Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไทยจับมือเกาหลี-ขอครูสอนในร.ร.ส่งผู้เชี่ยวชาญเพิ่มติวภาษามหา’ลัย-กลุ่มแรงงาน
      

ไทยจับมือเกาหลี-ขอครูสอนในร.ร.ส่งผู้เชี่ยวชาญเพิ่มติวภาษามหา'ลัย-กลุ่มแรงงาน

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือกับนายจอง แฮ มุนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และรมช.ศธ.ของเกาหลี เกี่ยวกับการขอรับครูอาสาสมัครเกาหลี และการจัดทำข้อตกลงความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างไทยเกาหลี เพื่อผลักดันให้เกิดการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้านการศึกษาระหว่างกัน เนื่องจากขณะนี้มีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ที่เปิดสอนภาษาเกาหลีอยู่ 12 แห่ง หากได้รับความร่วมมือในการจัดส่งครูอาสาสมัครมาสอนภาษาเกาหลี จะมีการเปิดสอนเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการ โดยเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีได้แจ้งเพิ่มเติมว่า รัฐบาลเกาหลีตัดสินใจจัดส่งครูอาสาสมัครเกาหลีมาประเทศไทยจำนวน 54 คน โดยจะจัดส่งมาในเดือนก.ย.นี้
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ องค์การ KOICA ซึ่งเป็นองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของเกาหลี ซึ่งมีลักษณะเดียวกับองค์การไจก้า (JICA) ของญี่ปุ่น ขณะนี้KOICA จัดส่งผู้เชี่ยวชาญเกาหลีมายังประเทศไทย ประมาณ 20 คน โดยมีผู้เชี่ยวชาญจำนวน9 คนที่มาสอนภาษาเกาหลีในมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัดของประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลเกาหลีเล็งเห็นความสำคัญ และมีนโยบายเพิ่มการจัดส่งผู้เชี่ยวชาญ เกาหลีจาก 20 คน เป็น 30 คน โดยเฉพาะในด้านการสอนภาษาเกาหลีแก่นักเรียน นักศึกษา และการสอนภาษาเกาหลีสำหรับแรงงานไทยที่จำเป็นต้องเดินทางไปประกอบอาชีพในสาธารณรัฐเกาหลีด้วย
          สำหรับการจัดตั้งศูนย์การศึกษาเกาหลี ที่สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีมีความประสงค์จะเปิดขึ้นนั้น คาดว่าจะตั้งภายใต้สถานเอกอัครราชทูตเกาหลี โดยจะเป็นศูนย์ให้ความช่วยเหลือให้คำแนะนำและข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ครูอาสาสมัครเกาหลี รวมทั้งอาจจะขยายศูนย์ดังกล่าวเพื่อเปิดสอนภาษาเกาหลี และพัฒนาสื่อการเรียนการสอนภาษาเกาหลีให้แก่ครู และนักเรียนไทยเพื่อใช้พัฒนาการศึกษาต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 11 พ.ค. 54   อ่าน 119584 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เรียนครู ต้องสอบรับใบอนุญาตฯ หรือไม่?
25 มี.ค. 58 | อ่าน 506 ครั้ง
สพฐ.ชง คปภ.เปิดรับสมัครครูผู้ช่วย ก.ค.นี้
31 พ.ค. 59 | อ่าน 549 ครั้ง
สกสค.เลิกสัญญาสร้างหอพักครู
16 ก.ค. 57 | อ่าน 472 ครั้ง
บิ๊กตู่ โอด! คืนความสุข พูดแทบตาย แต่ปิดทีวีหนี ชี้เด็กยุคนี้ขาดจินตนาการ เร่งแก้!
27 ก.ค. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
มศว ยอมรับ! เฉลยข้อสอบรองผอ.-ผอ.พลาด 6 ข้อ เร่งรายงาน สพฐ.หาทางเยียวยา
24 เม.ย. 58 | อ่าน 339 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มสัดส่วนเรียนต่อสายอาชีพ
10 ก.ย. 56 | อ่าน 385 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.