Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน
      

โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน

          เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ของอาชีวศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ของอาชีวศึกษาว่า ที่ประชุมเห็นชอบการทำยุทธศาสตร์และการปรับนโยบายอาชีวศึกษา จากนี้ไปจะต้องเน้นให้ตอบสนองกับความต้องการของประเทศโดยให้ระบบการผลิตของบุคลากรสายอาชีพไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยของรัฐหรือวิทยาลัยของเอกชน ต้องตอบสนองกับการพัฒนากำลังคนของประเทศให้ได้ร้อยละ 98 ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด และอุตสาหกรรม
          สิ่งเหล่านี้จึงนำมาสู่การปรับเปลี่ยนนโยบายอาชีวศึกษา 4 ด้าน ได้แก่ 1.คุณภาพผู้เรียน รวมถึงการเพิ่มทุนการศึกษา หรือการทำให้ผู้เรียนมีทัศนคติที่ถูกต้องในการมาเรียนสายอาชีพ 2.การพัฒนาครู โดยการเตรียมคนมาเป็นครู และปรับมาตรฐานครูสายอาชีพ ที่จะใช้แนวทางการสอนเหมือนครูสามัญไม่ได้ 3.การพัฒนาสถานศึกษา
          และ 4.การบริหารจัดการใหม่ ซึ่งหมายถึงการไปเปิดโลกทรรศน์ในความเปลี่ยนแปลงด้านใหม่ๆ ของโลกทางด้านอุตสาหกรรมนายวีระศักดิ์กล่าว
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญรณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะนำรายละเอียดดังกล่าวมาปรับปรุงแก้ไข โดยอีก 2 เดือน
          สอศ.จะมีแผนพัฒนาครูอาชีวศึกษาทั้งหมดซึ่งจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าครูอาชีวศึกษาที่มีอยู่มีความรู้ในสายอาชีพจริงๆ จำนวนเท่าไรและไม่ใช่แค่ครูในวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่จะรวมไปถึงครูช่าง ครูภูมิปัญญา และครูอัตราจ้างด้วย รวมทั้งจะไปพิจารณาการปรับแผนการผลิตนักศึกษาให้สอดคล้องกับการพัฒนากำลังคนด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 54   อ่าน 21110 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยอดสมัครสวนสุนันทาทะลุเป้า ครุศาสตร์ครองแชมป์หลักสูตรยอดฮิต
16 มิ.ย. 57 | อ่าน 228 ครั้ง
ร้องกสพท.ตัดสิทธิ์สอบแพทย์กสพท.เหตุขาดรูปหนึ่งใบ-"อำนวย"วอนใช้หลักเมตตาธรรม
22 ต.ค. 53 | อ่าน 12136 ครั้ง
แท็บเล็ต 2 พันเครื่องแรกมาแล้ว ไอซีทีทดสอบคุณภาพรู้ผล 27 พ.ค.
24 พ.ค. 55 | อ่าน 839 ครั้ง
มรภ.กาฬสินธุ์ร่วมสกว.พัฒนาวิจัยท้องถิ่น
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 801 ครั้ง
ศธ.ชู "สตูลโมเดล" แก้ปัญหาเด็กออกกลางคัน
06 มิ.ย. 59 | อ่าน 231 ครั้ง
คอลัมน์: ยกนิ้วให้: อาชีวะคว้า 5 รางวัล สิ่งประดิษฐ์...จากแดนกิมจิ
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 74051 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.