Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สรุปปรับข้อสอบโอเน็ตปี’54เน้น’ปรนัย4-5ตัวเลือก/หลายชั้น-เติมคำ’สพฐ.เตรียมคัด&rsquo
      

สรุปปรับข้อสอบโอเน็ตปี'54เน้น'ปรนัย4-5ตัวเลือก/หลายชั้น-เติมคำ'สพฐ.เตรียมคัด'240ครู'ร่วมออกข้อสอบ

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายชินภัทรภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตนได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงผลการหารือร่วมกับนายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษาและนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) เรื่องการศึกษาการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (โอเน็ต) ที่ต้องเตรียมการให้เสร็จ เพื่อประกาศมาตรการในการยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยระยะแรกสพฐ.จะดำเนินการร่วมกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.), สทศ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มา ร่วมเสวนาระดมความเห็นในหัวข้อ ใช้โอเน็ตเป็นเครื่องมือยกคุณภาพทางการศึกษาทั้งระบบ โดยจะนำจุดอ่อนของโอเน็ตมาสะท้อน และหารือเพื่อให้ สทศ.นำไปปรับในปีการศึกษา 2554 เพื่อให้ระบบเชื่อถือได้ และพัฒนาอย่างแท้จริง โดยจะต้องให้โอเน็ตวัดความรู้ของนักเรียนที่สะสมมาโดยตลอด และเกี่ยวเนื่องกับจุดเน้นและนโยบาย นอกจากนี้ จะต้องเชื่อมโยงสู่การประเมินผลในชั้นเรียนด้วย
          เราต้องปรับการสอบโอเน็ตให้ศักดิ์สิทธิ์หมายถึง ผู้เกี่ยวข้องจะต้องให้ความสำคัญทั้งในส่วนของผู้เรียน โอเน็ตจะมีความหมายและสำคัญในการกำหนดอนาคตตัวนักเรียนเช่น การเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น จะพยายามนำคะแนนโอเน็ตไปใช้เรียนต่อ ม.1 และ ม.4 การจบการศึกษา การใช้เลื่อนชั้น และอาจรวมถึงการคัดเลือกเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา เหล่านี้เป็นข้อเสนอที่ต้องหาข้อสรุป นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า จากการหารือกับสทศ.เบื้องต้น เห็นว่าในส่วนของข้อสอบโอเน็ตนั้น รูปแบบวิธีการทำข้อสอบจะปรับให้ชัดเจน โดยอาจเป็นข้อสอบแบบปรนัย หรือกากบาทมีตัวเลือก หรืออาจเป็นข้อปรนัยแบบหลายตัวเลือกหลายชั้น หรือเป็นข้อสอบแบบเติมคำ ส่วนการสอบโอเน็ตระดับประถมจะเป็นข้อสอบปรนัยแบบ 4 ตัวเลือก ไม่ซับซ้อนมากนัก ส่วนระดับมัธยมปลายจะเป็นข้อสอบปรนัย 5 ตัวเลือก และอาจมีข้อสอบปรนัยแบบหลายชั้น ที่ต้องตอบมากกว่าหนึ่งคำตอบ เช่น เลือกคำตอบถูกคำตอบเดียวได้คะแนนส่วนหนึ่ง แต่หากเลือกถูกสองคำตอบจะได้คะแนนเต็ม เป็นต้น ทั้งนี้ สพฐ.จะส่งเสริมให้โรงเรียนโหลดข้อสอบไปฝึกให้นักเรียนหัดทำ จะได้คุ้นเคย โดยไม่ต้องเสียเวลาในการอ่านคำชี้แจงให้เสียเวลาด้วย
          นอกจากนี้ ยังได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะไม่ใช้ข้อสอบฉบับสั้น แต่จะใช้ข้อสอบฉบับปกติและจะสอบทีละวิชา แล้วให้เด็กส่ง ไม่ใช่ให้ข้อสอบรวมทั้งหมด แล้วเด็กต้องแบ่งเวลาเอง ทำให้เด็กแบ่งเวลาไม่ถูก ซึ่งทำให้ทำข้อสอบไม่ทัน ส่วนความซับซ้อนของข้อสอบนั้น จะต้องออกให้สอดคล้องกับสิ่งที่นักเรียนเรียนรู้และสอดคล้องกับชีวิตจริง ไม่ใช่ออกข้อสอบในบางเรื่องที่ยากเกินไป นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า ทั้งนี้ สพฐ.จะส่งตัวแทนครู สพฐ.กลุ่มสาระการเรียนรู้ละ30 คน จำนวน 8 กลุ่มสาระฯ รวม 240 คนไปร่วมเป็นทีมที่จะออกข้อสอบ โดย สพฐ.จะให้ความสำคัญในการคัดสรรครูเอง ซึ่งที่ผ่านมาให้เขตพื้นที่การศึกษาคัดสรรเองแต่อาจไม่เข้มข้นในการคัด ตนเชื่อว่าข้อสอบจะสอดคล้องกับสิ่งที่ครูสอนมากขึ้น ไม่ใช่เอาเฉพาะครูจากโรงเรียนที่เก่งๆ ไปช่วยออกข้อสอบจนยากเกินไป อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ต้องทำให้แล้วเสร็จทันการสอบโอเน็ตในปีนี้การศึกษา 2554

          --มติชน ฉบับวันที่ 5 พ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 04 พ.ค. 54   อ่าน 63822 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผย’โรงเรียนฐานวิทย์’ติดอุปสรรค บริหาร2ระบบทำ’พัฒนา’ชะงัก
11 พ.ย. 54 | อ่าน 64012 ครั้ง
เปิดมหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 5
30 ส.ค. 55 | อ่าน 840 ครั้ง
ยุคตกต่ำสุดสุด ของอาจารย์มหาวิทยาลัย
29 ส.ค. 54 | อ่าน 33469 ครั้ง
ชี้สอบวันเดียวแก้วิ่งรอกสอบรับตรงช่วยผู้ปกครองลดปัญหาค่าใช้จ่าย
25 ต.ค. 56 | อ่าน 739 ครั้ง
อดีต กก.คุรุสภาไม่แปลกใจคสช.ใช้ม.44 โยกย้าย11ขรก.ระดับสูง ศธ.
20 เม.ย. 58 | อ่าน 524 ครั้ง
เผย8รายชื่อชิงชัยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์คนใหม่
12 ก.ย. 57 | อ่าน 655 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.