Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คาดปี55ไม่ปรับแอดมิชชั่นส์กลาง-ปฏิทินปี54รับสมัคร11-20เม.ย.คณะทำงานศึกษาระบบ แอดมิชชั่นส์กลางของทปอ.คาดปี 55 ไม่ปรับแอดมิชชั่นส์กลาง เผยปฏิทินแอดมิชชั่นส์ปีการศึกษา 2554 รับสมัคร 11-20 เม.ย.54 ประกาศผล 8 พ.ค.

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2553 รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ประธานคณะทำงานศึกษาระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วย ระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา(แอดมิชชั่นส์กลาง)ของ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย( ทปอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ คณะทำงานฯได้ประชุมถึงเรื่ององค์ประกอบและค่าน้ำหนักต่าง ๆที่นำมาประกอบการพิจารณาแอดมิชชั่นส์กลาง และมีมติเห็นว่าในช่วงนี้จะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบและค่าน้ำหนัก ใด ๆทั้งสิ้น เนื่องจากองค์ประกอบและค่าน้ำหนักต่าง ๆในการแอดมิชชั่นส์เพิ่ง ใช้ไปเพียงรุ่นเดียว และเด็กรุ่นแรกนี้เข้าเรียนได้เทอมเดียว จึงทำให้ยังไม่ทราบผลว่าองค์ประกอบที่ใช้ในการคัดเลือกนี้เป็นอย่างไร สามารถคัดเลือกเด็กได้ตามที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆต้องการมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องรอดูผลเมื่อนิสิตนักศึกษารุ่นแรกจบก่อน

รศ.ดร.มณฑล กล่าวอีกว่า ในช่วงที่รอนิสิตนักศึกษารุ่นแรกจบ ทางคณะทำงานฯเห็นว่าจะต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อศึกษาวิจัยถึงองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในการแอดมมิชั่นกลางที่ใช้อยู่ ขณะนี้ด้วยว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะประกอบด้วยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะทำงานควบคู่ไปกับชุดของ ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัยระบบแอดมิชชั่นส์ที่ ศึกษาการนำ คะแนนทดสอบความถนัดทั่วไป(GAT) และคะแนนทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ(PAT) มาใช้ ว่ามีความแม่นยำในการคัดเลือกคนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยมากน้อยเพียงใด เพื่อใช้ในการพัฒนาข้อสอบในการคัดเลือกต่าง ๆ ขณะเดียวกันที่ประชุมยังเห็นชอบปฏิทินการรับสมัครแอดมิชชั่นส์ปี การศึกษา 2554 นั้นจะขายใบสมัครวันที่ 4-20 เม.ย. 2554 รับสมัครวันที่ 11-20 เม.ย. ชำระเงินวันที่ 11-22 เม.ย. และประกาศผลวันที่ 8 พ.ค.

“ที่ประชุมยังหารือกรณีนักเรียนและผู้ปกครองจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ร้องเรียนนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้สถาบบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) จัดสอบ PAT ภาษาสเปน และมีมติยืนยันตามมติเดิมขอทปอ. ที่ไม่ให้สอบภาษาสเปนเพราะทปอ.ไม่ต้องการให้เด็กต้องสอบมากเกินไป ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบและค่าน้ำหนักแอดมิชชั่นกลางในปีการศึกษา 2555 หรือไม่นั้น ผมบอกไม่ได้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนในปีไหน แต่ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนอะไรทปอ. จะต้องแจ้งให้นักเรียนและผู้ปกครองได้รับทราบล่วงหน้า 3 ปี เพื่อมีเวลาในการเตรียมตัว และไม่ปรับเปลี่ยนปล่อยจนให้เด็กต้องสับสน นอกจากนี้ จะต้องรอดูการการวิจัยของคณะทำงานทั้ง 2 ชุดด้วย อย่างไรก็ตาม คณะทำงานฯ จะสรุปผลประชุมเสนอต่อทปอ.ซึ่งจะประชุมในเดือนธันวาคมนี้ “ รศ.ดร.มณฑล กล่าวโพสเมื่อ : 22 ต.ค. 53   อ่าน 14967 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชภัฏยึดปฏิทินตามสพฐ.
11 ก.ย. 55 | อ่าน 848 ครั้ง
การจัดสรรคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วง ปีงบประมาณ 2557
24 ก.ค. 58 | อ่าน 541 ครั้ง
แม่พิมพ์รากหญ้าจี้เยียวยาคศ.3 เลื่อนวิทยฐานะ’ชนพ.’ 8 พันคน
04 ต.ค. 55 | อ่าน 1915 ครั้ง
สสวท.วอนเอกชนขยายกิจกรรมเพื่อสังคมด้านการศึกษา
27 ส.ค. 56 | อ่าน 589 ครั้ง
"ครูอุตรดิตถ์" พร้อมเป็นพยาน-สอบที่มาสนามฟุตซอลฉาวทั้ง จว.
14 ต.ค. 57 | อ่าน 327 ครั้ง
มสด.ส่งนักศึกษานำร่องเรียนภาษา
24 ก.ค. 57 | อ่าน 347 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.