Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ ขอลองระบบใหม่เลือกผู้แทนคุรุสภาเขตพื้นที่
      

'ชินวรณ์' ขอลองระบบใหม่เลือกผู้แทนคุรุสภาเขตพื้นที่

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.ดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภาได้เข้าพบตน ซึ่งได้มีการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และตนได้ยืนยันไปอย่างชัดเจนว่าต้องการให้ระบบการทำงานของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)เป็นระบบที่มีความโปร่งใส และไม่ต้องการให้มีข้อกล่าวหาในเรื่องที่ไม่มีการเสนอตัวแทนคุรุสภาเข้าไปเป็นอนุกรรมการในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯตลอดจนข้อกล่าวหาว่าไม่โปร่งใสในการเลือกผู้แทนคุรุสภาในระดับพื้นที่ดังนั้นในการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จึงให้นำระบบการคัดเลือกแบบเดียวกับการคัดเลือกผู้แทนผู้ทรงคุณวุฒิมาใช้
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า แนวทางการได้มาของผู้แทนคุรุสภาดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปแล้ว ดังนั้นจึงจะมีการดำเนินการตามแนวทางนั้น เพียงแต่ตนจะให้มีการตรวจสอบต่อไปด้วย โดยถ้าหากพบว่าผลการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาตามระบบใหม่มีความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การคัดเลือกในอนาคตก็จะเดินตามรูปแบบนี้ต่อไป แต่ถ้าพบว่าใช้ไปแล้วมีปัญหาอุปสรรค ตนก็ยินดีที่ให้จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิธีการต่อไป
          สำหรับกรณีที่บอร์ดคุรุสภาเสนอขอให้มีกรรมการจากคุรุสภาเข้าไปนั่งอยู่ใน อ.ก.ค.ศ.วิสามัญที่ ก.ค.ศ.แต่งตั้งขึ้นเพื่อกลั่นกรองรายชื่อผู้แทนคุรุสภาให้เหลือเขตละ 1 คน จากที่เสนอมาเขตละ 4 คนนั้น เรื่องนี้ผมก็ยินดีที่จะให้คุรุสภาได้เข้ามามีส่วนร่วมในการกลั่นกรอง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการดำเนินการมากขึ้น ดังนั้นขณะนี้ถือว่ากฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์การได้มาของผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ มีผลบังคับใช้แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว.

         

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 53   อ่าน 8271 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ไม่เปิดเทอมตามทปอ. ระบุกำหนดตามวงจรชีวิตคนไทย
29 ส.ค. 55 | อ่าน 1054 ครั้ง
ตั้งกระทรวงอุดมฯ ไม่ใช่คำตอบ
09 ธ.ค. 57 | อ่าน 355 ครั้ง
สมศ.ดีเดย์ มิ.ย.54 ประเมินรอบ 3 - ส่งคู่มือเตรียมพร้อมถึงสถานศึกษา พ.ย.นี้
06 ต.ค. 53 | อ่าน 11045 ครั้ง
ขีดเส้น 3 เดือนเร่งผุดกระทรวงอุดมฯ
16 มิ.ย. 61 | อ่าน 216 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯ ลงพื้นที่ภาคใต้ หนุนโครงการสานฝันการกีฬา-ห้องเรียนอาชีพ
18 ก.ค. 60 | อ่าน 326 ครั้ง
ติวเข้มอาชีวะสายอัญมณี-เครื่องแต่งกาย
10 ม.ค. 54 | อ่าน 10503 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.