Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คาดปี55ไม่ปรับแอดมิชชั่นส์กลาง-ปฏิทินปี54รับสมัคร11-20เม.ย.คณะทำงานศึกษาระบบ แอดมิชชั่นส์กลางของทปอ.คาดปี 55 ไม่ปรับแอดมิชชั่นส์กลาง เผยปฏิทินแอดมิชชั่นส์ปีการศึกษา 2554 รับสมัคร 11-20 เม.ย.54 ประกาศผล 8 พ.ค.

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2553 รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ประธานคณะทำงานศึกษาระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วย ระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา(แอดมิชชั่นส์กลาง)ของ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย( ทปอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ คณะทำงานฯได้ประชุมถึงเรื่ององค์ประกอบและค่าน้ำหนักต่าง ๆที่นำมาประกอบการพิจารณาแอดมิชชั่นส์กลาง และมีมติเห็นว่าในช่วงนี้จะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบและค่าน้ำหนัก ใด ๆทั้งสิ้น เนื่องจากองค์ประกอบและค่าน้ำหนักต่าง ๆในการแอดมิชชั่นส์เพิ่ง ใช้ไปเพียงรุ่นเดียว และเด็กรุ่นแรกนี้เข้าเรียนได้เทอมเดียว จึงทำให้ยังไม่ทราบผลว่าองค์ประกอบที่ใช้ในการคัดเลือกนี้เป็นอย่างไร สามารถคัดเลือกเด็กได้ตามที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆต้องการมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องรอดูผลเมื่อนิสิตนักศึกษารุ่นแรกจบก่อน

รศ.ดร.มณฑล กล่าวอีกว่า ในช่วงที่รอนิสิตนักศึกษารุ่นแรกจบ ทางคณะทำงานฯเห็นว่าจะต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อศึกษาวิจัยถึงองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในการแอดมมิชั่นกลางที่ใช้อยู่ ขณะนี้ด้วยว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะประกอบด้วยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะทำงานควบคู่ไปกับชุดของ ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัยระบบแอดมิชชั่นส์ที่ ศึกษาการนำ คะแนนทดสอบความถนัดทั่วไป(GAT) และคะแนนทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ(PAT) มาใช้ ว่ามีความแม่นยำในการคัดเลือกคนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยมากน้อยเพียงใด เพื่อใช้ในการพัฒนาข้อสอบในการคัดเลือกต่าง ๆ ขณะเดียวกันที่ประชุมยังเห็นชอบปฏิทินการรับสมัครแอดมิชชั่นส์ปี การศึกษา 2554 นั้นจะขายใบสมัครวันที่ 4-20 เม.ย. 2554 รับสมัครวันที่ 11-20 เม.ย. ชำระเงินวันที่ 11-22 เม.ย. และประกาศผลวันที่ 8 พ.ค.

“ที่ประชุมยังหารือกรณีนักเรียนและผู้ปกครองจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ร้องเรียนนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้สถาบบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) จัดสอบ PAT ภาษาสเปน และมีมติยืนยันตามมติเดิมขอทปอ. ที่ไม่ให้สอบภาษาสเปนเพราะทปอ.ไม่ต้องการให้เด็กต้องสอบมากเกินไป ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบและค่าน้ำหนักแอดมิชชั่นกลางในปีการศึกษา 2555 หรือไม่นั้น ผมบอกไม่ได้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนในปีไหน แต่ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนอะไรทปอ. จะต้องแจ้งให้นักเรียนและผู้ปกครองได้รับทราบล่วงหน้า 3 ปี เพื่อมีเวลาในการเตรียมตัว และไม่ปรับเปลี่ยนปล่อยจนให้เด็กต้องสับสน นอกจากนี้ จะต้องรอดูการการวิจัยของคณะทำงานทั้ง 2 ชุดด้วย อย่างไรก็ตาม คณะทำงานฯ จะสรุปผลประชุมเสนอต่อทปอ.ซึ่งจะประชุมในเดือนธันวาคมนี้ “ รศ.ดร.มณฑล กล่าวโพสเมื่อ : 22 ต.ค. 53   อ่าน 14990 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกฯ ห่วงปัญหาหนี้สินครูแนะหาทางโอนเข้าระบบ
06 ต.ค. 59 | อ่าน 336 ครั้ง
กระทรวงศึกษาฯแถลงข่าวจัดงาน African Week
16 ก.ย. 53 | อ่าน 14391 ครั้ง
ศธ.คุมเข้มรถรับส่งนักเรียน
26 ต.ค. 59 | อ่าน 291 ครั้ง
ศธ.สั่งกระจายอำนาจบริหารงานสู่โรงเรียน-เขตพื้นที่ มีอิสระ บริหารจัดการเองได้
20 พ.ย. 57 | อ่าน 333 ครั้ง
สำนักวิชาการจัดประกวดหนังสือดีเด่นประจำปี ส่งเสริมสื่อดีมีประโยชน์ สร้างสติปัญญาให้เยาวชน
12 ธ.ค. 56 | อ่าน 425 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: ถึงเวลา...ยกเครื่องแม่พิมพ์
27 ก.ค. 54 | อ่าน 76755 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.