Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ทีเคพาร์ค-สพฐ." ชูห้องสมุดมีชีวิตกระตุ้นรักการอ่าน
      

ทีเคพาร์ค-สพฐ. ชูห้องสมุดมีชีวิตกระตุ้นรักการอ่าน

          นางวีณา อัครธรรม ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรญานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า การพัฒนาห้องสมุดนั้น มีบทบาทสำคัญต่อการปฏิรูปการศึกษารอบ 2 ที่ต้องการให้คนไทยรักการอ่าน และการเรียนรู้ตลอดชีวิต ห้องสมุดจึงเป็นหัวใจที่จะช่วยให้เด็กหันมารักการอ่านได้ รองจากบ้าน โดยครูจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากอ่านหนังสือและสามารถปลูกฝังให้เด็กรักการอ่านได้
          สพฐ.จึงร่วมมือกับทีเคพาร์คเพื่อจุดประกายการพัฒนาห้องสมุดมีชีวิตให้แก่โรงเรียนเพราะทีเคพาร์คถือเป็นต้นแบบห้องสมุดมีชีวิตที่ทันสมัย ทำให้เด็กเกิดความสนใจ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมตามที่เด็กสนใจ ที่จะทำให้เด็กทำตาม และสามารถเชื่อมโยงไปสู่ทุกกลุ่มสาระได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพของผู้เรียน อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมด้านการศึกษาพื้นฐานของเด็กไทย สู่การเป็นประชาคมอาเซียน
          ผลกระทบจากการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่า มีเด็กนักเรียนเข้ามาใช้ห้องสมุดเพิ่มขึ้น 100% โดยเฉพาะกับเด็กที่ไม่เคยเข้าห้องสมุดมาก่อน ส่วนหนึ่งมาจากการปรับปรุงด้านกายภาพบรรยากาศภายในห้องสมุดที่สวยขึ้น และมีสื่อให้เลือกหลากหลาย ไม่ใช่มีเพียงหนังสือเท่านั้น ซึ่งการพัฒนาดังกล่าว ช่วยกระตุ้นให้เด็กเกิดความกระตือรือร้นเข้ามาใช้ห้องสมุดมากขึ้นได้จริง นางวีณากล่าว
          ด้าน น.ส.เฉียดฉัตรโฉม ปริพนธ์พจนพิสุทธิ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค กล่าวว่า การทำห้องสมุดชีวิต สำคัญที่สุดคือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารโรงเรียนและครูที่ต้องคิดนอกกรอบที่เรียกว่า ครีเอทีฟหรือความคิดสร้างสรรค์ เช่นหลายประเทศที่พัฒนาแล้วจะเน้นเรื่องของการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของประเทศรวมถึงการมีส่วนร่วม และการยอมรับกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งห้องสมุดมีชีวิตนี้จะทำให้เราได้เด็กนักเรียนและเยาวชนที่มีคุณภาพมากขึ้น

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 19 พ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 54   อ่าน 81284 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดฐานเงินเดือนครู
19 ม.ค. 58 | อ่าน 1123 ครั้ง
สกสค.ฉาวอีก! ซื้อหุ้นโรงงานไฟฟ้าหนองคาย 800 ล้านบ. ส่วนต่างล่องหนเพียบ
31 พ.ค. 58 | อ่าน 585 ครั้ง
ยูเนสโก ชี้ชาติที่ส่งเสริมเด็กเรียนจบตามเกณฑ์ สามารถลดความยากจนถึง 12%
23 มี.ค. 54 | อ่าน 48238 ครั้ง
มทร.อีสานนัดประชุมวิจัยบัณฑิตศึกษาประกันคุณภาพวิชาการ-มุ่งหวังองค์ความรู้ใหม่
20 ก.ค. 54 | อ่าน 47957 ครั้ง
สมศ.ไฟเขียวสพฐ.ขยายเวลาประเมินซ้ำรอบสาม
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 486 ครั้ง
รัฐบาล เปิดสอบตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วประเทศ 8,000 อัตราเดือนกันยายนนี้ พร้อมให้ความเชื่อมั่นหลักเกณฑ์ใ
03 ส.ค. 58 | อ่าน 401 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.