึ้นอย่างแน่นอน

          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับครูและผู้บริหารที่จะใช้โอเน็ตเป็นเครื่องมือในการยกระดับคุณภาพการศึกษา ทาง สพฐ.จะเชื่อมโยงผลการปฏิบัติงานไปสู่ความเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ ทั้งในส่วนของการพิจารณาความดีความชอบประจำปี และการประเมินวิทยฐานะ ซึ่งคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เปิดช่องในการประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ ทั้งนี้ สพฐ.จะเสนอรับรองรายชื่อรางวัลทั้งในระดับนานาชาติ ระดับประเทศ และระดับต้นสังกัดที่เทียบเท่าระดับประเทศให้กับทางสำนักงาน ก.ค.ศ. พร้อมทั้งจะเสนอรางวัลโอเปค อวอร์ด ซึ่งเป็นรางวัลสุดยอดผลงานของ สพฐ.ที่มีคุณภาพใน 3 ด้าน ได้แก่ วิชาการ การบริหารจัดการ และนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน

          อย่างไรก็ตาม ตนยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปกำหนดขอบเขตของงานที่สมควรจะได้รับรางวัลแล้ว ส่วนเกณฑ์มาตรฐานโอเน็ตขั้นต่ำในระดับชั้น ม.3 และ ม.6 นั้นยังไม่มีการกำหนด เพราะที่ประชุมเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ และจุดเริ่มต้นที่ควรจะเน้นคือ ชั้น ป.6 ก่อน ส่วนช่วงชั้นอื่นจะกำหนดในลำดับต่อไป.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 25 พ.ค. 54   อ่าน 60064 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบครูผู้ช่วยฉาวอีกพบพิรุธ 204 ราย วิชาเอกคะแนนลิว/ศธ.ฉีด 500 ล. ปลดหนี้
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 1179 ครั้ง
สอบ V-NET วัดคุณภาพกำจัดจุดอ่อน-ยกระดับเด็กอาชีวะ
07 ก.ค. 54 | อ่าน 66693 ครั้ง
ศธ.ยังสอบไม่ผ่าน
02 พ.ย. 58 | อ่าน 471 ครั้ง
เปิดสมัคร’รับตรงกลาง’1-30ต.ค.
05 ก.ค. 54 | อ่าน 31415 ครั้ง
ปรับหลักสูตรวิทยาลัยชุมชนนราธิวาสทดสอบกับองค์กรวิชาชีพเพื่อเน้นคุณภาพ
08 ธ.ค. 54 | อ่าน 64351 ครั้ง
การให้ขรก.ครูที่มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มีหรือเลื่อนเป็นวิทฐานะชำนาญการพิเศษและเ
04 พ.ค. 59 | อ่าน 424 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.