Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เล็งให้ทุนเรียนตรี-โท-เอกด้านสังคม-เหตุขาดแคลนหนัก
      

สกอ.เล็งให้ทุนเรียนตรี-โท-เอกด้านสังคม-เหตุขาดแคลนหนัก

          คมชัดลึก 25 พ.ค.2554 - สกอ.เดินหน้าจัดทำร่างเกณฑ์เข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการสายรับใช้สังคมจัดสัมมนา 26 มิ.ย.นี้ เร่งจัดทำตัวชี้วัดผลกระทบด้านสังคม คาดเริ่มใช้ได้ในปีนี้ เผยขาดแคลนนักวิชาการสายสังคม ปั้นนักวิชาการรุ่นใหม่รองรับให้ทุนเรียนต่อป.ตรีต่อเนื่องถึงป.เอก
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขอตำแหน่งทางวิชาการสายรับใช้สังคม ว่า ในวันที่ 26 มิถุนายน 2554 นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะจัดสัมมนาโดยนำตัวอย่างผลงานทางวิชาการทางด้านสังคมมาหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การขอเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งตามหลักเกณฑ์โดยทั่วไปการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ต้องมีผลงานตีพิมพ์ทางวารสารระดับนานาชาติ และต้องที่เป็นที่ยอมรับทางวิชาการของคนทั่วไป แต่งานวิจัยท้องถิ่นยังมีปัญหาเรื่องการยอมรับ จึงต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลและตรวจสอบ ซึ่งประเด็นที่จะต้องวิเคราะห์ คือตัวชี้วัดผลกระทบด้านสังคมที่จะต้องดูว่าควรจะมีอะไรบ้าง เพื่อนำมาใช้ในการประเมิน และกำหนดเงื่อนไขผลงานที่จะต้องตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติ และจะต้องสามารถใช้อ้างอิงในระดับนานาชาติได้
          ผมคาดว่าร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะจัดทำแล้วเสร็จและจะสามารถนำมาใช้พิจารณาการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการในสายสังคม ได้ภายในปี นี้ อย่างไรก็ตามหากสามารถกำหนดร่างหลักเกณฑ์เรียบร้อย เชื่อว่าจะทำให้มหาวิทยาลัยราชภัฏต่างๆ ที่ดูแลการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น จะเกิดความตื่นตัวในเรื่องนี้ ดร.สุเมธ กล่าว
          ดร.สุเมธ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนนักวิชาการในสายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์อีกจำนวนมาก เนื่องจากตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมามุ่งเน้นส่งเสริมและให้ทุนเรียนต่อเฉพาะสายวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี แพทย์และเกษตรเท่านั้น ขณะนี้ สกอ.จึงพยายามกลับมาให้ทุนนักศึกษามาเรียนสายสังคมเพิ่มขึ้น
          ปัจจุบันนักวิชาการสายสังคมศาสตร์ถือว่าเป็นสาขาที่ขาดแคลน แม้จะให้ทุนนักศึกษาปริญญาโทเพื่อเรียนต่อปริญญาเอกก็ยังหาคนมาเรียนยาก เพราะคนเก่งๆ ที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาเอกด้านนี้มีน้อย สกอ.จึงต้องเริ่มปั้นคนเก่งกันตั้งแต่เริ่มต้นโดยให้ทุนเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีต่อเนื่องไปจนถึงระดับปริญญาเอก ดร.สุเมธ กล่าวในที่สุด

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 54   อ่าน 23545 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คู่มือดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็น ขรก.ครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็
17 ก.พ. 60 | อ่าน 964 ครั้ง
ครู คือ ปูชนียบุคคล อย่าสอนแต่ผู้อื่น...โดยลืมสอนตนเอง
20 ม.ค. 55 | อ่าน 90582 ครั้ง
อ่านชัดๆ สอบครูผู้ช่วยรอบ 2 สพฐ. สมัครได้เขตเดียว มหาลัยออกข้อสอบ ภาค ก
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1765 ครั้ง
ส่งครูปฏิบัติธรรม มุ่งลดละเลิกอบายมุข
03 ก.ค. 55 | อ่าน 1812 ครั้ง
"สมศักดิ์"ท้า!ไม่รับอำนาจศธ. ลั่น"สกสค."มิได้มีฐานะเป็น"กรม"
27 พ.ค. 58 | อ่าน 1128 ครั้ง
สพฐ.ตัดสิทธิ์สอบครูผู้ช่วย 6 ราย ส่อทุจริต
29 เม.ย. 58 | อ่าน 1073 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม