Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ออกกฎเหล็กคุมหลักสูตรวิชาชีพเผยต้องผ่านสภารับรองก่อนสั่งห้ามเปิดใน’ศูนย์นอกที่ตั้ง’
      

ออกกฎเหล็กคุมหลักสูตรวิชาชีพเผยต้องผ่านสภารับรองก่อนสั่งห้ามเปิดใน'ศูนย์นอกที่ตั้ง'

          เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับองค์กรวิชาชีพและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ว่า ที่ประชุมได้หารือร่วมกันถึงปัญหานักศึกษาที่เรียนในสาขาที่ต้องมีสภาวิชาชีพให้การรับรองเพื่อไปขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเข้าทำงาน แต่เมื่อเรียนไปจนครบหลักสูตร กลับพบว่าสภาวิชาชีพไม่รับรองสถาบันทำให้ไม่สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพ โดยในส่วนของสภาวิชาชีพที่มีปัญหาอยู่คือ สัตวแพทย์สภา และสภาเทคนิคการแพทย์ ได้หารือถึงการคุ้มครองนักศึกษาจากปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเห็นว่าจะช่วยเหลือนักศึกษาให้สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพได้ แต่มีเงื่อนไขว่ามหาวิทยาลัยจะต้องปฏิบัติตามกติกาของสภาวิชาชีพอย่างเคร่งครัด
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะสัตวแพทย์ เปิดสอนอยู่ 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) มหาสารคามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ศรีวิชัยมหาวิทยาลัยบูรพาและมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ที่สภาวิชาชีพยังไม่รับรองส่วนคณะเทคนิคการแพทย์ เปิด 3 แห่งแต่แจ้งข้อมูลมายัง สกอ.เพียง 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.)และวิทยาลัยนครราชสีมา ส่วนอีกแห่งคือมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ซึ่งขณะนี้ไม่ได้แจ้งข้อมูลใดๆ มายัง สกอ. แต่เท่าที่ทราบขณะนี้ได้เปิดรับนักศึกษาไปบ้างแล้ว
          ที่ผ่านมาสภาวิชาชีพได้ให้คำแนะนำในส่วนของมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาไปบ้างแล้วหากทำตามก็เชื่อว่านักศึกษาจะได้รับความช่วยเหลือ แต่ในส่วนของ มบส.ซึ่งขณะนี้ยังมีปัญหาฟ้องร้องกับศาลปกครองอยู่ โดยทาง สกอ.เองก็พยายามช่วยไกล่เกลี่ย แต่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ยังไม่ยอมคุยกัน ดังนั้นคงต้องรอคำตัดสินจากศาลปกครองก่อน จึงจะสามารถให้ความช่วยเหลือได้ นพ.กำจรกล่าว และว่า ที่ประชุมยังหารือว่าต่อไปหากสถาบันใดจะเปิดหลักสูตรใหม่ที่จะต้องให้สภาวิชาชีพรับรองก็ควรจะต้องผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพก่อน และให้ สกอ.รับทราบ จึงจะเปิดสอนได้ และเมื่อเปิดสอนไปแล้วก็จะต้องส่งรายชื่อและจำนวนนักศึกษามาที่ สกอ.เพื่อเก็บเป็นข้อมูล ไม่ใช่แค่สภามหาวิทยาลัยอนุมัติเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหรือหากมีปัญหา ก็จะได้แก้ไขได้ทันที ดังนั้นที่ประชุมจึงเห็นควรให้ออกกฎกระทรวงเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การรับรองหลักสูตรที่อยู่ในการควบคุมของสภาวิชาชีพทั้งหมด
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า จากนี้สกอ.จะไปร่างรายละเอียดกฎกระทรวง เพื่อเสนอให้ กกอ.พิจารณาเห็นชอบต่อไป นอกจากนั้นที่ประชุมยังเห็นว่าไม่ควรเปิดสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องคุณภาพตามมา และหากใครที่ยังมีปัญหาว่าเรียนแล้วอาจจะไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ ก็ขอให้สอบถามได้ที่ สกอ.โดยตรง

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 พ.ค. 54   อ่าน 99733 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มึนส.ค.ศ.ท.ค้านวิธีเฟ้นสถาบันผลิตครู
21 ก.ค. 54 | อ่าน 59803 ครั้ง
"ชินวรณ์"ตั้งคณะทำงานคอยช่วยเหลือสถานศึกษา
31 ส.ค. 53 | อ่าน 23736 ครั้ง
’ครูมืออาชีพ’เข้าครม.สัปดาห์หน้า’ คาดรับ 1.5 พันคน - ให้สิทธิกู้กรอ.
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3605 ครั้ง
"บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะซูเปอร์บอร์ดการศึกษา ถกนัดแรกวันนี้
19 มี.ค. 58 | อ่าน 559 ครั้ง
ศธ.ติงกำหนดคุณสมบัติผู้บริหารสถานศึกษาขั้นต่ำต้องป.โท สูงเกินไป
11 ก.ย. 56 | อ่าน 410 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย รู้จัก "กรมกิจการผู้สูงอายุ" กรมใหม่ป้ายแดง ! กันหรือยัง?
17 เม.ย. 58 | อ่าน 484 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.