Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: รุ่นพี่ร่วมลงนามปฏิญญารับน้องยุคใหม่อบอุ่น-ไร้รุนแรง
      

รายงานพิเศษ: รุ่นพี่ร่วมลงนามปฏิญญารับน้องยุคใหม่อบอุ่น-ไร้รุนแรง

คณะอนุกรรมการดำเนินงานโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมเพื่อพัฒนาบัณฑิตไทย นำโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) ในฐานะแม่ข่ายเครือข่ายบัณฑิตอุดมศึกษาไทยเขตภาคเหนือ 17 จังหวัด 51 สถาบันอุดมศึกษา จัดสัมมนากิจกรรมประชุมเชียร์และรับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ เมื่อเร็วๆ นี้
          ทั้งนี้ รศ.น.พ.อำนาจ อยู่สุขรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาและกิจการพิเศษมช. นักศึกษา และผู้แทนของแต่ละสถาบันร่วมลงนามปฏิญญาว่าด้วยการรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ สถาบันอุดมศึกษาเครือข่ายบัณฑิตอุดมคติไทย ภาคเหนือ ปีการศึกษา2554
          โดย รศ.น.พ.อำนาจบรรยายพิเศษ เรื่องแนวทางการรับน้องใหม่อย่างไรให้สร้างสรรค์ว่า กิจกรรมรับน้องใหม่ประชุมเชียร์
          เป็นกิจกรรมที่สำคัญของทุกสถาบัน เชื่อว่าคงตระหนักมาก เพราะบ้านเมืองของเราตอนนี้มีปัญหาอยู่พอสมควร หากกิจกรรมรับน้องมีแต่ความสนุกสนานรื่นเริง ไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนอื่นคงไม่เหมาะสมนัก
          นายศีลวันต์ โสฬสลิขิตหรือ ภูเขานายกสโมสรนักศึกษา มช. กล่าวว่า กิจกรรมรับน้องใหม่ฯ ควรออกไปทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม ปลูกฝังเรื่องการแบ่งปันให้ชุมชนกิจกรรมต้องไม่มีความรุนแรง ไม่มีการดื่มแอลกอฮอล์ และไม่สร้างภาพลบต่อกิจกรรมรับน้อง อยากฝากถึงรุ่นพี่ว่าควรคำนึงถึงผลที่เกิดขึ้นให้มาก และสำหรับน้องๆ ต้องปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ
          นายโรจนพันธ์ ไชยงามหรือ ปุ๊ก นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพ เชียงใหม่ บอกว่า รุ่นพี่ต้องรับน้องใหม่ด้วยการทำให้เกิดทัศนคติที่รุ่นน้องรู้สึกดีกับรุ่นพี่ สถาบัน คณะ สอดแทรกสาระและประโยชน์สูงสุดที่รุ่นน้องจะได้รับ ทุกอย่างต้องหาข้อตกลงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
          ทั้งนี้ ไม่เห็นด้วยกับการ ว้ากน้อง เพราะยังมีอีกหลายวิธีที่ทำได้ ส่วนระบบ SOTUSตามความหมายถ้าปฏิบัติได้ถือว่าดี แต่ถ้าปฏิบัติในทางที่ผิดๆ อยากให้เน้นเรื่องความเป็นหนึ่งเดียว
          นายพงศ์เดช อินทิยศหรือ แม็คนายกองค์การนักศึกษา มรภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ไม่อยากให้มีการว้ากน้อง และใช้ระบบSOTUS แต่ควรจะนำมาประยุกต์ใหม่ให้เข้ากับระบบการรับน้องในปัจจุบัน ที่ดีกว่าและทำให้พี่น้องรักกันมากกว่า ควรยึดหลักสิทธิในการรับน้อง ต้องไม่มีการบังคับและควรทำกิจกรรมในที่สาธารณะ
          นายบัญชา วงษ์ถวิลเจ๋งนายกสโมสรนักศึกษาห้องเรียนเครือข่าย วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ กล่าวว่า การรับน้องน่าจะเป็นแบบอบอุ่น การสันทนาการ เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ด้วยการนำประเพณีวัฒนธรรมไทยเข้ามา สำหรับการว้ากน้อง และระบบSOTUS หากไม่เหมาะสมก็ไม่น่าจะมี นายสรสิช ขันตรีมิตรหรือ ดอนนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ บอกว่า กิจกรรมรับน้องต้องไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ลามกอนาจาร เน้นให้นักศึกษาใหม่เกิดความรักและความภาคภูมิใจในสถาบัน สนุกสนาน มีสาระ
          น.ส.เบญจวรรณ แก้วมาตย์ หรือน้องเบญนักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลำปาง กล่าว
          โรจนพันธ์ ไชยงามสรสิช ขันตรีมิตรว่า กิจกรรมรับน้องจะเน้นมีส่วนร่วมกับภาคประชาชน เพื่อเพิ่มบทบาทนักศึกษาในการพัฒนาชุมชน
          โดยกิจกรรมที่ต้องการให้รุ่นน้องอยู่ในระเบียบวินัย บางครั้งอาจต้องใช้เสียงดังบ้างแต่ไม่ถึงกับต้องว้าก หรือใช้ระบบ SOTUS

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 23 พ.ค. 54   อ่าน 50688 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งร.ร.ดูเด็กอย่าให้อยู่มุมลับตา
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 595 ครั้ง
เปิดฐานเงินเดือนครู
19 ม.ค. 58 | อ่าน 1045 ครั้ง
สทศ.รับคำชี้แจงข้อสอบแพต 7 ไม่ชัด
12 มี.ค. 55 | อ่าน 9611 ครั้ง
สพฐ.ชวนครูไทยร่วมงาน EDUCA 2013 มั่นใจช่วยเด็กไทยพ้นท้ายอาเซียน
01 ต.ค. 56 | อ่าน 506 ครั้ง
ผู้บริหาร รร.เอกชน ร่วมปฏิรูปการศึกษาพัฒนาผู้เรียนให้สามารถคิด วิเคราะห์ เรียนรู้
29 เม.ย. 57 | อ่าน 478 ครั้ง
ติวผู้ประกอบการใช้ดิจิทัลอัพโอทอปสู่อาเซียน
28 ก.ย. 59 | อ่าน 327 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.