Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ดสทศ.นัดถกแผนวัดผล27-28พ.ค."สมหวัง"ชี้โอเน็ตตกต่ำเหตุปรับข้อสอบ-คะแนนไม่สะท้อนความจริง
      

บอร์ดสทศ.นัดถกแผนวัดผล27-28พ.ค.สมหวังชี้โอเน็ตตกต่ำเหตุปรับข้อสอบ-คะแนนไม่สะท้อนความจริง

          บอร์ดสทศ. นัดถกแผนการวัดผลการศึกษาในทุกระดับ 27-28 พ.ค.นี้ สมหวัง ชี้คะแนนโอเน็ตตกต่ำเหตุปรับข้อสอบ แต่คะแนนไม่มีผลกับเด็ก เชื่อคะแนนไม่สะท้อนความจริง ติงร.ร.ให้คะแนนสูงเกินจริง ระบุคะแนนเก็บ 70-80% สอบแค่ 20% ฝากร.ร.และเขตพื้นที่สร้างระบบวัดผลที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ติงอย่าต่างคนต่างทำ
          ศ.กิตติคุณดร.สมหวังพิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยถึงคะแนนผลการประเมินจากการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต) ครั้งล่าสุดที่พบเด็กได้คะแนนตกต่ำในระดับชั้น ป.6 และม.3 ว่าเท่าที่วิเคราะห์เบื้องต้นน่าจะเป็นเพราะการปรับเปลี่ยนสัดส่วนของข้อสอบ ซึ่งเดิมเป็นแบบเลือกตอบ มีการตอบแบบเติมความเพียง 5-6 ข้อแต่ข้อสอบใหม่เป็นแบบเลือกตอบ และเติมความสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง อีกทั้งคะแนนโอเน็ตไม่มีผลใดๆ ต่อเด็ก อาจจะเป็นปัจจัยทำให้คะแนนสวิง ไม่สะท้อนความเป็นจริง ยกเว้น ม.6 ที่มีผลต่อการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาขณะเดียวกันเชื่อว่าเด็กได้คะแนนต่ำกว่าความเป็นจริงทุกปี แต่ถึงคะแนนสูงขึ้นกว่านี้ก็เชื่อว่าการศึกษายังไม่ดีขึ้น
          ประธานบอร์ดสทศ.กล่าวต่อว่าที่ผ่านมาผลคะแนนโอเน็ตตกต่ำ ส่งผลให้ทั้งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีแนวคิดจะนำผลสอบโอเน็ตชั้น ป.6 และม.3 เป็นองค์ประกอบพิจารณาเรียนต่อระดับม.1 และม.4 เพื่อให้โอเน็ตเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงทั้งนี้ สำหรับการวัดผลการเรียนของโรงเรียนยังมองว่าบางโรงเรียนให้คะแนนสูงเกินจริง หรือโอเวอร์ และไม่สะท้อนคุณภาพเด็ก เช่น มีการสะสมคะแนนเก็บระหว่างภาคเรียน 70-80% และสอบปลายภาคแค่20%
          โรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่ฯต้องสร้างความเข้มแข็งของระบบการวัดผลที่มีคุณภาพและมาตรฐาน ให้เป็นไปตามมาตรา 26 ที่คำนึงถึงพัฒนาการและเป็นการวัดผลรอบด้านโดยเฉพาะครูผู้สอนต้องทดสอบเพื่อการสอน ไม่ใช่สอนเพื่อการทดสอบ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายร่วมกันจัดทำระบบวัดผลที่ดีมีมาตรฐานบนหลักคิด เพื่อเด็กและประเทศไทย และต้องมีการกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำโดยส่วนกลาง ไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างแยกกันทำ ศ.กิตติคุณดร.สมหวังกล่าว
          ส่วนการนำโอเน็ตมาประกอบพิจารณาเรียนต่อแต่ละช่วงชั้นนั้นศ.กิตติคุณดร.สมหวังกล่าวว่า คงต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ขึ้นอยู่กับระดับนโยบาย หากรัฐบาลใหม่ และรมว.ศึกษาธิการคนใหม่สนับสนุนก็ประกาศใช้ได้ทันทีเว้นแต่การเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีการเริ่มต้น ดังนั้นวันที่ 27-8 พฤษภาคมนี้ ที่สวนสามพราน จ.นครปฐมจะมีการประชุมบอร์ดสทศ.กำหนดนโยบายดำเนินงานระดับสั้นและระดับยาว รวมถึงแผนการวัดผลทุกระดับภายใต้กฎหมายกำหนด และมาตรฐานการศึกษา

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 23 พ.ค. 54   อ่าน 51846 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง 6 แผน ชูคนไทยศูนย์กลางอาเซียน
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 1619 ครั้ง
สกอ.หาช่องดูแลพนักงานหวังรับสิทธิเท่าข้าราชการ
28 พ.ค. 55 | อ่าน 943 ครั้ง
รมว.ศธ."นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์" มอบนโยบาย Active Learning และการอบรมพัฒนาตามความต้องการเพื
01 มี.ค. 60 | อ่าน 462 ครั้ง
’สุชาติ’ ชี้เกณฑ์บริจาคเข้าร.ร.
16 ก.พ. 55 | อ่าน 55674 ครั้ง
นักเรียนแห่สมัครทุน ODOS กว่า 6,000 คน
23 ก.พ. 55 | อ่าน 64399 ครั้ง
มรส.นัดเครือข่าย35สถาบันอุดมศึกษาใต้ร่วมแนวคิดรับน้องใหม่-ประชุมเชียร์สร้างสรรค์
02 ธ.ค. 54 | อ่าน 89672 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.