Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บริจาคการศึกษาลดภาษี 200%
      

บริจาคการศึกษาลดภาษี 200%

          เลขาธิการ กกอ.แจงประกาศภาคเอกชนบริจาคช่ยเหลือทางการศึกษาแก่ ม.เอกชนสามารถลดภาษี 200% ได้ ระบุเงื่อนไขต้องพิจารณาเป็นกรณีไป อธิการบดี มกค.ติงทำให้ล่าช้า ไม่คลอ่งตัว แนะสกอ.จัดเกรด ม.เอกชน หากมหาวิทยาลัยมีผลงานดีควรให้ลดภาษี 200% แก่ผู้บริจาค วอนอย่าเหมารวมม.เอกชนหวังหารายได้ทั้งหมด
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีการประกาศลดภาษี 200% แก่ภาคเอกชนที่บริจาคเงินช่วยเหลือทางการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยเอกชนว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาดำเนินการจัดทำเรื่องใหม่เสนอไปยังกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ประกาศใช้เรื่องดังกล่าว ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้หารือร่วมกับกรมสรรพากร และเล็งเห็นว่า การลดภาษี 200% แก่ภาคเอกชนที่ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือทางการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยเอกชน สามารถกระทำได้  แต่ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีๆ ไป นั่นคือ มหาวิทยาลัยเอกชนต้องส่งโครงการมาที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ว่าจะนำเงินที่ได้รับบริจาคไปใช้ประโยชน์อะไรบ้าง และ สกอ.จะพิจารณาและส่งเรื่องไปที่กรมสรรพากรเพื่อลดภาษีให้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ สกอ.ได้ประสานไปยังที่ประชุมสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย(สสอท.) เพื่อรับทราบเรียบร้อยแล้ว
          รศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.)กล่าวว่า การที่กระทรวงไม่ประกาศลดภาษีทางการศึกษาแก่ภาคเอกชนที่บริจาคเงินช่วยเหลือทางการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยเอกชน แต่กลับใช้วิธีการพจิรณาเป็นกรณี ๆ ไปนั้น โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะทำให้เกิดความล่าช้า ไม่คล่องตัวต่อมามหาวิทยาลัยเอกชน และยังทำให้มหาวิทยาลัยเอกชนดี ๆ ที่ต้องการพัฒนามหาวิทยาลัย พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียนขาดรายได้ที่จะมาสนับสนุน ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยเอกชนไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ รายได้ที่มีอยู่ก็ไม่มาก
          การแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ไม่อยากให้สกอ.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มองเพียงว่ามหาวิทยาลัยเอกชนจะใช้ช่องทางสร้างรายได้แม้ที่ผ่านมามีมหาวิทยาลัยเอกชนที่กระทำการดังกล่าว แต่ก็ยังมีมหาวิทยาลัยเอกชนดี ๆ อีกมาก จึงอยากให้ สกอ.จัดเกรดมหาวิทยาลัยเอกชน โดยดูจากผลงาน ผลกำไรของมหาวิทยาลัยเอกชนว่าเอื้อประโยชน์ต่อใครหรือไม่ หากการทำงานของมหาวิทยาลัยเอกชนดำเนินการภายใต้การสนับสนุนช่วยเหลือ แบ่งเบาภาระของรัฐบาล หรืออยู่ในอันดับดี หรือดีมาก สกอ.ก็ควรเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยเอกชนดี ๆ ได้รับการลดภาษี 200% แก่ภาคเอกชนที่ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยของรัฐ อธิการบดี มกค.กล่าว

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 2 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 53   อ่าน 8778 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลัด ศธ.เตรียมตั้งคณะทำงานรวบรวมประมวลผลงานวิจัย และข้อเสนอแนะด้านการศึกษา
23 ธ.ค. 54 | อ่าน 97187 ครั้ง
ปทุมธานีจัดโครงการป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษา
13 ก.พ. 55 | อ่าน 75696 ครั้ง
อจ.ราชภัฏบุรีรัมย์โวยอดีตนศ.ศิลปากรลอกวิทยานิพนธ์ จี้ถอนใบป.โท อธิการฯรับผิดจริง
18 เม.ย. 59 | อ่าน 524 ครั้ง
รัฐได้ส่วนเกินกว่า 5 พันล้าน กรณี ขรก.ลาออกจาก กบข.
01 ก.ค. 58 | อ่าน 622 ครั้ง
โละกรอบรัฐจัดแจงปฏิรูปศึกษา
19 ก.ค. 60 | อ่าน 476 ครั้ง
’สงขลา’สั่งห้ามรับเงิน-เด็กเส้น
01 มี.ค. 54 | อ่าน 11499 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.