Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นร.สอบแพทย์ลืมรูปถ่ายได้เข้าสอบ กสพท.แล้ว       2 นักเรียนได้เข้าสอบ แพทย์ของกสพท. แล้ว เจ้าหน้าที่เตรียมห้องไว้ให้ ขณะที่มีอีก 2 รายที่โดนแบบเดียวกันก็มีโอกาสสอบด้วยแม้ศาลไม่ได้คุ้มครอง กก.สิทธิ เตรียมหารือช่วยคนที่เสียโอกาสไม่ได้มา เผย ระแวงกลัวความผิดพลาดต้องให้คนมาเฝ้ากลัวตื่นไม่ทัน
       
       ผู้ สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ 2 ผู้ที่ถูกกลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ตัดสิทธิเข้าสอบเพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ผ่าน กสพท.ในปีการศึกษา 2554 เนื่องจากขาดหลักฐานเพียงรูปถ่าย 1 ใบ เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้กสพท.ต้องเปิดโอกาสให้สองผู้ร้องที่ถูกตัดสิทธิสอบจากกรณี ดังกล่าว คือ น.ส.ศิริขวัญ เจริญสุขโสภณ และ น.ส.ศรัญญา จันนามวงศ์ ได้ เข้าสอบ โดยให้ น.ส.ศิริขวัญได้เข้าสอบที่คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ น.ส.ศรัญญาสอบที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต และให้ไปรายงานตัวที่สนามสอบทั้งสองแห่งในเวลา 07.00 น. โดยทางกองอำนวยการสอบจะจัดห้องสอบสารอง และบัตรอนุญาตเข้าห้องสอบชั่วคราวให้
       
       ต่อมาเมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 30 ต.ค. น.สงศิริขวัญก็ได้เดินทางไปรายงานตัวสอบที่ คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาฯ โดยมี นายปริญญา ศิริสาระการ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ไปให้กำลังใจ ซึ่งนายปริญญาเปิดเผยว่า ที่สนามสอบเดียวกันนี้ นอกจาก น.ส.ศิริขวัญแล้วยังมี น.ส.นาเดีย จิตเจริญธร นักเรียนจากโรงเรียนมาแตร์เดอี ที่เป็นผู้ถูกตัดสิทธิจากกรณีเดียวกันมาขอสอบด้วยซึ่งทางกสพท. ก็อนุญาติให้เข้าสอบ แม้ว่าศาลปกครองจะคุ้มครองเพียง ผู้ฟ้องคดีสองรายเท่านั้น โดยอาจารย์ที่ดูแลการสอบก็ให้ความสะดวก แต่ที่น่าเสียใจคือมีเด็กที่อยู่ในสถานการณืเดียวกันถึง 41 คน และเมื่อเขาไม่ทราบว่าศาลปกครองมีคคำสั่งคุ้มครองเช่นนี้ทำให้เขาเสีย ประโยชน์ หลังจากนี้ตนจะหารือกับประธานกรรมการสิทธิฯว่าจะหาทางช่วยเหลือได้อย่างไร บ้าง อาจขออำนาจศาลเพื่อมีคำสั่งให้เปิดสอบใหม่สำหรับผู้ที่เสียโอกาสก็เป็นได้
       
       "กรณี อย่างนี้เป็นบทเรียนที่ใหหญ่หลวงและเขาอาจจะเสียสิทธิอย่างถาวระถ้าไม่รู้ จักรรมการสิทธิฯ เพราะ ประชาชนทุกคนมีสิทธิที่รับความคุ้มครอง โดยเราทำตามอำนาจหน้าที่และเด็กทุกคนยืนยันว่าส่งรูปครบ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าเกิดความผิดพลาดตรงไหนหรือไม่ โดยน.ส.ศิริขวัญ เมื่อวานกว่าจะกลับบ้านก็เที่ยงคืนเกือบตีหนึ่ง เขาเสียเวลาไปอยู่ที่ศาลถึงเที่ยงคืนเป็นการบั่นทอนจิตใจพอควร เหตุการณืที่เกิดขึ้นครั้งนี้เราไม่โทษใครเพราะอาจเะกิดความผิดพลาด แต่เรื่องแบบนี้ก็น่าจะอนุโลมได้ ตนอยากบอกผู้ที่ออกมาว่าเรื่องแบบนี้ถ้าผิดพลาดก้ไม่น่าจะเป็นหมอต่อไปนี้คน ที่ผิดพลาดเขาจะจำข้อผิดพลาดไปจนตายและไม่ทำผิดพลาดอีก"นายปริญญากล่าว
       
       ขณะ ที่ สนามสอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต น.ส.สรัญญาได้ไปรายงานตัวสอบตามเวลาที่กำหนดไว้เช่นกัน และมี น.พ.แท้จริง ศิริพาณิข กรรมการสิทธิฯ ไปให้กำลังใจโดยน.พ.แท้จริงกล่าวว่า นอกจาก น.ส.ศรัญญาแล้ว ยังมีผู้ที่มาขอเข้าสอบอีกคือ นายอนุพงษ์ (ไม่ทราบนามสกุล) โดยอาจารย์ที่คุมสอบก็ใจดีจัดห้องสอบให้ เพราะไม่มีที่นั่งล่วงหน้านอกจากนี้ยังมีการเตรียมการเผื่อกรณีเดียวกันไว้ หลายที่นั่ง ทั้งนี้คำสั่งศาลปกครองเพิ่งออกช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ทำให้เราก็สื่อสารเท่าที่ทำได้
       
       น.พ.แท้จริงกล่าวว่า กรณีนี้จับมือใครดมไม่ได้ ว่าเกิดจากใคร ซึ่งจริงๆแล้วหากเกิดข้อผิดพลาดและผู้จัดจะเห็นใจก็แค่ติดต่อกลับไป เพราะใบสมัครก็มีทั้งอีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ แต่นี่เขาไปเขียนในเว็บ ซึ่งหากเป็นคน ใน กทม. ที่เข้าถึงได้ง่ายคงไม่ใช่ปัญหา แต่นี่เด็กทั้งประเทศอย่างต่างจังหวัดไกลๆ กว่าจะเข้าอินเตอร์เน็ตต้องออกจากบ้านเข้าเมือง มันไม่สะดวก อีกทั้งพอเข้าเยอะไปก็ล่มอีก ดังนั้นน่าจะมีช่องทางอื่น เพราะความผิดพลาดก็ไม่ได้มีเป็นหมื่น นี่เป็นแค่หลักร้อยเท่านั้น ขอให้คิดว่าขอให้คิดถึงอนาคตเด็ก หากเป็นลูกของเรา เราจะทำไหม หากคณะผู้จัดการสอบคิดว่าเกิดกับลูกตัวเองจะทำอย่างไร
       
       "สภาพ น.ส.ศรัญญากว่าจะกลับถึงบ้านก็เกือบห้าทุ่ม น้องชายต้องมานั่งเฝ้าเพื่อให้หลับ และคอยปลุกตอนเช้าเพราะกลัวจะตื่นไม่ทัน ผมก็บอกว่าทำไมไม่ใช้นาฬิกาปลุก เขาก็บอกว่าวกลัวพลาด เราก็เข้าใจว่า คนมันเคยพลาด เลยระแวง แต่เราก็บอกตลอดว่านี่ยังไม่จบการต่อสู้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น และกรรมการสิทธิฯจะเป็นกำลังใจ ให้ตลอด"น.พ.แท้จริงกล่าว
       
       "หนึ่ง ใน 4 ของเด็กม.6ที่ถูก กสพท.ตัดสิทธิสอบแพทย์เพราะขาดรูป1ใบเช่นเดียวกับน้องพลอย คือน.ส..สิริขวัญ เจริญสุขโสภณ เป็นคนที่เรียนเก่งมาก ได้ทุนเรียนห้องเรียนพิเศษด้านวิทยาศาสตร์ในระดับม.ปลาย และมีสิทธิเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้ทุนเรียนต่อปริญญาโท-เอก ที่ประเทศอังกฤษ แต่ น.ส.สิริขวัญเปลี่ยนใจไม่เรียนวิทยาศาสตร์ต่อเมื่อได้เข้าค่ายอยากเป็นหมอ ทางพ่อแม่จึงต้องจ่ายเงินชดเชยทุนเรียนวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ลูกสมัครสอบแพทย์ กสพท.แต่ในที่สุดถูกตัดสิทธิ จึงมอบอำนาจให้ผมฟ้องแทน" นายอำนวย กล่าว
       
       นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ ในฐานะผู้ยื่นคำฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลาง แทนนักเรียนชั่นม.3 ราย เปิดเผยว่า กล่าวว่า ศาลได้อ่านคำพิพากษากรณีนักเรียนชั้นม.6 จำนวน 4 คนถูกตัดสิทธิ์แพทย์ซึ่ง ทางศาลชี้ขาดให้น้องพลอย หรือ น.ส.ศรัญญา จันนามวงค์ นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียน เบญจมราชรังสฤษฎิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และน.ส.สิริขวัญ เจริญสุขโสภณ นักเรียนชั้น ม.6 น.ส.สิริขวัญ เจริญสุขโสภณ นักเรียนทุนวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ชั้นม.ปลายถึงระดับปริญญาเอก ทั้งคู่ได้รับการคุ้มครองสิทธิเข้าสอบแพทย์ กสพท.มีสิทธิสอบแพทย์ในวันที่ 30 ตุลาฯ
       
       "ส่วนนักเรียนชั้นม.6 อีก2 คน ที่ผมได้ยื่นคำร้องแทน เพราะถูกตัดสิทธิสอบแพทย์ เนื่องจากเอกสารไม่ครบเนื่องจากไม่ได้เซ็นสำเนารับรองบัตรประชาชน ซึ่งศาลปกครองกลาง สั่งไม่คุ้มครองสิทธิในการเข้าสอบแพทย์ในวันที่ 30ตุลาฯ นี้ และผมเตรียมยื่ฟ้องอีก 39 ราย หวังความเมตตาจากศาลเยียวยาให้เด็กทั้ง 39 คนที่ขาดรูป1ใบได้สอบซ่อยแพทย์ กสพท." นายอำนวย กล่าว
       
       นาย อำนวย กล่าวต่อว่า แม้ว่าศาลได้ตัดสิทธิไปแล้วตนยังยินดีเป็นสื่อกลางประสานเรื่องฟ้องร้อง หากมีนักเรียนถูกตัดสิทธิสอบแพทย์ เพียงส่งข้อมูลมาทางอีเมล์ buildingthailand@hotmail.com ได้ทุกเวลา และตนหวังเป็นอย่างยิ่งในการรับสมัครกสพท.ในครั้งต่อไป กสพท.จะกำหนดรายละเอียดในทุกประเด็กที่เกิดปัญหาในวันนี้จนนำไปสู่การฟ้อง ร้องให้ชัดเจนมากยิ่งเพื่อคุ้มครองสิทธิผู้สมัครสอบ กสพท.เหนืออื่นใดคือความเมตตาเด็กขอสิทธิสอบ
       
       ด้าน น้องพลอย" หรือ น.ส.ศรัญญา จันนามวงค์ กล่าวด้วยเสียงสะอื้นเมื่อทราบผลการพิจารณาของศาลปกครองกลาง ว่าตนดีใจมากๆ คุณแม่ที่มาให้กำลังใจก็ดีใจกันมาก จากนั้นจะเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อเตรียมตัวมาสอบวันที่ 30 ตุลาฯ ส่วนสถานที่สอบตนต้องรอรับแจ้งจากทาง กสพท. ก่อน

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000152989

โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 8688 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.ธัญบุรี รับนักศึกษากว่า 2.5 พันคน
06 ม.ค. 55 | อ่าน 136880 ครั้ง
’ซีมีโอ’ชูการศึกษาลดภัยพิบัติธรรมชาตวางมาตรฐานอุดมฯ
19 ม.ค. 55 | อ่าน 81685 ครั้ง
สพฐ.เผย 305 โรงเรียนขนาดเล็กไร้เด็กเรียน
09 ส.ค. 62 | อ่าน 763 ครั้ง
เสมา1 จี้สมศ. ทบทวนตัวบ่งชี้ก่อนประเมินรอบสี่
27 ม.ค. 58 | อ่าน 518 ครั้ง
สอศ.ผุด’ศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคี’ เล็งพัฒนาสายอาชีพ-ตั้งเป้าสอนป.ตรีทุกหลักสูตร
22 ม.ค. 56 | อ่าน 1071 ครั้ง
’ชินวรณ์’ฟุ้งธนาคารโลกปลื้มเรียนฟรีขอหนุนการศึกษาไทย-ยกฮับอาเซียน
29 มี.ค. 54 | อ่าน 50489 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.