Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงครม.ผ่อนผัน-งดเว้นค่าเทอม นศ.เหยื่อน้ำท่วม
      

ชงครม.ผ่อนผัน-งดเว้นค่าเทอม นศ.เหยื่อน้ำท่วม

          ศธ.เสนอคณะรัฐมนตรี ผ่อนผัน-งดเว้น ค่าเล่าเรียน มหาวิทยาลัยรัฐ-เอกชนให้แก่นักศึกษาที่ประสบอุทกภัย สั่งสกอ.เร่งรวบรวมจำนวนนักศึกษาด่วน
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมของศธ.ว่า ขณะ ได้มีการพิจรณาด้านความช่วยเหลือด้านอื่นๆ เพิ่มติมเป็นการช่วยเหลือในภาพรวม แก่นักเรียนและผู้ปกครองที่ได้รับความเดือดร้อน จากเหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้น โดยได้เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)เศรษฐกิจ พิจารณามาตรการ ผ่อนผัน หรืองดเว้น การชำระค่าเล่าเรียน ได้รับผลกระทบน้ำท่วม
          ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) สำรวจจำนวนนักเรียน นักศึกษาทั้งในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน ภายในวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยหากครม.เศรษฐกิจ มีความเห็นชอบในมาตรการดังกล่าว ทุกมหาวิทยาลัยต้องรับไปปฏิบัติตาม แต่หากติดขัดในเรื่องของงบประมาณ ทาง ศธ.ก็ยินดีที่จะสนับสนุนให้เป็นการเพิ่มเติม ต่อไป
          สำหรับสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม ขณะนี้ ได้มีการสรุปยอดรวมทั้งหมดแล้วเช่นกัน โดบพบว่า มีจำนวน 926 แห่ง ใน 25 จังหวัด แบ่งเป็นสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 765 แห่ง สำนักงานคณะกรรมการรอาชีวศึกษา (สอศ.) 23 แห่ง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 37 แห่ง และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) 101 แห่ง
          ทั้งนี้ สำหรับสถานศึกษาในสังกัด สพฐ. ที่ต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2553 จากเดิมในวันที่ 1 พ.ย. ออกไปนั้น มีทั้งสิ้น 432 แห่ง โดยได้ให้อำนาจผู้อำนวยการสถานศึกษาสามารถสั่งปิดเพิ่มเติมได้คราวละ 7 วัน รวมถึงหามาตรการในการสอนชดเชยให้แก่นักเรียนเป็นกรณีไป ขณะเดียวกันได้ให้ สพฐ.ติดตามสถานการณ์น้ำ และมาตรการฟื้นฟูหลังน้ำลดด้วย
          นายชินวรณ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้มอบนโยบายให้แต่ละองค์กรหลักจัดโครงการฟื้นฟู และช่วยเหลือสถานศึกษา นักเรียน ครู อาจารย์ อาทิ ให้ สพฐ. สำรวจจำนวนนักเรียนที่ได้รับผลกระทบในส่วนโครงการเรียนฟรี เรียนดี15 ปี อย่างมีคุณภาพ ขณะที่ กศน. ให้ดำเนินการซ่อมแซมห้องสมุดเฉลิมราชกุมารี และห้องสมุดประชาชน ในส่วนที่เสียหาย มอบให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ร่วมกับสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ช่วยเหลือครอบครัวครู โดยเฉพาะบ้านพักครูที่เสียหาย

          ที่มา: http://www.posttoday.comโพสเมื่อ : 29 ต.ค. 53   อ่าน 15684 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิรูปการศึกษาส่งผลผอ.เขตฯ
08 ส.ค. 56 | อ่าน 464 ครั้ง
ศธ.ผุด9แผนยกระดับการศึกษาใต้เด็กพูด3ภาษา-ฝึกอาชีพเมืองนอก
08 พ.ย. 53 | อ่าน 10333 ครั้ง
เริ่มแล้วเออร์ลี่รอบใหม่ ครูเฮรับ 15 เท่า อายุ 50 ขึ้น - มีผล 1 ต.ค.หมื่นคนร่วมโครงการ
02 ก.ค. 55 | อ่าน 962 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯ เปิดประชุม อชท.ส่งเสริมนร.นำความรู้พัฒนาตน
01 ก.พ. 55 | อ่าน 33004 ครั้ง
มรภ.ศรีสะเกษพร้อมตั้งโรงเรียนสาธิต
10 ก.พ. 57 | อ่าน 408 ครั้ง
ผลวิจัยจี้พัฒนาภาษา-คุณวุฒิวิชาชีพ เร่งศธ.ยกไทยรับมือเคลื่อนย้ายแรงงานอาเซียน
01 ก.ย. 54 | อ่าน 112318 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.