Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ให้สิทธิครูการศึกษาพิเศษบรรจุ’ขรก.’
      

ให้สิทธิครูการศึกษาพิเศษบรรจุ'ขรก.'

         เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน  นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบตามที่ ศธ.เสนอร่าง พ.ร.บ.การจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ซึ่งมีการขอแก้ไขเพื่อกำหนดนิยามคำว่าครูการศึกษาพิเศษใหม่ เนื่องจากต้องการให้มีความหมายกว้างขึ้นเพื่อรองรับครูที่มีวุฒิการศึกษาพิเศษ ระดับปริญญาตรีที่มีประสบการณ์การสอนคนพิการมาแล้ว สามารถบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ จากเดิมที่ต้องจบสายครูและได้ใบประกอบวิชาชีพครู จึงจะสามารถบรรจุเป็นข้าราชการครูการศึกษาพิเศษได้ อีกทั้งยังได้เพิ่มเติมองค์ประกอบของคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิเป็น 14 คน จากเดิม 13 คนนอกจากนี้ ยังได้กำหนดบทเฉพาะกาลเพื่อรองรับครูการศึกษาพิเศษที่มีวุฒิการศึกษาพิเศษ ระดับปริญญาตรีและได้รับเงินเพิ่มเป็นครูการศึกษาพิเศษตามกฎหมายฉบับนี้ด้วย
          นายชินวรณ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่ ศธ.เสนอให้ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) มีฐานะเทียบเท่าอธิบดีนั้น คณะกรรมการกฤษฎีกาไม่เห็นด้วยเนื่องจาก สศศ.มีระบบการบริหารงานที่เป็นส่วนราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จึงไม่มีฐานะเป็นกรม ส่งผลให้ไม่อาจมีฐานะเทียบเท่าอธิบดีได้ แต่เรื่องนี้ตนไม่ขัดข้อง เพราะเห็นว่าไม่ใช่สาระสำคัญของการเสนอแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ แต่ตนต้องการให้มีการพัฒนาการจัดการศึกษาพิเศษให้มีประ
          สิทธิภาพเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อรองรับครูที่จบด้านการศึกษาพิเศษ หรือครูการศึกษาพิเศษที่สอนเรียนร่วมให้ได้รับการแต่งตั้งบรรจุเป็นข้าราชการครู เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ครูกลุ่มนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 9996 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’มช.’ร่วมมือ5ประเทศวิจัยยาต้าน’โรคเอดส์’สำเร็จครั้งแรกของโลก
25 พ.ย. 53 | อ่าน 9586 ครั้ง
สอศ.ขยายศูนย์ซ่อมสร้างฝึกฝนอาชีพ-เพิ่มประสบการณ์ น.ศ.
08 เม.ย. 57 | อ่าน 345 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" เตรียมหาช่องคืนสิทธิบรรจุครูผู้ช่วยกลุ่มบัญชีหมดอายุ 2 ปี ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ
21 เม.ย. 59 | อ่าน 422 ครั้ง
"ยุวทัศน์"จี้ครูแนะแนวปรับวิธีสอน
02 พ.ค. 59 | อ่าน 300 ครั้ง
ยึดนิวซีแลนด์ต้นแบบยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
07 ธ.ค. 55 | อ่าน 945 ครั้ง
“ไร้ตั๋วสอบเป็นครูได้”ดีจริงหรือ?
22 มี.ค. 60 | อ่าน 292 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.