Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บริจาคการศึกษาลดภาษี 200%
      

บริจาคการศึกษาลดภาษี 200%

          เลขาธิการ กกอ.แจงประกาศภาคเอกชนบริจาคช่ยเหลือทางการศึกษาแก่ ม.เอกชนสามารถลดภาษี 200% ได้ ระบุเงื่อนไขต้องพิจารณาเป็นกรณีไป อธิการบดี มกค.ติงทำให้ล่าช้า ไม่คลอ่งตัว แนะสกอ.จัดเกรด ม.เอกชน หากมหาวิทยาลัยมีผลงานดีควรให้ลดภาษี 200% แก่ผู้บริจาค วอนอย่าเหมารวมม.เอกชนหวังหารายได้ทั้งหมด
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีการประกาศลดภาษี 200% แก่ภาคเอกชนที่บริจาคเงินช่วยเหลือทางการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยเอกชนว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาดำเนินการจัดทำเรื่องใหม่เสนอไปยังกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ประกาศใช้เรื่องดังกล่าว ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้หารือร่วมกับกรมสรรพากร และเล็งเห็นว่า การลดภาษี 200% แก่ภาคเอกชนที่ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือทางการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยเอกชน สามารถกระทำได้  แต่ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีๆ ไป นั่นคือ มหาวิทยาลัยเอกชนต้องส่งโครงการมาที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ว่าจะนำเงินที่ได้รับบริจาคไปใช้ประโยชน์อะไรบ้าง และ สกอ.จะพิจารณาและส่งเรื่องไปที่กรมสรรพากรเพื่อลดภาษีให้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ สกอ.ได้ประสานไปยังที่ประชุมสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย(สสอท.) เพื่อรับทราบเรียบร้อยแล้ว
          รศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.)กล่าวว่า การที่กระทรวงไม่ประกาศลดภาษีทางการศึกษาแก่ภาคเอกชนที่บริจาคเงินช่วยเหลือทางการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยเอกชน แต่กลับใช้วิธีการพจิรณาเป็นกรณี ๆ ไปนั้น โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะทำให้เกิดความล่าช้า ไม่คล่องตัวต่อมามหาวิทยาลัยเอกชน และยังทำให้มหาวิทยาลัยเอกชนดี ๆ ที่ต้องการพัฒนามหาวิทยาลัย พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียนขาดรายได้ที่จะมาสนับสนุน ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยเอกชนไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ รายได้ที่มีอยู่ก็ไม่มาก
          การแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ไม่อยากให้สกอ.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มองเพียงว่ามหาวิทยาลัยเอกชนจะใช้ช่องทางสร้างรายได้แม้ที่ผ่านมามีมหาวิทยาลัยเอกชนที่กระทำการดังกล่าว แต่ก็ยังมีมหาวิทยาลัยเอกชนดี ๆ อีกมาก จึงอยากให้ สกอ.จัดเกรดมหาวิทยาลัยเอกชน โดยดูจากผลงาน ผลกำไรของมหาวิทยาลัยเอกชนว่าเอื้อประโยชน์ต่อใครหรือไม่ หากการทำงานของมหาวิทยาลัยเอกชนดำเนินการภายใต้การสนับสนุนช่วยเหลือ แบ่งเบาภาระของรัฐบาล หรืออยู่ในอันดับดี หรือดีมาก สกอ.ก็ควรเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยเอกชนดี ๆ ได้รับการลดภาษี 200% แก่ภาคเอกชนที่ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยของรัฐ อธิการบดี มกค.กล่าว

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 2 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 53   อ่าน 8722 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มฟล.เดินเครื่องมหาวิทยาลัยสีเขียว-คู่ วธ.สะอาด
06 ก.พ. 57 | อ่าน 2200 ครั้ง
“สมคิด” ถกสถานศึกษาสร้างนวัตกรรม
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 422 ครั้ง
’วรวัจน์’ชี้1อำเภอ1ทุนเน้นสาขาที่ชาติต้องการ
19 ส.ค. 54 | อ่าน 96412 ครั้ง
สอศ.เตรียมสร้างเพิ่มวิทยาลัยระดับอำเภอสนองนโยบายรับเด็กในพื้นที่เข้าเรียนสายอาชีพ
01 ก.พ. 56 | อ่าน 844 ครั้ง
ห่วงใช้วุฒิปลอมเรียนอาชีวะเอกชน สอศ.สั่งสอบ-ริบวุฒิย้อนหลัง
29 ส.ค. 59 | อ่าน 458 ครั้ง
จี้เรียนหมอต้องมีคุณธรรม-จริยธรรม
13 ก.ค. 59 | อ่าน 443 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.