Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูมืออาชีพ
      

ครูมืออาชีพ

          วีรณา โอฬารรักษ์ธรรม

          หลังจากที่รายการครูมืออาชีพเริ่มออกอากาศตั้งแต่ 1 เมษายน มีรายการออกอากาศไปแล้ว 104 ตอน ฉันในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของโครงการโทรทัศน์ครู ขอใช้พื้นที่นี้กล่าว ขอบคุณ คุณครูทั่วประเทศ ที่ให้การตอบรับเกินคาดหมายเสียงตอบรับที่ดีใจที่สุดคือรายการได้สร้างแรงบันดาลใจ ให้ครูริเริ่มสร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆ ในการจัดการเรียนรู้
          จาก ครูมืออาชีพ ที่ชมทางทีวีไทย และทาง ETV สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาจะเปิดตัว สถานีโทรทัศน์ครู ในวันที่ 1 กันยายนนี้ รายการครูมืออาชีพเป็นหนึ่งในหลายๆ รายการของโครงการโทรทัศน์ครูซึ่งออกอากาศในหลายช่องทางเช่น พรีทีวี เวบไซต์ ดีวีดี และ สถานีโทรทัศน์ครู
          คุณผู้ชมจะได้ชมรายการมากหมายหลากหลายรวมทั้งรายการครูมืออาชีพ ผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียวไทยคม 5 ช่อง 36 ku band ถ้าบ้านของคุณมีจานดาวเทียมไทยคม 5 ระบบ ku band หรือจานเล็ก กดไปช่อง 36 ตอนนี้ชมได้แล้วค่ะเพราะทดลองออกอากาศอยู่ แต่ถ้าบ้านของคุณมีช่องเคเบิลทีวีท้องถิ่น ลองปรับจูนค้นหาช่องสัญญาณดูค่ะ เพราะเราเปิดเป็น free to air สามารถเลือกรับชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือลองปรึกษาเคเบิ้ลท้องถิ่นค่ะ
          สถานีโทรทัศน์ครูเปรียบเหมือนห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีเรื่องให้ค้นคว้าและเรียนรู้มากมาย สร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดในด้านการจัดการเรียนรู้และการบริหารจากโรงเรียนในไทยและในต่างประเทศทั่วโลก ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น โมร็อคโค เวียดนาม ฝรั่งเศส สวีเดน นอร์เวย์ อาฟริกา เม็กซิโก หรือแม้แต่บนเทือกเขาหิมาลัย หรือดินแดนที่หนาวสุดขั้วอย่างแอนตาร์กติกา
          เราไม่ต้องบินไปไกลให้เสียเงินเสียเวลา แค่เปิดดูโทรทัศน์ครูก็ได้เห็นโลกกว้าง โทรทัศน์ครูมีเสน่ห์ที่ถ่ายทำจากห้องเรียนจริงไม่ได้จัดฉากไม่ปรุงแต่งความหวือหวาฉาบหน้าให้ดูเพลินแต่ไม่มีสาระอะไร โทรทัศน์ครูชัดเจนในจุดประสงค์ของรายการที่มีความยาวเพียง 15 นาทีว่า จะทำให้ครู ผู้ชมผู้ปกครองได้ สาระประโยชน์ จากรายการ
          ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ฉันได้มีโอกาสเป็นครูในมหาวิทยาลัยได้พบว่าเป็นอาชีพที่มีความสุข เงินทองไม่ใช่เป้าหมายของครูไม่ใช่เพราะมันน้อยแต่เพราะค่าตอบแทนไม่ใช่สาระสำคัญของชีวิตครู
          การเห็นความเติบโตของลูกศิษย์ในทางที่ดีคือของขวัญอันล้ำค่ากว่ารางวัลใดๆ
          แต่สิ่งที่แลกกันมาคือ ความทุ่มเทเสียสละ การเตรียมการสอน การทำข้อมูล การเปลี่ยนประสบการณ์ให้เป็นความรู้ที่ส่งต่อได้ ฉันพบว่า การสอนหนังสือยากและต้องทุ่มเทมาก แค่ไปยืนสอนหน้าชั้น แล้วทำให้นักเรียนทุกคนสนใจตลอดชั่วโมงคุณคิดว่าครูต้องเตรียมการอะไรบ้าง ทั้งเนื้อหา การลำดับเนื้อหาเทคนิคการสอน จิตวิทยา น้ำเสียงท่าทาง บุคลิกภาพ สื่อการสอนบทสรุปของเนื้อหา แล้วยังข้อสอบอีก ฯลฯ
          ฉันจึงเข้าใจดีว่าครูต้องการ ผู้ช่วย ในหลายๆ เรื่อง
          โทรทัศน์ครูเป็นผู้ช่วยที่ครูจะอยู่เมืองหลวงหรือบนดอยสูงจะเป็นผู้อำนวยการครูใหญ่ครูน้อยหรือนักศึกษาครู จะว่างตอนเช้าหรือว่างตอนกลางคืน ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันในการรู้จักผู้ช่วยคนนี้
          ผู้ช่วยคนนี้มีความมหัศจรรย์อีกอย่างอคือ มองรอบ 360 องศา ไปสรรหาแบบปฏิบัติการสอนที่ดีมาให้ครบ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้มีเรื่องการบริหารจัดการสำหรับผู้บริหาร มีเรื่องผู้ปกครองและชุมชน มีเรื่องศึกษานิเทศก์ นักศึกษาครู ครูใหม่ ครูผู้ช่วยมีสารพัดวิธีแก้ปัญหารต่างๆ ของการศึกษา
          ความสุขของฉันทุกวันนี้คือ ดูรายการนั้นรายการนี้ของไทยและของต่างประเทศ แล้วมีความหวังว่า การปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองจะเป็นจริง เพราะครั้งนี้
          คนหัวแถวของการปฏิรูปคือ ครู 600,000 คน
          มาช่วยกันขับเคลื่อนการศึกษาไทยให้ก้าวหน้าเพื่อเยาวชนของชาติค่ะ
          โทรทัศน์ครู
          ติดตามชม รายการครูมืออาชีพ ทางทีวีไทย ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 05.45-06.00 และ 15.45-16.000 น. ทาง ETV ทุกวัน เวลา 20.35-20.50 น.
          ติดตามชมทุกรายการได้ทาง สถานีโทรทัศน์ครู ดาวเทียวไทยคม 5 ช่อง 36 ku band และ www.thaiteachers.tv--

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 27 ส.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 53   อ่าน 22297 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของระบบพนักงานราชการ ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2558
28 ส.ค. 58 | อ่าน 416 ครั้ง
NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 8764 ครั้ง
จี้ ก.ค.ศ.เร่งสอบบรรจุผอ.โรงเรียน วอนกันเก้าอี้ผอ.มัธยม-สกัดสายประถมเสียบ
02 มี.ค. 61 | อ่าน 454 ครั้ง
สทศ.แจงข้อสอบโอเน็ตยังไม่ผิดพลาด
11 ก.พ. 59 | อ่าน 465 ครั้ง
เจ๋ง ม.พายัพพาหุ่นราคาประหยัดชนะเลิศรายการ AFRON ระดับโลก
09 ต.ค. 55 | อ่าน 797 ครั้ง
มอส.เผยรายชื่อน.ศ.รับปริญญา
30 พ.ย. 55 | อ่าน 893 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.