Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ออกกฎเหล็กคุมหลักสูตรวิชาชีพเผยต้องผ่านสภารับรองก่อนสั่งห้ามเปิดใน’ศูนย์นอกที่ตั้ง’
      

ออกกฎเหล็กคุมหลักสูตรวิชาชีพเผยต้องผ่านสภารับรองก่อนสั่งห้ามเปิดใน'ศูนย์นอกที่ตั้ง'

          เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับองค์กรวิชาชีพและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ว่า ที่ประชุมได้หารือร่วมกันถึงปัญหานักศึกษาที่เรียนในสาขาที่ต้องมีสภาวิชาชีพให้การรับรองเพื่อไปขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเข้าทำงาน แต่เมื่อเรียนไปจนครบหลักสูตร กลับพบว่าสภาวิชาชีพไม่รับรองสถาบันทำให้ไม่สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพ โดยในส่วนของสภาวิชาชีพที่มีปัญหาอยู่คือ สัตวแพทย์สภา และสภาเทคนิคการแพทย์ ได้หารือถึงการคุ้มครองนักศึกษาจากปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเห็นว่าจะช่วยเหลือนักศึกษาให้สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพได้ แต่มีเงื่อนไขว่ามหาวิทยาลัยจะต้องปฏิบัติตามกติกาของสภาวิชาชีพอย่างเคร่งครัด
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะสัตวแพทย์ เปิดสอนอยู่ 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) มหาสารคามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ศรีวิชัยมหาวิทยาลัยบูรพาและมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ที่สภาวิชาชีพยังไม่รับรองส่วนคณะเทคนิคการแพทย์ เปิด 3 แห่งแต่แจ้งข้อมูลมายัง สกอ.เพียง 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.)และวิทยาลัยนครราชสีมา ส่วนอีกแห่งคือมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ซึ่งขณะนี้ไม่ได้แจ้งข้อมูลใดๆ มายัง สกอ. แต่เท่าที่ทราบขณะนี้ได้เปิดรับนักศึกษาไปบ้างแล้ว
          ที่ผ่านมาสภาวิชาชีพได้ให้คำแนะนำในส่วนของมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาไปบ้างแล้วหากทำตามก็เชื่อว่านักศึกษาจะได้รับความช่วยเหลือ แต่ในส่วนของ มบส.ซึ่งขณะนี้ยังมีปัญหาฟ้องร้องกับศาลปกครองอยู่ โดยทาง สกอ.เองก็พยายามช่วยไกล่เกลี่ย แต่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ยังไม่ยอมคุยกัน ดังนั้นคงต้องรอคำตัดสินจากศาลปกครองก่อน จึงจะสามารถให้ความช่วยเหลือได้ นพ.กำจรกล่าว และว่า ที่ประชุมยังหารือว่าต่อไปหากสถาบันใดจะเปิดหลักสูตรใหม่ที่จะต้องให้สภาวิชาชีพรับรองก็ควรจะต้องผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพก่อน และให้ สกอ.รับทราบ จึงจะเปิดสอนได้ และเมื่อเปิดสอนไปแล้วก็จะต้องส่งรายชื่อและจำนวนนักศึกษามาที่ สกอ.เพื่อเก็บเป็นข้อมูล ไม่ใช่แค่สภามหาวิทยาลัยอนุมัติเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหรือหากมีปัญหา ก็จะได้แก้ไขได้ทันที ดังนั้นที่ประชุมจึงเห็นควรให้ออกกฎกระทรวงเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การรับรองหลักสูตรที่อยู่ในการควบคุมของสภาวิชาชีพทั้งหมด
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า จากนี้สกอ.จะไปร่างรายละเอียดกฎกระทรวง เพื่อเสนอให้ กกอ.พิจารณาเห็นชอบต่อไป นอกจากนั้นที่ประชุมยังเห็นว่าไม่ควรเปิดสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องคุณภาพตามมา และหากใครที่ยังมีปัญหาว่าเรียนแล้วอาจจะไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ ก็ขอให้สอบถามได้ที่ สกอ.โดยตรง

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 พ.ค. 54   อ่าน 99945 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับสั่ง สพฐ.จัดระบบติดตามเด็ก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น
11 พ.ย. 57 | อ่าน 475 ครั้ง
การศึกษาดาวเทียมยกคุณภาพนร.คสช.ย้ำงบมหาศาลต้องโปร่งใส
27 ส.ค. 57 | อ่าน 570 ครั้ง
สพฐ.เปิดสัดส่วนโรงเรียนดังรับเด็กชั้นม.1-4ทั่วประเทศ
10 ม.ค. 55 | อ่าน 84936 ครั้ง
มั่นใจเป็นฮับการศึกษาอาเซียน
17 ก.พ. 57 | อ่าน 491 ครั้ง
"ประยุทธ์"สั่งศธ.ทำแอพพลิเคชั่นสอนคนไทย"สปีค อิงลิช"
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2318 ครั้ง
สพฐ.ถกเขตพื้นที่ฯ รับลูก ‘บิ๊กตู่’ ตั้งธงปฏิรูปศึกษา
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 487 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.