Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอนเอกชนอย่ากั๊กความรู้เด็กฝึกงาน - แนะท้องถิ่นหนุนการศึกษาสกัดเด็กไหลเข้าเมือง
      

ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์

       เผย คนทุกวงการอยากเห็นการศึกษาที่หลากหลาย ไม่ยัดเยียด วอนเอกชนอ้าแขนรับนักเรียน นักศึกษา ฝึกประสบการณ์ ติงผู้ประกอบการบางรายหวังแค่ช่วยแบ่งเบาภาระงาน แต่ดันกั๊กความรู้ แนะท้องถิ่นเน้นการมีส่วนร่วม สกัดเด็กไหลเข้าสู่เมือง
       
       ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ ประธาน คณะอนุกรรรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา เปิดเผยถึงผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการ เรียนรู้และการศึกษา ว่า ได้รับความสนใจจากบุคคลในวงการต่างๆ มากพอสมควร และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มาก เช่น ข้อเสนอที่ว่าการศึกษาควรจะมีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ใช่จัดมาเป็นกล่องแล้วนำกล่องนี้ไปใช้ทั้งประเทศ แต่น่าจะให้ผู้เรียนสามารถเลือกได้ว่าอยากจะมีการเรียนรู้แบบไหน ในขณะเดียวกันต้องไม่ลืมด้วยว่ากระแสหลักอันเป็นการศึกษาในระบบทางการก็มี ความสำคัญเช่นกัน นอกจากนี้ ยังต้องการการมีส่วนร่วม เช่น ภาคเอกชน ยกตัวอย่างบริษัทใหญ่ๆ ที่มีส่วนร่วมในการจัดฝึกอบรมหรือแม้แต่จัดการศึกษา เพื่อจะได้รับประกาศนียบัตร ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐควรส่งเสริม แต่จะต้องให้เกิดความแน่ใจว่าผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วมเหล่านั้นได้ให้นัก เรียน นักศึกษาเข้ามาฝึกงาน และได้เรียนรู้ด้วย ขณะเดียวกันต้องระวังไม่ให้เหมือนถูกใช้งานอย่างเดียว
       
       ศ.ดร.ยง ยุทธ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีความคิดเห็นที่ดี อยากจะได้คนมาทำงานที่มีคุณภาพต่อไป แต่ อาจจะมีผู้ประกอบการบางรายที่คิดในเชิงสั้นแค่ได้แรงงานมาช่วยทำงานเท่านั้น ก็จะใช้ทำงานต่างๆ มากมาย โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้แต่อย่างใด ในอนาคตจุดนี้จะเป็นจุดสำคัญในการทำงานร่วมกันระหว่างภาคราชการกับภาคเอกชน เพื่อจะให้การศึกษาการเรียนรู้กับผู้ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงาน
       
       “สำหรับ การมีส่วนร่วมในระดับท้องถิ่นนั้นตรงนี้ยอมรับว่ายังไม่ค่อยมีระบบที่ดีนัก แต่ว่าการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 นี้ก็มีนโยบายที่จะให้ท้องถิ่นมีการจัดการศึกษา ตรงนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะเข้ามามีส่วนร่วมได้ และจะทำให้วงจรการศึกษาสั้นลง เพราะทำให้คนที่อยู่ในท้องถิ่นไปเข้าเรียนในสถาบันต่างๆ ในโรงเรียนต่างๆ ที่มีอยู่ เมื่อจบแล้วก็อยู่ในท้องถิ่นนั้นได้ ไม่ต้องย้ายถิ่นฐาน ไม่ต้องมาเรียนที่กรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ๆ” ศ.ดร.ยงยุทธ กล่าว

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000150786


โพสเมื่อ : 27 ต.ค. 53   อ่าน 11632 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
O-NET จะเป็นจะตายให้ได้.งั้นหรือ ?
29 ม.ค. 58 | อ่าน 481 ครั้ง
สมัคร "แกต"-"แพต" วันแรกป่วนเว็บไซต์ สทศ.ล่ม
02 ต.ค. 57 | อ่าน 1925 ครั้ง
ทำไมต้องอาชีวะ
17 พ.ย. 58 | อ่าน 413 ครั้ง
สพฐ.รับสมัครครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป 23-29 มี.ค.นี้ แจงเลี่ยงให้ ร.ร.เอกชนกระทบน้อยสุดแล้ว
12 ม.ค. 58 | อ่าน 694 ครั้ง
’มศว’ จูงเฟรชชี่ลงพื้นที่บริการชุมชนสร้างแรงบันดาลใจสนองมหาวิทยาลัยรับใช้สังคม
04 มิ.ย. 57 | อ่าน 451 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยว
26 พ.ค. 60 | อ่าน 432 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.