Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา
      

เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา

          รองเลขาธิการสภาการศึกษา พิจารณาร่างยุทธศาสตร์ 6 ข้อ เน้นพัฒนาการศึกษา เสนอภาคเอกชนมีส่วนร่วมจัดการศึกษาไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
          น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกศ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้พิจารณาร่าง ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของเอกชนในการจัดการศึกษา ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้นำเสนอเข้าสู่การพิจาณา 6 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1.การส่งเสริมให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีบทบาทในการจัดและร่วมจัดในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น ยุทธศาสตร์ที่ 2.เปลี่ยนบทบาทการจัดการศึกษาของภาครัฐ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจัดได้ดี มีคุณภาพ โดยรัฐมุ่งเน้นการสนับสนุนวิชาการ ติดตาม และประเมินผล ยุทธศาสตร์ที่ 3.ส่งเสริมสนับสนุนให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจัดการศึกษาให้มีคุณภาพและมาตรฐาน
          ยุทธศาสตร์ที่ 4.ส่งเสริมการจัดการศึกษาในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดหรือส่งเสริมเอกลักษณ์ไทย ยุทธศาสตร์ที่ 5.ส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคเอกชน โรงเรียนเอกชนและสถาบันอุดมศึกษามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน (Education Hub) และยุทธศาสตร์ 6.ส่งเสริมภาคเอกชนนำผลวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศเข้าสู่ระบบการศึกษา
          ที่ประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นหลากหลายเกี่ยวกับร่าง ยุทธศาสตร์ฯซึ่งส่วนใหญ่มีประโยชน์มากต่อการพัฒนา เพียงแต่บางยุทธศาสตร์ควรต้องกำหนดแนวทางที่ชัดเจนว่าจะทำเช่นไรจึงจะบรรลุเป้าหมาย เช่น เรื่องของสัดส่วนของผู้เรียนของสถานศึกษาเอกชนกับสถานศึกษาของรัฐ ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่กำหนดสัดส่วนไว้ที่ 35:65 แต่ปรากฏว่าในปี 2552 สัดส่วนอยู่ที่ 19:81 รวมถึงสนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาของเอกชนต้องผ่านการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ด้วย หรือแม้แต่เรื่องที่จะให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษา ที่ประชุมก็เห็นว่าภาคเอกชนน่าจะเข้ามาร่วมในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าถึงเวลานั้นภาครัฐก็ต้องมาดูบทบาทตนเองว่าจะเพิ่มเติมจุดใดพิเศษดังนั้นจึงขอให้กลับไปทบทวนแล้วนำเสนอในการประชุมครั้งต่อไปรองเลขาธิการ สกศ.กล่าว

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 10 พ.ค. 54   อ่าน 44328 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สทศ."จัดสอบวีเน็ต ปวส. ภายใน ก.พ.นี้
31 ม.ค. 56 | อ่าน 512 ครั้ง
กศน.ติวสถานศึกษารับประเมินรอบสาม
20 พ.ย. 56 | อ่าน 383 ครั้ง
มทร.พระนครปั้นดีไซเนอร์สู่สากล เผย ’5เทรนด์’ แฟชั่นฤดูร้อน
13 ก.พ. 55 | อ่าน 77615 ครั้ง
ผอ.หาดใหญ่วิทยาลัยลั่นไร้แป๊ะเจี๊ยะ ช่วย ’53 นักเรียน’ เข้าม.4 ประสานร.ร.เครือข่ายรับ ยั
14 พ.ค. 55 | อ่าน 1030 ครั้ง
อาจารย์จุฬาฯ แนะ สปท.ชงรัฐบาลใช้ ม.44 ปฏิรูปศึกษาภาพรวม 6 ด้าน ห่วงผุด 4 แผนปฏิรูปไปไม่รอด
04 ก.ค. 59 | อ่าน 218 ครั้ง
อาชีวะ เสนอตัวประกอบแท็บเล็ต แจกเด็ก ป.1
08 ส.ค. 54 | อ่าน 21008 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.