Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้านผลิตครู "หลักสูตรปริญญาโท"
      

ค้านผลิตครู หลักสูตรปริญญาโท

          อดีตคณบดีครุศาสตร์ จุฬาฯ ค้านทำหลักสูตรครูปริญญาโท แนะควรเริ่มจากสาขาขาดแคลนก่อน เพื่อไม่ให้รัฐต้องแบกภาระค่าจ้างครูแพงเกินไป รวมทั้งควรรอดูผลคุณภาพการสอนของครูหลักสูตร 5 ปีก่อนว่ามีคุณภาพจริงหรือไม่

          รศ.ดร.พฤธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จะปรับหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จากหลักสูตร 5 ปีเป็นหลักสูตร 6 ปีและให้ได้รับวุฒิการศึกษาในระดับปริญญาโทว่า ในการยกระดับคุณภาพการเรียนการสอนหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ไม่ควรปรับให้เป็นหลักสูตร 6 ปีทั้งหมด หรือให้เรียนรวดเดียวจนจบปริญญาโทเลยทีเดียว แต่ควรจะมีทั้งหลักสูตร 5 ปีและหลักสูตร 5+1 เพื่อให้เป็นการต่อยอดจนจบ ป.โทมากกว่า

          อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวต่อว่า แต่หากต้องการจะปรับให้เป็นหลักสูตร 6 ปีและให้จบ ป.โทนั้น เบื้องตนเห็นว่าน่าจะเริ่มจากครูในสาขาที่ขาดแคลนและยังขาดคุณภาพ อาทิ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ก่อนเพราะต้องสอนนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ครูที่สอนในระดับประถม และมัธยมต้นก็ให้เป็นหลักสูตร 5 ปี หรือ 5+1 เหมือนเดิม เพราะยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ครูที่จบ ป.โทมาสอน

          ถ้าปรับจากหลักสูตร 5 ปีเป็น 6 ปีเลย ต่อไปจะทำให้รัฐบาลสิ้นเปลืองงบประมาณในการจ้างครูในระดับ ป.โททั้งหมด แต่หากจำกัดเฉพาะบางสาขาที่มีความจำเป็นต้องใช้ครูที่จบในระดับ ป.โทมาสอนก็จะทำให้รัฐเสียงบประมาณลดลง และคิดว่าหลักสูตร 5 ปี ก็เป็นหลักสูตรที่มีความเข้มข้นมากกว่าหลักสูตร 4 ปีอยู่แล้ว อีกทั้งขณะนี้มีครูที่จบจากหลักสูตร 5 ปีเพียงแค่ 2 รุ่นเท่านั้น ดังนั้นจึงควรทำวิจัยผลการทำงานของครูเหล่านี้ก่อนว่ามีคุณภาพหรือไม่ เพราะหากย้อนกลับไปดูจริงๆ ที่บอกว่าครูที่จบออกมาไม่มีคุณภาพส่วนใหญ่จะเป็นครูที่จบจากหลักสูตร 4 ปีเดิมมากกว่า รศ.ดร.พฤธิ์กล่าว

          ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและผู้รับทุนโครงการครูพันธุ์ใหม่ กล่าวว่า สำหรับการปรับหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จาก 5 ปี เป็น 6 ปีนั้น น่าจะสามารถทำได้ โดยอาจจะเริ่มจากมหาวิทยาลัยที่มีความพร้อมก่อน แต่หากมหาวิทยาลัยใดยังไม่มีความพร้อมก็ให้ใช้หลักสูตร 5 ปีไปก่อน เพราะมีกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาหรือ TQF อยู่แล้ว.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 26 ต.ค. 53   อ่าน 27231 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยชื่อ4มหา’ลัยสัตวแพทยสภาไม่รับรอง
28 มี.ค. 54 | อ่าน 11955 ครั้ง
ลงเอย!! ศธ.จับมือ ธ.ออมสิน ลงนามรีไฟแนนซ์ลูกหนี้ครูชั้นดี กลุ่มค้างชำระรอเฟสหน้า
02 ส.ค. 59 | อ่าน 584 ครั้ง
ศธ.ล้อมคอกปัญหาการศึกษา จัดจทน.รับแจ้งเหตุ 24 ชม.
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9411 ครั้ง
ไฟเขียวแยกเขตพท.ประถมฯ 183 เขต มัธยมฯ 42 เขต
18 ส.ค. 53 | อ่าน 10401 ครั้ง
แถลงการณ์สมาคมสมาพันธ์ฯ 5 - เรื่องแจ้งผลการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิตามนโยบายของรัฐบาล
08 ต.ค. 56 | อ่าน 2336 ครั้ง
สพฐ.จ่อฟันอีก 10 เขต โกงสอบครู อานันท์แนะปฏิรูปแม่พิมพ์คุณภาพ
22 มี.ค. 56 | อ่าน 1111 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.