Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ร่วม’ไจก้า’ชงหลักสูตรภัยพิบัติส่งจนท.ประจำสพฐ.-ปภ.ติวเข้มครูรับมือสึนามิ
      

ศธ.ร่วม'ไจก้า'ชงหลักสูตรภัยพิบัติส่งจนท.ประจำสพฐ.-ปภ.ติวเข้มครูรับมือสึนามิ

          นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่ากระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ร่วมมือกับองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือไจก้าประเทศญี่ปุ่น ในการจัดทำหลักสูตรและอบรมให้ความรู้เรื่องสึนามิแก่ครู และผู้บริหารสถานศึกษา เนื่องจากปัจจุบันมีสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ เกิดขึ้นในประเทศหลายครั้งอาทิ น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม สึนามิ เป็นต้น จึงมอบหมายให้ศธ.ดำเนินการจัดทำคู่มือการอบรมพัฒนาครูและเด็ก ให้มีความรู้ความเข้าใจเรื่องนี้ ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง คือสำนักกิจการพิเศษ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
          รองเลขาธิการกพฐ.กล่าวด้วยว่า ส่วนของสพฐ.มีการทำความร่วมมือกับไจก้าจัดอบรมเรื่องนี้โดยไจก้าส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้จำนวน 2 คนเข้าร่วม ประกอบด้วย นายโอโนเดรา ซึ่งจะประจำที่สพฐ. และนายเมอีฮารา ประจำที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)
          โดยจะทำงานร่วมกัน ซึ่งในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้ จะมีการอบรมให้ครูมีความรู้เรื่องสึนามิโดยจะจัด 4 ภูมิภาค ซึ่งในครั้งแรกจะจัดที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน เพื่อให้ทุกคนมีความรู้เรื่องสึนามิ รองเลขาธิการกพฐ.กล่าว
          นายกมล กล่าวต่อว่า สำหรับสาระสำคัญในการอบรม คือ จะเสนอความรู้เกี่ยวกับสึนามิและการป้องกันตัวจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และจะให้ครูที่เข้าอบรมร่วมกันเสนอแนวคิดและวางแผนแนวปฏิบัติหากเกิดภัยธรรมชาติขึ้น เชื่อว่าเมื่อจัดอบรมครบทั้ง 4 ภูมิภาคแล้วเสร็จ จะทำให้เกิดหลักสูตรให้เด็กและครู ผู้บริหารมีความรู้ การบริหารจัดการ และเมื่อมีหลักสูตรนี้สำเร็จจะขยายผลไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยจะเน้นไปที่จังหวัดที่เคยประสบภัยและจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมทะเล

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 พ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 18 พ.ค. 54   อ่าน 41579 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.รุกพัฒนาโปรแกรมเทียบระดับการศึกษา
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 337 ครั้ง
อบรมการวาดเส้น-ภาพเหมือน
10 มี.ค. 57 | อ่าน 386 ครั้ง
ป.บัณฑิตวิชาชีพครูและการบริหารการศึกษา
26 พ.ค. 58 | อ่าน 377 ครั้ง
สกสค.ร่างระเบียบแก้หนี้ครูขั้นวิกฤต
21 ธ.ค. 59 | อ่าน 201 ครั้ง
สพป.พิษณุโลกเยียวยาโรงเรียนหลังน้ำลด
28 พ.ย. 54 | อ่าน 64556 ครั้ง
เปิดสัดส่วนรับเด็กโรงเรียนดังปี 60
09 ก.พ. 60 | อ่าน 413 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.