Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.แจงน้ำท่วมใต้ร.ร.ปิดแล้ว 1,186 โรง
      

ศธ.แจงน้ำท่วมใต้ร.ร.ปิดแล้ว 1,186 โรง

          พิษดีเปรสชั่นถล่มภาคใต้ ร.ร.ใน 8 จังหวัดภาคใต้ปิดหนีน้ำท่วมแล้ว 1,186 โรง คาดตัวเลขจะพุ่งสูงกว่านี้หลังทุกพื้นที่รายงานข้อมูลที่แน่นอนเข้ามา ชินวรณ์ สั่งองค์กรหลักสำรวจความเสียหายและทำแผนฟื้นฟูสถานศึกษา ครู นักเรียนให้เสร็จภายใน 3 วัน เผยความเสียหายเบื้องต้น 400 ล้านบาทด้านครม. เคาะแล้ว 176 ล้านบาท ช่วยนร.ที่ถูกน้ำท่วม
          (วันที่ 2พ.ย.53) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า 8 จังหวัดภาคใต้ที่ประสบอุทกภัยจากพายุดีเปรสชั่นในอ่าวไทยถล่มภาคใต้ได้รายงานข้อมูลมา มีโรงเรียนสังกัด ศธ.ที่ถูกน้ำท่วมฉับพลันทั้งหมด 1,186 โรง เป็นร.ร.ในจังหวัดสงขลามากสุด 555 โรง ปัตตานี 350 โรง พัทลุง 150 โรง นครศรีธรรมราช 63 โรง นราธิวาส 28 โรง ตรัง 20 โรง สตูล 13 โรง และยะลา 7 โรง ร.ร.ทั้ง 1,186 โรงนี้มีกำหนดเปิดเทอมตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาเมื่อช่วงเที่ยงของวานนี้ ร.ร.ทั้งหมดจึงประกาศหยุดเรียนทันทีเป็นเวลา 3 ถึง 7 วัน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขร.ร.ที่ได้รับผลกระทบจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต ที่ดีเปรสชั่นเคลื่อนผ่านด้วยยังไม่ได้รายงานข้อมูลเข้ามา อีกทั้งมีศูนย์ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยตำบลจำนวนเป็นร้อยแห่งที่ถูกน้ำท่วมและยังไม่ได้รายงานข้อมูลเข้ามา
          ขณะที่ ตัวเลขโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมของภาคอื่น ๆ ทั้งหมด 1,443 โรง เมื่อรวมตัวเลขของภาคใต้แล้ว มีโรงเรียนทั่วประเทศที่ถูกน้ำท่วมทั้งหมด 2,629 โรง อย่างไรก็ตาม โรงเรียนในภาคอื่นที่น้ำลดลงได้ทะยอยเปิดเรียนแล้ว คงเหลือประมาณ 576 โรงที่ยังไม่สามารถเปิดเทอมได้ ส่วนโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมในภาคใต้ น้ำจะลดลงเร็วเพราะอยู่ใกล้ทะเล แต่ต้องถือว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อสถานศึกษาของ ศธ.ร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้รับรายงาน มีนักเรียนของโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาคาร ซึ่งเป็นโรงเรียนปอเนาะ จำนวน 400 คน ติดอยู่ในโรงเรียนตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 1 พ.ย. จึงได้สั่งการให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสงขลาเขต 2 ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ไปให้ความช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมสั่งตั้งกองอำนวยการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ ร.ร.หาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ เพื่อช่วยเหลือครู นักเรียนที่ประสบภัย และให้จัดหาถุงยังชีพ เรือท้องแบน ห้องส้วมลอยน้ำไปแจกจ่าย นักเรียน ครู ด้วย ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ที่ดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ลงพื้นที่โดยด่วน
          การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ ( 2 พ.ย. ) ครม.ได้อนุมัติตามที่ ศธ.ขอใช้งบกลางกรณีสำรองจ่ายฉุกเฉิน รวม 176 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือสถานศึกษา นักเรียนประสบภัย แยกเป็นงบประมาณสำหรับจัดสรรให้สำนักเขตพื้นที่การศึกษา 100 แห่งที่ถูกน้ำท่วม เขตละ 2 แสนบาท รวม 20 ล้านบาท , งบประมาณสำหรับจัดหาอุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบและตำราเรียนฟรีตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี ชดเชยให้นักเรียนที่ประภัยจนข้าวของเสียหาย เป็นเงิน 136 ล้านบาท , งบประมาณสำหรับจัดซื้อเรือท้องแบน 1,000 ลำ เป็นเงิน 10 ล้านบาท และงบประมาณสำหรับจัดสร้างส้วมลอยน้ำ 1,000 หลัง แจกจ่ายสถานศึกษาและชุมชน เป็นเงิน 10 ล้านบาท นอกจากนั้น ครม.ยังอนุมัติมาตรการช่วยเหลือนักเรียน ครู สถานศึกษาที่ถูกน้ำท่วมของ ศธ.ที่ผ่าน ครม.เศรษฐกิจแล้วด้วย นายชินวรณ์ กล่าวและว่า ได้สั่งการให้องค์กรหลัง ทำโครงการฟื้นฟูสถานศึกษา นักเรียน ครู หลังน้ำลดให้เสร็จภายใน 3 วัน เพื่อเสนอของบประมาณจากคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของรัฐบาล ซึ่งมีงบ SP2 เหลืออยู่ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ส่วนตัวเลขความเสียหายของสถานศึกษาสังกัด ศธ. เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสงขลาได้รับผลกระทบมากที่สุด ว่า มีโรงเรียนในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ได้รับผลกระทบรวม 107 โรง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กระทบจำนวน 20 โรง รวม 127 โรง เป็นเหตุให้โรงเรียนต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไป รวนอกจากนี้ ในจังหวัดอื่น ๆ เช่น นราธิวาส เขต 2-3 ได้รับผลกระทบ 22โรง ปัตตานี เขต 2 กระทบ 13 โรง สำหรับภาพรวมโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม ข้อมูลล่าสุดวันที่ 1 พ.ย.จำนวนทั้งสิ้น 1,377 โรง ในจำนวนนี้ต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปจำนวน 592 โรง มูลค่าความเสียหายประมาณการที่จำนวน 180,998,316 บาท
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม นับแต่เกิดสถานการณ์น้ำท่วมตั้งแต่ 25 ต.ค.เป็นต้นมา สพฐ. ได้จัดส่งผู้บริหารระดับสูงลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบในจังหวัด นครราชสีมา ลพบรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท นครสวรรค์ ปราจีนบุรี สระแก้ว จำนวน 21 ครั้ง ทั้งนี้ ในวันที่ 9 พ.ย.เวลา 09.09 น. สพฐ.จะจัดพิธีปล่อยคาราวานรถ สพฐ. รวมพลังใจช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 30 คัน ซึ่งรวบรวมสิ่งของช่วยเหลือจากหน่วยงาน ศธ. หน่วยงานราชการอื่น ๆ และภาคเอกชน โดยมีนายชินวรณ์ นายไชยยศ จิรเมธากร และน.ส.นริศรา พร้อมด้วยผู้บริหาร 5 องค์กรหลักของศธ. ร่วมพิธีปล่อยคาราวาน ซึ่งขบวนคาราวานจะแบ่งออกเป็น 6 สาย ๆ 5 คันเพื่อกระจายไปยังโรงเรียน 30 โรง ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา เขต 1 และ 2 อ่างทอง สระบุรี ชัยนาท และลพบุรี
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ เริ่มวิกฤติหลายพื้นที่โดยเฉพาะอ.หาดใหญ่ บางพื้นที่น้ำท่วมสูงกว่า2เมตร ขณะเดียวกันที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาคาร พื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำเด็กนักเรียนกว่า 400 คนต้องติดอยู่ในโรงเรียนหลังจากกระแสน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่โรงเรียนตั้งแต่เมื่อหัวค่ำวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมาทำให้เด็กนักเรียนติดอยู่ภายในหอพักประจำของโรงเรียน
          นายวิทยา พยายาม อาจารย์คณิตศาสตร์ ประจำ ร.ร.หาดใหญ่วิทยาคาร กล่าวว่า ระดับพื้นที่บริเวณโรงเรียนบางแห่งสูงกว่า 2 เมตร ซึ่งขณะนี้ได้ย้ายนักเรียนขึ้นไปอยู่บนชั้น 2 ของหอพัก และพยายามดูแลให้ดีที่สุด หลังจากกระแสน้ำไหลเข้าท่วมโรงเรียนตั้งแต่เมื่อช่วงเวลา 19.00 น.เมื่อค่ำวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา มีประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้เข้ามาช่วยเหลือดูแล ซึ่งหลังจากที่มีกระแสน้ำไหลเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เด็กนักเรียนประจำกว่า 400 คนเริ่มมีอาการเคลียดกังวลเรื่องของความปลอดภัย ทางโรงเรียนพยายามดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยให้นักเรียนอยู่แต่บริเวณชั้นที่ 2 ของหอพัก ส่วนเรื่องอาหารทางโรงเรียนยังพอมีสำรองไว้บ้าง อย่างไรก็ตามหลังจากที่เกิดน้ำท่วมทางผู้ปกครองได้มีการติดต่อสอบถามสถานการณ์เข้ามาโดยสตลอด แต่ไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่ได้เนื่องจากการสัญจรเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากถนนที่ใช้ในการสัญจรมีน้ำท่วมสูงประมาณ 3 เมตร ซึ่งขณะนี้ทางโรงเรียนพยายามติดต่อกับทางหน่วยราชการเพื่อขอความช่วยเหลือต่อไป
          ขณะที่นายไพร พัฒโน นายกเทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวว่า หลังสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.หาดใหญ่ ทำให้การติดต่อทางโทรศัพท์มือถือเริ่มมีปัญหาบางสถานที่ไม่สามารถรับสัญญาณได้และระบบไฟฟ้าถูกตัด โดยกระแสน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลนครหาดใหญ่ตั้งแต่เมื่อเวลา 03.00 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งพื้นที่ที่น้ำท่วมส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจและเป็นแหล่งท่องเที่ยว ขณะนี้กระแสน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมบริเวณโรงพยาบาลหาดใหญ่บ้างแล้ว ซึ่งทางเทศบาลพยายามที่จะเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด ซึ่งทางรัฐบาลได้ส่งเรือท้องแบนและข้าวสารอาหารแห้งเข้ามาช่วยเหลือบ้างแล้ว
          กองประชาสัมพันธ์กองทัพเรือ เปิดเผยว่า พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผบ.ทร. สั่งให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ทัพเรือภาค 1 โดย พล.ร.ท.ฆนัท ทองพูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1ประสานการดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ พร้อมจัดสิ่งของช่วยเหลือประชาชนโดยเร่งด่วนพร้อมนำขึ้นเรือหลวงจักรีนฤเบศร อีกทั้งให้มีการจัดตั้ง หมู่เรือช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล ประกอบด้วย เรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงสุรินทร์ ซึ่งเป็นเรือประเภทายกพลขึ้นบก พร้อม เฮลิคอปเตอร์แบบ ซีฮอล์ค จำนวน 4 เครื่อง พร้อมรถสะเทินน้ำสะเทินบก จากกองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พร้อมออกเรือเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างเร่งด่วน โดยออกเดินทางในเวลา 16.30 น.ของวันที่ 2 พฤศจิกายน 2553
          สำหรับแผนการปฎิบัติการ ใช้เรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นฐานบินลอยน้ำ โรงครัวเคลื่อนที่ โรงพยาบาล ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง และผู้ที่มีความประสงค์จะร่วมบริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย สามารถติดต่อขอบริจาคได้ที่ กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2475 4960 และที่ ฐานทัพเรือกรุงเทพ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร หมายเลขโทรศัพท์ 0 2475 4943 ในวันและเวลาราชการ

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 8018 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.อบรมอาสาดูแลน.ร.
15 ก.พ. 54 | อ่าน 12669 ครั้ง
รายงานพิเศษ: ผนึกพลังเตรียม’คนพันธุ์อาร์’ฟันเฟืองรองรับตลาดอาเซียน
19 ก.ค. 54 | อ่าน 42277 ครั้ง
สพฐ.สานต่องบแลกเป้า แพร่เว็บเร่งกระจายอำนาจ-มั่นใจทุกฝ่ายได้รับประโยชน์
13 ก.พ. 56 | อ่าน 720 ครั้ง
ทุนก.พ.โอกาสสำหรับผู้บริหารในอนาคต
04 พ.ย. 58 | อ่าน 346 ครั้ง
‘สุรเชษฐ’ย้ำศธภ.เร่งผลักดันงานการศึกษา
15 ม.ค. 62 | อ่าน 2760 ครั้ง
เพิ่มเงินครูสายขาดแคลนก.ค.ศ.แบ่งสายวิทยฐานะประถม-มัธยม-อาชีวะ
20 พ.ย. 56 | อ่าน 551 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.