Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.โบ้ยส่งตำราเรียนช้า อ้างร้านค้าให้’ร.ร.มัธยม’ก่อน ชี้ส่วนใหญ่ได้หนังสือครบแล้ว
      

สพฐ.โบ้ยส่งตำราเรียนช้า อ้างร้านค้าให้'ร.ร.มัธยม'ก่อน ชี้ส่วนใหญ่ได้หนังสือครบแล้ว

          เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม น.ส.วีณา อัครธรรม ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยกรณีผู้ปกครองนักเรียนหลายโรงเรียน ทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จ.นนทบุรีร้องเรียนว่าบุตรหลานยังไม่ได้รับหนังสือเรียนทั้งที่เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 แล้วว่า เรื่องนี้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ได้มอบนโยบายให้ไปสุ่มติดตามโรงเรียนต่างๆทุกภาคของประเทศในช่วงเปิดภาคเรียนตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลในภาพรวมทั่วประเทศว่าพบปัญหาอะไรบ้าง
          เบื้องต้นข้อมูลจากการสุ่มตรวจโรงเรียนใน จ.สมุทรสาครและนนทบุรี พบว่าโรงเรียนที่สุ่มตรวจส่วนใหญ่จะได้รับหนังสือครบทั้งหมด โดยเฉพาะโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาแต่จะพบว่ามีโรงเรียนระดับประถมศึกษาที่ยังไม่ได้หนังสือบางกลุ่มสาระการเรียนรู้ เช่นกลุ่มสาระฯการงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี กลุ่มสาระฯคณิตศาสตร์ และกลุ่มสาระฯภาษาไทย ของสำนักพิมพ์องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และเมื่อสอบถามไปที่ร้านค้าจึงทราบว่าอยู่ระหว่างจัดส่งให้ทางโรงเรียน โดยล่าสุดได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนแล้วว่าได้รับหนังสือจากทางร้านค้าเรียบร้อยแล้ว น.ส.วีณากล่าว
          ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ.กล่าวว่า ส่วนการจัดส่งหนังสือในภาพรวมทั่วประเทศก็อาจจะมีโรงเรียนบางส่วนยังได้รับหนังสือไม่ครบ100% แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาอะไร เพราะส่วนใหญ่จะไม่ใช่กลุ่มสาระวิชาหลัก และในการเปิดภาคเรียนสัปดาห์แรกจะยังไม่ได้มีการเรียนการสอนเข้มข้น อย่างไรก็ตาม หากโรงเรียนใดยังไม่ได้รับหนังสือให้ประสานไปที่เขตพื้นที่การศึกษา หรือประสานมายังสำนักวิชาการและมาตรฐาน โทร.0-2288-5733-39 โดยให้แจ้งรายการหนังสือเรียน และสำนักพิมพ์เข้ามา เพื่อที่จะได้ประสานสอบถามไปยังสำนักพิมพ์ให้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใดน.ส.วีณากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนเปิดภาคเรียนในปีการศึกษา 2554 สพฐ.ได้ประสานโดยแจ้งไปยังสำนักพิมพ์เอกชนทั่วประเทศแล้วว่าในปีนี้จะมีการประมาณการความต้องการหนังสือเรียนในแต่ละกลุ่มสาระฯจำนวนกี่เล่ม เพื่อจะได้เตรียมพร้อมในการจัดพิมพ์
          การจัดพิมพ์หนังสือเรียนในปีนี้มีความพร้อมากกว่าปีที่ผ่านมามาก อย่างสำนักพิมพ์องค์การค้าของคุรุสภาเองก็ยืนยันว่ามีความพร้อมในการพิมพ์และพร้อมส่งทันเปิดภาคเรียน ซึ่งปัญหาจริงๆ น่าจะอยู่ที่ขั้นตอนการจัดส่งให้โรงเรียน เท่าที่ได้รับรายงาน พบว่าบางร้านค้าจะจัดส่งให้โรงเรียนมัธยมศึกษาก่อน แต่โรงเรียนเล็กๆ อาจจะยังไม่ได้ส่งให้เลยอาจช้าไป 1-2 วันหลังเปิดภาคเรียนน.ส.วีณากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 54   อ่าน 21323 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จ่อซื้อรถตู้ให้ร.ร.เล็ก
28 พ.ค. 56 | อ่าน 467 ครั้ง
’ร.ร.วัดท่าสะท้อน’ เสียงจาก ร.ร.เล็กที่ สพฐ.ควรฟัง
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 10449 ครั้ง
ประกาศผลการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานฯ ปีการศึกษา 2557
21 เม.ย. 58 | อ่าน 932 ครั้ง
ทปอ.มีมติเอกฉันท์เร่งตั้งกระทรวงอุดมฯ
23 เม.ย. 61 | อ่าน 381 ครั้ง
’พงศ์เทพ’สั่งตั้งกก.สอบ’องค์การค้า’ให้ส่วนลดตำราเยอะ - ทำขาดทุน 8%
27 พ.ย. 55 | อ่าน 798 ครั้ง
มติอ.ก.ค.ศ.โยกย้าย226ครูอาชีวะ เน้นคนช่วยราชการลงตำแหน่ง-เล็งบรรจุเพิ่ม
08 ต.ค. 55 | อ่าน 791 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.