Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เล็งให้ทุนเรียนตรี-โท-เอกด้านสังคม-เหตุขาดแคลนหนัก
      

สกอ.เล็งให้ทุนเรียนตรี-โท-เอกด้านสังคม-เหตุขาดแคลนหนัก

          คมชัดลึก 25 พ.ค.2554 - สกอ.เดินหน้าจัดทำร่างเกณฑ์เข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการสายรับใช้สังคมจัดสัมมนา 26 มิ.ย.นี้ เร่งจัดทำตัวชี้วัดผลกระทบด้านสังคม คาดเริ่มใช้ได้ในปีนี้ เผยขาดแคลนนักวิชาการสายสังคม ปั้นนักวิชาการรุ่นใหม่รองรับให้ทุนเรียนต่อป.ตรีต่อเนื่องถึงป.เอก
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขอตำแหน่งทางวิชาการสายรับใช้สังคม ว่า ในวันที่ 26 มิถุนายน 2554 นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะจัดสัมมนาโดยนำตัวอย่างผลงานทางวิชาการทางด้านสังคมมาหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การขอเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งตามหลักเกณฑ์โดยทั่วไปการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ต้องมีผลงานตีพิมพ์ทางวารสารระดับนานาชาติ และต้องที่เป็นที่ยอมรับทางวิชาการของคนทั่วไป แต่งานวิจัยท้องถิ่นยังมีปัญหาเรื่องการยอมรับ จึงต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลและตรวจสอบ ซึ่งประเด็นที่จะต้องวิเคราะห์ คือตัวชี้วัดผลกระทบด้านสังคมที่จะต้องดูว่าควรจะมีอะไรบ้าง เพื่อนำมาใช้ในการประเมิน และกำหนดเงื่อนไขผลงานที่จะต้องตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติ และจะต้องสามารถใช้อ้างอิงในระดับนานาชาติได้
          ผมคาดว่าร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะจัดทำแล้วเสร็จและจะสามารถนำมาใช้พิจารณาการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการในสายสังคม ได้ภายในปี นี้ อย่างไรก็ตามหากสามารถกำหนดร่างหลักเกณฑ์เรียบร้อย เชื่อว่าจะทำให้มหาวิทยาลัยราชภัฏต่างๆ ที่ดูแลการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น จะเกิดความตื่นตัวในเรื่องนี้ ดร.สุเมธ กล่าว
          ดร.สุเมธ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนนักวิชาการในสายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์อีกจำนวนมาก เนื่องจากตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมามุ่งเน้นส่งเสริมและให้ทุนเรียนต่อเฉพาะสายวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี แพทย์และเกษตรเท่านั้น ขณะนี้ สกอ.จึงพยายามกลับมาให้ทุนนักศึกษามาเรียนสายสังคมเพิ่มขึ้น
          ปัจจุบันนักวิชาการสายสังคมศาสตร์ถือว่าเป็นสาขาที่ขาดแคลน แม้จะให้ทุนนักศึกษาปริญญาโทเพื่อเรียนต่อปริญญาเอกก็ยังหาคนมาเรียนยาก เพราะคนเก่งๆ ที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาเอกด้านนี้มีน้อย สกอ.จึงต้องเริ่มปั้นคนเก่งกันตั้งแต่เริ่มต้นโดยให้ทุนเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีต่อเนื่องไปจนถึงระดับปริญญาเอก ดร.สุเมธ กล่าวในที่สุด

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 54   อ่าน 22871 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนวทางตั้งกระทรวงใหม่โดยให้การอุดมศึกษาเป็นหลัก คาดจะใช้ชื่อ "กระทรวงอุดมศึกษา นวัตกรรม วิจัย และวิ
30 พ.ค. 61 | อ่าน 243 ครั้ง
พนง.มหา’ลัยเล็งล่า 2 หมื่นชื่อ ยกร่างพ.ร.บ.
31 ก.ค. 55 | อ่าน 862 ครั้ง
ศธ.ปรับเกณฑ์วิทยฐานะใหม่
03 ต.ค. 54 | อ่าน 58297 ครั้ง
สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ
19 มี.ค. 55 | อ่าน 8237 ครั้ง
ประกาศผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข สอบครู กทม. 1/2558
17 ก.ค. 58 | อ่าน 523 ครั้ง
มรภ.ภูเก็ตติวประกันคุณภาพศึกษาเตรียมพร้อมรับการประเมินสมศ.รอบสาม
10 ก.พ. 54 | อ่าน 14644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.