Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ดสทศ.นัดถกแผนวัดผล27-28พ.ค."สมหวัง"ชี้โอเน็ตตกต่ำเหตุปรับข้อสอบ-คะแนนไม่สะท้อนความจริง
      

บอร์ดสทศ.นัดถกแผนวัดผล27-28พ.ค.สมหวังชี้โอเน็ตตกต่ำเหตุปรับข้อสอบ-คะแนนไม่สะท้อนความจริง

          บอร์ดสทศ. นัดถกแผนการวัดผลการศึกษาในทุกระดับ 27-28 พ.ค.นี้ สมหวัง ชี้คะแนนโอเน็ตตกต่ำเหตุปรับข้อสอบ แต่คะแนนไม่มีผลกับเด็ก เชื่อคะแนนไม่สะท้อนความจริง ติงร.ร.ให้คะแนนสูงเกินจริง ระบุคะแนนเก็บ 70-80% สอบแค่ 20% ฝากร.ร.และเขตพื้นที่สร้างระบบวัดผลที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ติงอย่าต่างคนต่างทำ
          ศ.กิตติคุณดร.สมหวังพิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยถึงคะแนนผลการประเมินจากการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต) ครั้งล่าสุดที่พบเด็กได้คะแนนตกต่ำในระดับชั้น ป.6 และม.3 ว่าเท่าที่วิเคราะห์เบื้องต้นน่าจะเป็นเพราะการปรับเปลี่ยนสัดส่วนของข้อสอบ ซึ่งเดิมเป็นแบบเลือกตอบ มีการตอบแบบเติมความเพียง 5-6 ข้อแต่ข้อสอบใหม่เป็นแบบเลือกตอบ และเติมความสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง อีกทั้งคะแนนโอเน็ตไม่มีผลใดๆ ต่อเด็ก อาจจะเป็นปัจจัยทำให้คะแนนสวิง ไม่สะท้อนความเป็นจริง ยกเว้น ม.6 ที่มีผลต่อการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาขณะเดียวกันเชื่อว่าเด็กได้คะแนนต่ำกว่าความเป็นจริงทุกปี แต่ถึงคะแนนสูงขึ้นกว่านี้ก็เชื่อว่าการศึกษายังไม่ดีขึ้น
          ประธานบอร์ดสทศ.กล่าวต่อว่าที่ผ่านมาผลคะแนนโอเน็ตตกต่ำ ส่งผลให้ทั้งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีแนวคิดจะนำผลสอบโอเน็ตชั้น ป.6 และม.3 เป็นองค์ประกอบพิจารณาเรียนต่อระดับม.1 และม.4 เพื่อให้โอเน็ตเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงทั้งนี้ สำหรับการวัดผลการเรียนของโรงเรียนยังมองว่าบางโรงเรียนให้คะแนนสูงเกินจริง หรือโอเวอร์ และไม่สะท้อนคุณภาพเด็ก เช่น มีการสะสมคะแนนเก็บระหว่างภาคเรียน 70-80% และสอบปลายภาคแค่20%
          โรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่ฯต้องสร้างความเข้มแข็งของระบบการวัดผลที่มีคุณภาพและมาตรฐาน ให้เป็นไปตามมาตรา 26 ที่คำนึงถึงพัฒนาการและเป็นการวัดผลรอบด้านโดยเฉพาะครูผู้สอนต้องทดสอบเพื่อการสอน ไม่ใช่สอนเพื่อการทดสอบ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายร่วมกันจัดทำระบบวัดผลที่ดีมีมาตรฐานบนหลักคิด เพื่อเด็กและประเทศไทย และต้องมีการกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำโดยส่วนกลาง ไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างแยกกันทำ ศ.กิตติคุณดร.สมหวังกล่าว
          ส่วนการนำโอเน็ตมาประกอบพิจารณาเรียนต่อแต่ละช่วงชั้นนั้นศ.กิตติคุณดร.สมหวังกล่าวว่า คงต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ขึ้นอยู่กับระดับนโยบาย หากรัฐบาลใหม่ และรมว.ศึกษาธิการคนใหม่สนับสนุนก็ประกาศใช้ได้ทันทีเว้นแต่การเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีการเริ่มต้น ดังนั้นวันที่ 27-8 พฤษภาคมนี้ ที่สวนสามพราน จ.นครปฐมจะมีการประชุมบอร์ดสทศ.กำหนดนโยบายดำเนินงานระดับสั้นและระดับยาว รวมถึงแผนการวัดผลทุกระดับภายใต้กฎหมายกำหนด และมาตรฐานการศึกษา

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 23 พ.ค. 54   อ่าน 51793 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดก.ค.ศ.อนุมัติคืนอัตราเกษียณฯ 23,620 อัตรา พร้อมเปิดทางผอ.-รองผอ.ชำนาญการพิเศษขอเครื่องราชฯ ชั้น
08 ก.ย. 59 | อ่าน 266 ครั้ง
“สุชาติ” หนุนใช้ประโยชน์จากคะแนน O-Net เชื่อเด็กจะสนใจและให้ความสำคัญ
28 มี.ค. 55 | อ่าน 8543 ครั้ง
กยศ.ยันนำชื่อคนเบี้ยวหนี้เข้าเครดิตบูโรปี61
21 ก.ย. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
ศธ.ลงพื้นที่กรุงเก่าบิ๊กคลีนนิ่งเดย์โรงเรียน
24 พ.ย. 54 | อ่าน 56796 ครั้ง
ศธ.เร่งสอบข้อเท็จจริง หาตัว กก.สหกรณ์ที่เอี่ยวนำเงินไปเล่นแชร์ล็อตเตอรี่
21 ก.พ. 55 | อ่าน 69196 ครั้ง
ลงทะเบียนแก้หนี้ครูแค่ 2.1 หมื่นรายขั้นวิกฤต 900 คน-รวมกว่า 34,000 ล้านบ.
11 ส.ค. 58 | อ่าน 452 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.