Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน
      

โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน

          เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ของอาชีวศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ของอาชีวศึกษาว่า ที่ประชุมเห็นชอบการทำยุทธศาสตร์และการปรับนโยบายอาชีวศึกษา จากนี้ไปจะต้องเน้นให้ตอบสนองกับความต้องการของประเทศโดยให้ระบบการผลิตของบุคลากรสายอาชีพไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยของรัฐหรือวิทยาลัยของเอกชน ต้องตอบสนองกับการพัฒนากำลังคนของประเทศให้ได้ร้อยละ 98 ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด และอุตสาหกรรม
          สิ่งเหล่านี้จึงนำมาสู่การปรับเปลี่ยนนโยบายอาชีวศึกษา 4 ด้าน ได้แก่ 1.คุณภาพผู้เรียน รวมถึงการเพิ่มทุนการศึกษา หรือการทำให้ผู้เรียนมีทัศนคติที่ถูกต้องในการมาเรียนสายอาชีพ 2.การพัฒนาครู โดยการเตรียมคนมาเป็นครู และปรับมาตรฐานครูสายอาชีพ ที่จะใช้แนวทางการสอนเหมือนครูสามัญไม่ได้ 3.การพัฒนาสถานศึกษา
          และ 4.การบริหารจัดการใหม่ ซึ่งหมายถึงการไปเปิดโลกทรรศน์ในความเปลี่ยนแปลงด้านใหม่ๆ ของโลกทางด้านอุตสาหกรรมนายวีระศักดิ์กล่าว
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญรณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะนำรายละเอียดดังกล่าวมาปรับปรุงแก้ไข โดยอีก 2 เดือน
          สอศ.จะมีแผนพัฒนาครูอาชีวศึกษาทั้งหมดซึ่งจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าครูอาชีวศึกษาที่มีอยู่มีความรู้ในสายอาชีพจริงๆ จำนวนเท่าไรและไม่ใช่แค่ครูในวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่จะรวมไปถึงครูช่าง ครูภูมิปัญญา และครูอัตราจ้างด้วย รวมทั้งจะไปพิจารณาการปรับแผนการผลิตนักศึกษาให้สอดคล้องกับการพัฒนากำลังคนด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 54   อ่าน 21148 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร่างพระราชกฤษฎีกาที่เกี่ยวกับการปรับบัญชีเงินเดือน ค่าจ้าง และค่าตอบแทนรายเดือน
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 8199 ครั้ง
สพฐ.ตัดสิทธิ์สอบครูผู้ช่วย 6 ราย ส่อทุจริต
29 เม.ย. 58 | อ่าน 398 ครั้ง
"สมเด็จพระเทพฯ" ทรงแนะจัดการศึกษา สอนเด็ก"อย่าเกี่ยงงาน"/ไม่มองแค่อาเซียน
04 พ.ย. 57 | อ่าน 276 ครั้ง
เกียรติยศและความภาคภูมิใจของผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยชุมชน
24 ส.ค. 55 | อ่าน 1149 ครั้ง
ศธ.อบรมอาสาดูแลน.ร.
15 ก.พ. 54 | อ่าน 12582 ครั้ง
ตะลึงผลสำรวจเด็กไทยไอคิวต่ำ
08 ก.ค. 54 | อ่าน 58234 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.