Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.พ.-สำนักงบฯ เบรคขึ้นเงินเดือนจูงใจเด็กเรียนวิทย์ หวั่นกระทบฐานข้าราชการ
      

ก.พ.-สำนักงบฯ เบรคขึ้นเงินเดือนจูงใจเด็กเรียนวิทย์ หวั่นกระทบฐานข้าราชการ

          ไชยยศ เผย ก.พ.- สำนักงบฯ เบรคขึ้นเงินเดือนจูงใจเด็กเด็กหัวกะทิเรียนวิทย์ ชงเพิ่มเงินประจำตำแหน่งแทน หวั่นกระทบฐานเงินเดือนข้าราชการ
          วานนี้(27 ส.ค.) นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนหันมาสนใจเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพิ่มขึ้นภายหลังพบปัญหานักเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าแข่งขันโอลิมปิกวิชาการกว่า 50% ไม่สนใจรับทุนการศึกษาจากรัฐบาลแต่กลับไปรับทุนของภาคเอกชนเนื่องจากเมื่อจบแล้วจะรับประกันการมีงานทำและได้เงินเดือนสูง ว่า จากการประชุมร่วมกับคณะกรรมการกำหนดนโยบายการดำเนินงานพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือเกี่ยวกับการสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนหันมาสนใจเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น โดยได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับการเพิ่มเงินเดือนเฉพาะให้กับผู้ที่เรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์เป็นสาขาเฉพาะนั้น ทางสำนักงบประมาณและสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) มีความเห็นว่า หากขึ้นเงินเดือนให้เด็กเหล่านี้สูงกว่าสาขาอื่นนั้นอาจจะไปกระทบกับฐานเงินเดือนของส่วนอื่นๆ ได้ เนื่องจากระบบข้าราชการของไทยยังดูตามเกณฑ์การจบการศึกษา ดังนั้นจึงมอบหมายให้คณะทำงานที่ตั้งขึ้นไปศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่าจะเพิ่มในส่วนของเงินประจำตำแหน่ง หรือเงินส่วนอื่น ๆ ได้หรือไม่ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับทุนกลับมาทำงานวิจัยพัฒนาประเทศ
          นายไชยยศ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการส่งเสริมนักเรียนให้มาเรียนสายวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นนั้น ที่ประชุมเห็นด้วยกับแนวทางการขยายศูนย์โครงการเพื่อกระจายโอกาสการรับทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่อยู่ในภูมิภาค การขยายรูปแบบการเรียนการสอนสำหรับพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษให้ มากขึ้น โดยเบื้องต้นจะเริ่มจากโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ที่เพิ่งได้รับงบประมาณ จำนวน 300 ล้านบาท สำหรับสร้างห้องเรียนวิทยาศาสตร์จำนวน 100 ห้อง ห้องละ 35 คน โดยในปีแรกคาดว่าจะมีนักเรียนเข้าเรียนประมาณ 2,000 คน และหากประสบความสำเร็จก็คิดว่าจะได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจนครบ 800 ห้อง ซึ่งหากเป็นตามนั้นจะสามารถผลิตนักเรียนที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มได้ถึงปีละ 20,000 คนต่อปี ซึ่งในอีก6-7 ปีก็จะมีนักเรียนที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยในสาขาที่ขาดแคลนเพิ่มขึ้น

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 28 ส.ค. 53   อ่าน 13695 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะชงกฎหมายบังคับขรก.ทำงาน ’สมพงษ์’ห่วงยึดวัฒนธรรมเดิม การศึกษาหายนะ
13 ก.พ. 55 | อ่าน 28344 ครั้ง
กระตุ้นเด็กไทยอ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน
02 เม.ย. 57 | อ่าน 617 ครั้ง
สพฐ.จัดทำแผนพัฒนาเด็กปี 56
30 เม.ย. 56 | อ่าน 703 ครั้ง
อ.ก.พ. "ไฟเขียว" เพิ่มเก้าอี้ผู้ตรวจฯอีก 6 คน
21 ก.ย. 59 | อ่าน 515 ครั้ง
มกท โชว์สร้างสรรค์ดึงศิษย์เก่า พ่นกราฟิตี้เนรมิตผนังอาคารเรียนสุดแนว สร้างสิ่งแวดล้อมกระตุ้นกึ๋นรุ่น
28 ก.พ. 57 | อ่าน 512 ครั้ง
ประกาศรายชื่อหนังสืออ่านนอกเวลาและหนังสือแนะนำควรอ่านเพิ่มเติม วิชาประวัติศาสตร์ไทยและหน้าที่พลเมือง
31 ต.ค. 57 | อ่าน 992 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.