Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โทรทัศน์ครู : คุณค่าของโทรทัศน์ครูโทรทัศน์ครู : คุณค่าของโทรทัศน์ครู

อ.พวงเล็ก รักษาวงศ์
โรงเรียนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ดิฉันอ่านพบในหนังสือพิมพ์รายวันลงประกาศว่ามีรายการโทรทัศน์ครู ตั้งแต่เดือนเมษายน 2553 เวลา 5.45-6.00 น.วันจันทร์-วันศุกร์ ดิฉันเปิดชมทุกวัน จนรายการส่งเอกสารให้สมัครสมาชิก และได้รับ DVD รายการสอนของกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์หลายแผ่นตามที่ขอจากทางรายการไปดิฉันนำไปเผยแพร่ให้เพื่อนครูในโรงเรียนร่วมรับรู้และนำไปประยุกต์สอนในชั้นเรียน ยิ่งผังรายการช่วงปิดเทอมในเดือนตุลาคม ที่ลงในจดหมายข่าวที่ส่งไปก็ดีมาก โดยเฉพาะครูที่อยู่ต่างจังหวัด มีสื่อการสอนน้อยและเงินน้อยที่จะหาสื่อจากทางส่วนกลาง เป็นการใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมได้อย่างสร้างสรรค์ และมีค่ามาก
ทุกวันหลังจากชมรายการโทรทัศน์ครูแล้วไปทำงานที่โรงเรียน ดิฉันจะเก็บไปเล่าให้เพื่อนร่วมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่โรงเรียนฟัง เพื่อเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์สอนในชั้นเรียน เพราะนักเรียนที่โรงเรียนของดิฉันส่วนใหญ่เป็นเด็กด้อยโอกาส เรียนอ่อนมาก โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ ครูคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนทุกคนจึงรับภาระหนักมากที่จะสอนให้นักเรียนรู้จักคิดรู้จักแก้ปัญหา และนำไปเชื่อมโยงใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับดิฉันหลังจากรายการแล้วจะบันทึกเทคนิคการสอนต่างๆ ไว้ใช้ในชั่วโมงของตนเอง เช่น ซีรีย์คณิตศาสตร์ ตอน Where Maths grows  on Trees  ปลูกคณิตในสวนมะกอก ที่โมร็อคโค รายการตอนนี้ สอนคณิตศาสตร์จากสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ดิฉันนำไปปรับสอนนักเรียนชั้น มัธยมศักษาปีที่ 1 เรื่องจำนวนนับ (ค.ร.น.และห.ร.ม.) โดยนำนักเรียนไปเรียนในสวนพฤกษศาสตร์ของโรงเรียน ดูการปลูกต้นไม้รอบสระน้ำให้มีระยะห่างเท่ากัน โดยอาศัยการหา ห.ร.ม.การคำนวณพื้นที่ที่จะปลูกต้นไม้ให้สัมพันธ์กับจำนวนต้นไม้ที่นำมาปลูกการวางแผ่นอิฐรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสให้มีระยะห่างเท่ากัน ประกอบเป็นทางเดินในสวนพฤกษศาสตร์
และได้นำรายการที่ คุณเชษฐวุฒิ วัชรคุณ (คุณบ๊วย) นำชมงาน World Expo 2010 โซนประเทศอัฟริกา คำนวณพื้นที่ของรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ จากพื้นที่ปูอิฐรูปทรงต่างๆดูสนุก น่าติดตามมาก ดิฉันจึงนำไปปรับสอนนักเรียนโดยนำไปคำนวณหาพื้นที่รูปทรงต่างๆ จากพื้นที่หน้าห้องประชุมของโรงเรียน นักเรียนทั้ง 38 คนในชั้นเรียนสนุกสนานมาก และเมื่อประเมินตามสภาพจริงก่อนหมดเวลาสอน ปรากฏว่าได้ผลดีมาก นักเรียนจำสูตรที่ใช้คำนวณและสามารถคำนวณหาพื้นที่ได้ถูกต้องทุกคน
ดังนั้น รายการโทรทัศน์ครูจึงเป็นรายการที่มีประโยชน์ต่อเพื่อนครู เยาวชน และการศึกษาของประเทศไทยมากลดภาระลดเวลา ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มพูนความรู้ เพิ่มเทคนิคการสอนช่วยแก้ปัญหาครูที่อยู่ในชนบทห่างไกลให้สามารถถ่ายทอดความรู้แก้ปัญหานักเรียนด้อยโอกาส ให้มีความสามารถในการที่จะมีชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขตลอดไป

--คมชัดลึก ฉบับวันที่ 3 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 9442 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศผลการคัดเลือกรางวัล "ครูผู้สร้างพลังการเรียนรู้ (Active Teacher Award)" ปี 2560
03 พ.ย. 60 | อ่าน 556 ครั้ง
สพฐ.ผุด 73 ร.ร. 3 จังหวัดใต้เป็น “ร.ร.ประจำพักนอน” เปิดรับสมัครป.1-ม.6 ถึง 31 ม.ค.นี้ เน้นเด็กครอบคร
04 ม.ค. 61 | อ่าน 19619 ครั้ง
แฉเล่ห์ออนไลน์คำตอบทุจริตสอบครู นักวิชาการจี้สพฐ.สกัดปัญหาโกง-หยุดรวบอำนาจ
13 ก.พ. 56 | อ่าน 697 ครั้ง
ร่างกฎ ก.พ.อ. การได้รับเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....
22 พ.ค. 56 | อ่าน 668 ครั้ง
ตำราเรียนถึงมือแล้วหลังช้า2เดือน
05 ก.ค. 54 | อ่าน 29919 ครั้ง
เปลี่ยนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ครม.ไม่ปลื้มขอเป็นโครงการผลิตครูมืออาชีพ
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1266 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.