Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ยันร่างร.ร.เอกชนทันใช้แน่ฟุ้งรัฐบาลทุ่มเกือบ2หมื่นล้านจี้สช.ปรับคุณภาพ
      

'ชินวรณ์'ยันร่างร.ร.เอกชนทันใช้แน่ฟุ้งรัฐบาลทุ่มเกือบ2หมื่นล้านจี้สช.ปรับคุณภาพ

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. กล่าวภายหลังการประชุมของสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ว่าตนจะเร่งรัดการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนฯ เพราะให้ความสนใจเรื่องนี้ เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถจัดการศึกษาด้วยความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. ..... ได้บรรจุไว้ในที่ประชุมวุฒิสภาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา อยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวุฒิสภา และพิจารณาวาระแปรญัตติไปแล้ว ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะไม่มีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนอีกแล้วดังนั้นเมื่อผ่านวาระ 3 โดยไม่ต้องแก้ไขแล้ว สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย จากนั้นจึงจะนำลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลใช้บังคับ จึงเชื่อมั่นว่าร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. ..... สามารถบังคับใช้ได้ทันก่อนยุบสภาอย่างแน่นอน จะส่งผลให้เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มีฐานะเทียบเท่าอธิบดี หรือระดับ 10 ซึ่งจะช่วยให้อำนาจบริหารจัดการการศึกษาเอกชนขับเคลื่อนได้อย่างเต็มศักยภาพ
          นอกจากนั้นจะช่วยทำให้โรงเรียนเอกชนไม่ต้องส่งเงินผลกำไรจากการดำเนินกิจการของโรงเรียนในระบบเข้ากองทุนส่งเสริมโรงเรียนในระบบอีกต่อไป รวมทั้งจะมีการปรับปรุงชื่อโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนต่างๆ เทียบเท่าเป็นวิทยาลัยอาชีวะ โดยรัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพให้มากขึ้น โดยเฉพาะเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัว ซึ่งจะได้รับจัดสรรจำนวนมากถึง 19,000 ล้านบาท
          ส่วนหนังสือเรียนก็ได้รับจัดสรรฟรี โดยไม่ต้องยืมเรียนอีกต่อไป นโยบายต่างๆ ที่ผ่านมายืนยันชัดเจนว่า ศธ.ให้ความสำคัญ ดูแลการขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนทุกระดับทุกประเภท รวมทั้งการศึกษาทางเลือกด้วย
          เมื่อรัฐบาลเร่งรัดข้อกฎหมาย พร้อมทั้งจัดสรรงบประมาณต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเอกชนแล้ว ขอฝากให้เน้นเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษาให้มากขึ้นด้วยเพราะที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนคุณภาพการอนุมัติหลักสูตรของโรงเรียนนานาชาติ จึงฝากให้ สช. และผู้เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขต่อไปด้วยรมว.ศธ. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 29 เม.ย. 54   อ่าน 36869 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.-ออสซี่ร่วมมือแก้วิกฤต
29 พ.ค. 55 | อ่าน 816 ครั้ง
อธิการ ’มศว’ เผยนโยบายลงพื้นที่องครักษ์ เน้นกิจกรรมพบปะ-สร้างแรงบันดาลใจประชาคม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 76118 ครั้ง
สพฐ.ขอเชิญส่งผลงานเข้าประกวดรางวัลทรงคุณค่า สพฐ.(OBEC AWARDS) ระดับชาติ ครั้งที่4ปีการศึกษา2557
08 พ.ย. 57 | อ่าน 717 ครั้ง
วิทยากรแม่ไก่อบรมครู’กศน.’
14 พ.ย. 54 | อ่าน 43754 ครั้ง
การศึกษา : อ่านไม่ออก...เขียนไม่ได้ปัญหา(โลกแตก) วงการศึกษาไทย!!
04 ต.ค. 56 | อ่าน 906 ครั้ง
แม่สะเรียงปลูกจิตสำนึกเยาวชนทำดีเพื่อพ่อ
23 ก.พ. 55 | อ่าน 70386 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.