Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ว.โพธิวิชาลัย ตาก เปิดรับสมัครปลายปีเน้นสอบปฏิบัติเห็นวิถีชีวิต รับ 50 คนให้ทุนเรียนฟรีรศ.อำนาจ เย็นสบาย รองอธิการบดีฝ่ายเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมว่า ขณะนี้การดำเนินการจัดตั้งวิทยาลัยโพธิวิชาลัย จังหวัดตาก เป็นวิทยาลัยที่เน้นการเรียนการสอนด้านเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลัก ตอนนี้กำลังอยู่ในการเตรียมการรับสมัครนิสิตเข้าเรียนโดยจะเปิดรับในช่วง เดือน ธันวาคม 2553 และจัดสอบในเดือนมกราคม 2554 ในปีแรกเป็นโครงการนำร่องรับเยาวชนที่สำเร็จการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 6 ในจังหวัดตากเข้ามาเรียน รับรุ่นแรกจำนวน 50 คน เป้าหมายการรับเยาวชนเข้ามาเรียนเป็น ต้องการให้สำเร้จการศึกษาแล้วกลับไปเป็นบัณฑิตคืนถิ่น เพื่อไปดูแลและทำงานรับใช้ท้องถิ่นตัวเอง ทั้งนี้ในปีต่อๆ ไปจึงจะเปิดรับเยาวชนจากพื้นที่จังหวัดอื่นๆ  นิสิตทุกคนในรุ่นแรกที่ได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนจะได้รับทุนทุกคน โดยทุนการศึกษานั้นได้มาจากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อบท.) ที่สนับสนุนเยาวชนในพื้นที่ของตัวเองเพื่อให้มีโอกาสได้เข้าเรียน ทั้งนี้ยังได้รับทุนสนับสนุนมาจากบริษัทที่ทำธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวด ล้อมเข้ามาร่วมสนับสนุนด้วย

“แนวโน้มของเด็กที่จะมาสอบตรงเพื่อเข้า เรียนในวิทยาลัยโพธิวิชชาลัยนั้นเราจะเน้นเด็กที่อยู่ห่างไกลความเจริญ อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ขาดโอกาสและยากที่จะเข้าถึงการศึกษาซึ่งรวมไปถึงเยาวชนชาวไทยภูเขาด้วย ใช้เวลาสอบทั้งสิ้น 2 วัน วันแรกสอบวิชาสามัญ ความรู้ทั่วไป ซึ่งข้อสอบแบ่งเป็น 2 ส่วนคือความรู้วิชาการทั่วไป เป็นข้อสอบมาตรฐานของทางมหาวิทยาลัย อีกส่วนหนึ่งเป็นข้อสอบที่ต้องการวัดความรู้ในพื้นที่ เน้นการเขียนบรรยายเป็นข้อสอบอัตนัยต่อจากนั้นจะมีการสอบสัมภาษณ์ ในวันที่ 2 เป็นการสอบภาคปฏิบัติถือเป็นจุดเด่นในการคัดเลือกเยาวชนเข้าเรียนในวิทยาลัย โพธิวิชาลัย การสอบภาคปฏิบัติเน้นให้สอดคล้องกับลักษณะพื้นที่ในภาคตะวันตกทั้งหมดซึ่ง รวมถึงจังหวัดตากด้วย”

รศ.อำนาจ กล่าวอีกว่า ข้อสอบภาคปฏิบัตินั้นถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการคัดเลือกนิสินเข้าเรียน ในวิทยาลัยโพธิวิชชาลัย ทุกพื้นที่ ส่วนใหญ่ข้อสอบภาคปฏิบัติจะเน้นการสอบเพื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เยาวชนมี ชีวิตอยู่จริง สัมผัสวิถีชีวิตจริง เพราะนิสิตเมื่อสำเร็จการศึกษาก็ต้องกลับไปทำงานในท้องถิ่นตัวเอง การรู้จักและเข้าใจวิถีชีวิตในท้องถิ่นตัวเองจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นที่ เยาวชนจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจพื้นที่ตัวเอง

โพสเมื่อ : 28 ต.ค. 53   อ่าน 11379 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกฯ คลอด ม.44 แก้ปัญหาขัดแย้งตั้ง "อกศจ." ไม่ลงตัว
14 ก.ค. 59 | อ่าน 568 ครั้ง
ททท. เสนอให้เอกชนลาหยุดยาวได้ 15 วันติดกัน หนุนเที่ยวไทย
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 437 ครั้ง
สพฐ.รับมอบที่ดินสร้างโรงเรียนในเขตใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นเขตการศึกษาที่ขาดแคลนสถานที่เรียน
09 ก.พ. 54 | อ่าน 11056 ครั้ง
ศธ.เล็งปฏิรูปการศึกษาปรับปรุงการเรียนการสอนภาษไทยแร่งด่วน เน้นคิดวิเคราะห์
30 ต.ค. 56 | อ่าน 528 ครั้ง
’พงศ์เทพ’รับสานต่อสางทุจริตในศธ.
31 ต.ค. 55 | อ่าน 710 ครั้ง
ติวเข้มปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงผ่านวัดสู่บ้านและโรงเรียน
22 ก.ค. 54 | อ่าน 111603 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.