Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินภัทร’วอนอย่าเพิ่งด่วนสรุปเด็กเรียนแย่เพราะสพฐ.ล้มเหลวตั้งเป้าปี55ใช้ผลโอเน็ตเลื่อนชั
      

'ชินภัทร'วอนอย่าเพิ่งด่วนสรุปเด็กเรียนแย่เพราะสพฐ.ล้มเหลวตั้งเป้าปี55ใช้ผลโอเน็ตเลื่อนชั้น

          จากการประชุมเสวนาเรื่อง การใช้ ONET เป็นเครื่องมือยกระดับคุณภาพทางการศึกษาทั้งระบบ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) นั้น ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า การจัดประชุมระดมความคิดเห็นในครั้งนี้ต้องการเชื่อมต่อกระบวนการขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาให้เกิดเป็นห่วงโซ่คุณภาพการศึกษาอย่างแท้จริง ไม่อยากให้นำผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียนที่ต่ำลงมาเป็นบทสรุปว่า สพฐ.จะล้มเหลว 100 % แต่อยากให้มอง เรื่องดังกล่าวเป็นบทเรียน เพื่อนำกลับมาทบทวนเนื้อหาสาระการออกข้อสอบ รูปแบบข้อสอบ การเตรียมความพร้อมให้นักเรียนคุ้นเคยกับวิธีการสอบ และการจัดชุดข้อสอบต่อไป
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ในปีการศึกษา 2555 สพฐ. มีแผนที่จะนำผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต มาเป็นส่วนหนึ่งของการเลื่อนชั้นในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 3  ร้อยละ 30 นอกจากนี้ สพฐ.ยังตั้งเป้าหมายที่จะให้นักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีคะแนนในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาไทยสูงขึ้นกว่าร้อยละ 40 ซึ่งขณะนี้มีนักเรียนที่ได้คะแนนวิชาภาษาไทยต่ำกว่าร้อยละ 40 ประมาณ 600,000 คน ดังนั้นต่อจากนี้ไป สพฐ. จะมีมาตรการส่งเสริมการเรียนการสอนเสริมในช่วงปิดภาคเรียนด้วย
          ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ ภาควิชาครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาผลคะแนนสอบโอเน็ตถูกนำไปใช้งานน้อยมาก ส่วนใหญ่ถูกวางอยู่บนโต๊ะผู้อำนวยการโรงเรียน ดังนั้นการหาแนวทางใช้โอเน็ตเป็นเครื่องมือยกระดับคุณภาพการศึกษาและเป็นตัวขับเคลื่อนในการปฏิรูปการศึกษาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ในปีถัดไป  2. โรงเรียนต้องทำข้อตกลงกับเขตพื้นที่การศึกษาว่า จะยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนให้สูงกว่ามาตรฐานของโรงเรียนเท่าไร เพื่อดึงครูและผู้บริหารกลับมาให้ความสนใจต่อการจัดการเรียนการสอน เพราะมีพันธะสัญญาดังกล่าว นอกจากนี้ต้องใส่ภาวะกดดันตามธรรมชาติลงไปเพื่อทำให้เด็กมีความรับผิดชอบต่อการสอบโอเน็ตมากขึ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 11 พ.ค. 54   อ่าน 106703 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.เตรียมยกระดับ 20 โรงเรียนอกชนสู่โรงเรียนมาตรฐานสากล
16 ก.ย. 57 | อ่าน 548 ครั้ง
กศน.ร่วมกับยูเนสโก จัดงานวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ 8 ก.ย. นี้
08 ก.ย. 54 | อ่าน 71158 ครั้ง
บรรจุทันที-รายได้สูง คึกคักสมัครครูท้องถิ่น
21 ก.ค. 59 | อ่าน 408 ครั้ง
ยื้อรับรอง"ครูสอนดี"ผุดระบบเทคโนโลยีช่วยคนพิการ-ติดยา
25 พ.ย. 54 | อ่าน 94242 ครั้ง
ครูสตูลพร้อมสนองนโยบาย รมว.ศธ.คนใหม่
26 ม.ค. 55 | อ่าน 98716 ครั้ง
สอศ.กำชับเด็กอาชีวะตั้งใจสอบวีเน็ต
14 ม.ค. 57 | อ่าน 367 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.