Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน
      

โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน

          เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ของอาชีวศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ของอาชีวศึกษาว่า ที่ประชุมเห็นชอบการทำยุทธศาสตร์และการปรับนโยบายอาชีวศึกษา จากนี้ไปจะต้องเน้นให้ตอบสนองกับความต้องการของประเทศโดยให้ระบบการผลิตของบุคลากรสายอาชีพไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยของรัฐหรือวิทยาลัยของเอกชน ต้องตอบสนองกับการพัฒนากำลังคนของประเทศให้ได้ร้อยละ 98 ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด และอุตสาหกรรม
          สิ่งเหล่านี้จึงนำมาสู่การปรับเปลี่ยนนโยบายอาชีวศึกษา 4 ด้าน ได้แก่ 1.คุณภาพผู้เรียน รวมถึงการเพิ่มทุนการศึกษา หรือการทำให้ผู้เรียนมีทัศนคติที่ถูกต้องในการมาเรียนสายอาชีพ 2.การพัฒนาครู โดยการเตรียมคนมาเป็นครู และปรับมาตรฐานครูสายอาชีพ ที่จะใช้แนวทางการสอนเหมือนครูสามัญไม่ได้ 3.การพัฒนาสถานศึกษา
          และ 4.การบริหารจัดการใหม่ ซึ่งหมายถึงการไปเปิดโลกทรรศน์ในความเปลี่ยนแปลงด้านใหม่ๆ ของโลกทางด้านอุตสาหกรรมนายวีระศักดิ์กล่าว
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญรณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะนำรายละเอียดดังกล่าวมาปรับปรุงแก้ไข โดยอีก 2 เดือน
          สอศ.จะมีแผนพัฒนาครูอาชีวศึกษาทั้งหมดซึ่งจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าครูอาชีวศึกษาที่มีอยู่มีความรู้ในสายอาชีพจริงๆ จำนวนเท่าไรและไม่ใช่แค่ครูในวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่จะรวมไปถึงครูช่าง ครูภูมิปัญญา และครูอัตราจ้างด้วย รวมทั้งจะไปพิจารณาการปรับแผนการผลิตนักศึกษาให้สอดคล้องกับการพัฒนากำลังคนด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 54   อ่าน 21217 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คัด 7 ร.ร.ชายแดนใต้เรียนกับมาเลย์พัฒนาศูนย์ไอซีทีภาษาอาเซียน
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 438 ครั้ง
ถกคณิตโลกดึงจุดเด่นร่างหลักสูตร สสวท.หวั่นหลงทิศ - เล็งยึดบริบทสอนเด็กตีโจทย์
20 ก.ค. 55 | อ่าน 2366 ครั้ง
หมอกำจรเผยแม่พิมพ์มี
26 ก.พ. 59 | อ่าน 442 ครั้ง
ติงสอศ.รับปวช.เพิ่มแข่งกันตาย
19 พ.ค. 54 | อ่าน 55802 ครั้ง
ครม.สั่งห้ามขรก.ดูงานนอก
09 มี.ค. 58 | อ่าน 586 ครั้ง
ก.พ.อ.ชงครม.ขอ7.6หมื่นล.ยก’มาตรฐาน-บุคลากร’52มหา’ลัยใหม่ เล็งขอเพิ่ม2.3พันล.ขึ้นงด
21 ต.ค. 56 | อ่าน 603 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.