Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้ปกครองโวยน.ร.ยังไม่ได้ตำราอื้อเหตุ’สพฐ.’จัดสรรงบฯซื้อให้ไม่ครบ’ชินภัทร’เร
      

ผู้ปกครองโวยน.ร.ยังไม่ได้ตำราอื้อเหตุ'สพฐ.'จัดสรรงบฯซื้อให้ไม่ครบ'ชินภัทร'เร่งตรวจสอบ-หาสาเหตุ

          เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม แหล่งข่าวในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี เปิดเผยว่าได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองนักเรียนจำนวนหนึ่งในหลายโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาว่า บุตรหลานยังไม่ได้รับหนังสือเรียน ทั้งที่เปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2554 แล้ว รวมทั้งมีกรณีผู้ปกครองอีกจำนวนหนึ่งร้องเรียนว่า บุตรหลานและเพื่อนๆจำนวนหนึ่งได้หนังสือเรียนเก่าซึ่งเกือบจะหมดสภาพแล้ว ในขณะที่เพื่อนๆ ในห้องเรียนเดียวกันอีกจำนวนหนึ่งกลับได้หนังสือเรียนเล่มใหม่ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายสนับสนุนการจัดการศึกษาเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ โดยในปีการศึกษา 2554 นี้ มีนโยบายซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียนทุกคน 100%ในระดับชั้น ป.2, ป.5, ม.2 และ ม.4-6 ส่วนชั้น ป.1,ป.3, ป.4, ป.6, ม.1 และ ม.3 มีนโยบายซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียน จำนวน 30% ส่วนนักเรียนที่เหลือให้ใช้หนังสือเรียนเก่าของปีการศึกษาที่ผ่านมา
          แต่เนื่องจากปีนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้จัดสรรงบประมาณก้อนแรกเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมาในการซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ไปให้โรงเรียนต่างๆในสังกัดทั่วประเทศรวมประมาณ 3 หมื่นโรงเรียน เพียงจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ครบตามนโยบายของ ศธ.ในการซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียนดังกล่าว โดยจัดสรรงบฯซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาประมาณ80% ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นประมาณ 75%และระดับมัธยมศึกษาตอนปลายไม่ถึง 50% ส่งผลทำให้นักเรียนในระดับชั้นที่ควรจะได้หนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ทุกคน 100% ตามนโยบายของ ศธ.ก็จะยังไม่ได้อีกจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะนักเรียนระดับมัธยมปลายจะยังไม่ได้หนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่จำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งต่อห้องเรียน รวมทั้งนักเรียนในระดับชั้นที่ควรจะได้หนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ จำนวน30% ก็จะยังได้ไม่ถึง 30% เช่นกัน แหล่งข่าวคนเดิมกล่าว
          แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วทาง สพฐ.ได้มีแนวทางป้องกันปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว โดยมีหนังสือแจ้งไปยังทุกโรงเรียนในสังกัดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขอให้ทางโรงเรียนนำเงินอุดหนุนค่าจัดการเรียนการสอน และค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนมาเฉลี่ยจ่ายในการซื้อหนังสือเรียนให้ครบตามจำนวนนักเรียน ก่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2554 เพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการเรียน แต่เท่าที่ทราบโรงเรียนจำนวนมากไม่ได้ปฏิบัติตามแนวทางที่สพฐ.แจ้งมา โดยอ้างว่า สพฐ.ไม่ได้แจ้งยอดจัดสรรงบฯ ซื้อหนังสือเรียนก้อนสุดท้าย ราวเดือนกรกฎาคมที่จะถึงให้โรงเรียนรับทราบว่า จะได้รับจัดสรรงบฯจำนวนเท่าไหร่ จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาภายหลังหาก สพฐ.จัดสรรงบฯ มาให้น้อยกว่าที่โรงเรียนได้นำเงินอุดหนุนค่าจัดการเรียนการสอน และค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนมาใช้ซื้อหนังสือเรียนณ วันนี้ จึงเกิดสภาพตามที่มีผู้ปกครองนักเรียนร้องเรียนมาว่า บุตรหลานจำนวนมากยังไม่ได้รับหนังสือเรียน หรือนักเรียนบางคนได้รับหนังสือเรียนเล่มเก่าจากปีที่แล้ว ซึ่งชำรุดจนเกือบใช้ไม่ได้แล้วทั้งที่ควรจะได้หนังสือเรียนเล่มใหม่ตาม นโยบายของศธ.
          ปัญหาดังกล่าวนี้ทาง สพฐ.จะต้องรีบแก้ไขเพราะโรงเรียนต่างๆ เปิดเรียนกันหมดแล้ว หากปล่อยเวลาไว้จะยิ่งส่งผลกระทบกับนักเรียนจำนวนมากที่ยังไม่มีหนังสือเรียน หรือที่ได้รับหนังสือเรียนที่ไม่สมบูรณ์ โดย สพฐ.ควรต้องจี้ไปทุกโรงเรียนให้ปฏิบัติตามแนวทางที่ให้ไว้ดังกล่าว หรือรีบจัดสรรงบฯซื้อหนังสือเรียนก้อนที่เหลือให้กับโรงเรียนโดยเร็วไม่ใช่รอจัดสรรเดือนกรกฎาคม ซึ่งโรงเรียนเปิดเรียนไปแล้วราว 2 เดือน แหล่งข่าวกล่าว
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับจากราชการต่างประเทศยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ แต่จะไปติดตามเรื่องนี้ก่อนว่ามีโรงเรียนใน จ.นนทบุรี ที่ยังไม่ได้รับหนังสือเรียนจริงหรือไม่ และหากไม่ได้รับเป็นเพราะสาเหตุอะไร ทั้งที่เปิดภาคเรียนมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 พ.ค. 54   อ่าน 42626 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กก.ขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา ศธ.ไฟเขียวรายชื่อ "กรรมการ กศจ." 76 จังหวัดแล้ว
11 เม.ย. 59 | อ่าน 507 ครั้ง
ร.ร.205แห่งเปิดเรียน13ธ.ค.
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 58976 ครั้ง
ศธ.ส่งอาจารย์คุมเข้มน.ศ.ฝึกสอน
27 ก.ย. 54 | อ่าน 42722 ครั้ง
กศน.เล็งขยายสอนในทุกชาติอาเซียน
24 ก.ย. 55 | อ่าน 770 ครั้ง
อาชีวะเปิด61ศูนย์ช่วยเหลือหนีน้ำ
25 ต.ค. 54 | อ่าน 53915 ครั้ง
ฟันธงปี56ปิดฉากหลักสูตรครู5ปีแน่
23 ธ.ค. 53 | อ่าน 13492 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.