Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา
      

เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา

          รองเลขาธิการสภาการศึกษา พิจารณาร่างยุทธศาสตร์ 6 ข้อ เน้นพัฒนาการศึกษา เสนอภาคเอกชนมีส่วนร่วมจัดการศึกษาไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
          น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกศ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้พิจารณาร่าง ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของเอกชนในการจัดการศึกษา ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้นำเสนอเข้าสู่การพิจาณา 6 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1.การส่งเสริมให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีบทบาทในการจัดและร่วมจัดในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น ยุทธศาสตร์ที่ 2.เปลี่ยนบทบาทการจัดการศึกษาของภาครัฐ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจัดได้ดี มีคุณภาพ โดยรัฐมุ่งเน้นการสนับสนุนวิชาการ ติดตาม และประเมินผล ยุทธศาสตร์ที่ 3.ส่งเสริมสนับสนุนให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจัดการศึกษาให้มีคุณภาพและมาตรฐาน
          ยุทธศาสตร์ที่ 4.ส่งเสริมการจัดการศึกษาในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดหรือส่งเสริมเอกลักษณ์ไทย ยุทธศาสตร์ที่ 5.ส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคเอกชน โรงเรียนเอกชนและสถาบันอุดมศึกษามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน (Education Hub) และยุทธศาสตร์ 6.ส่งเสริมภาคเอกชนนำผลวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศเข้าสู่ระบบการศึกษา
          ที่ประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นหลากหลายเกี่ยวกับร่าง ยุทธศาสตร์ฯซึ่งส่วนใหญ่มีประโยชน์มากต่อการพัฒนา เพียงแต่บางยุทธศาสตร์ควรต้องกำหนดแนวทางที่ชัดเจนว่าจะทำเช่นไรจึงจะบรรลุเป้าหมาย เช่น เรื่องของสัดส่วนของผู้เรียนของสถานศึกษาเอกชนกับสถานศึกษาของรัฐ ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่กำหนดสัดส่วนไว้ที่ 35:65 แต่ปรากฏว่าในปี 2552 สัดส่วนอยู่ที่ 19:81 รวมถึงสนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาของเอกชนต้องผ่านการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ด้วย หรือแม้แต่เรื่องที่จะให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษา ที่ประชุมก็เห็นว่าภาคเอกชนน่าจะเข้ามาร่วมในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าถึงเวลานั้นภาครัฐก็ต้องมาดูบทบาทตนเองว่าจะเพิ่มเติมจุดใดพิเศษดังนั้นจึงขอให้กลับไปทบทวนแล้วนำเสนอในการประชุมครั้งต่อไปรองเลขาธิการ สกศ.กล่าว

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 10 พ.ค. 54   อ่าน 44308 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.อ.เปิดเวทีวิชาการบริหารจัดการเป้าหมายสร้างบัณฑิตผลิตงานวิจัยสู่อาเซียน
10 เม.ย. 57 | อ่าน 276 ครั้ง
ศธ.ช่วยเพิ่มครอบครัวภาคใต้ให้กับลูกข้าราชการที่เสียชีวิตในหน้าที่
28 มี.ค. 55 | อ่าน 8498 ครั้ง
มสด.โชว์ผลิตสื่อปฐมวัย
11 เม.ย. 57 | อ่าน 302 ครั้ง

30 ส.ค. 55 | อ่าน 619 ครั้ง
ครู 3.1แสนมีสิทธิยื่นประเมิน ว7 ก.ค.ศ.ลุยทำคู่มือ-เปิดทดสอบความรู้ก.ย.นี้ บิ๊กเข้ ลั่นยึดผลสัมฤทธิ์
22 มิ.ย. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
ชงลดสอบ O-Net เหลือ 5 วิชา เผย "วิชาสังคม" แบ่งสอบ 2 ส่วน
01 ก.พ. 58 | อ่าน 299 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.