Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งปรับคุณภาพร.ร.-ครูแก้ปัญหาคะแนนโอเน็ตต่ำ
      

สพฐ.เล็งปรับคุณภาพร.ร.-ครูแก้ปัญหาคะแนนโอเน็ตต่ำ

          เมื่อวันที่ 26 เมษายน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่าที่ประชุมได้หารือถึงการปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอนของโรงเรียนสังกัด สพฐ.ให้สมบูรณ์และเข้มข้นขึ้น เนื่องจากผลประเมินแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต) ที่ผ่านมา พบว่า นักเรียนชั้น ม.6 มีคะแนนเฉลี่ยในแต่ละวิชาต่ำมาก อาทิคณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ คะแนนไม่ถึงร้อยละ 20  และมีบางวิชาได้ศูนย์คะแนน
          นายชินภัทรกล่าวว่า สพฐ.ต้องประสานสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) เพื่อขอข้อมูลคะแนนโอเน็ตไปวิเคราะห์กับตัวแปรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดโรงเรียน และที่ตั้งโรงเรียน ประเภทของโรงเรียน เพื่อหาจุดอ่อนของนักเรียนที่ทำข้อสอบไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร ขณะเดียวกันวิเคราะห์จุดอ่อนของครูด้านการวัดและประเมินผลด้วยเนื่องจากพบว่าการอบรมสมรรถนะครูที่ผ่านมา ครูยังไม่มีสมรรถนะการวัดและประเมินผลที่ดีพอ ดังนั้น จะจัดอบรมหลักสูตรให้ครูมีความรู้เพิ่มขึ้นในส่วนนี้ ซึ่งอาจเชื่อมโยงการพัฒนาครูของคณะครุศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ มาช่วยด้วย
          นอกจากนี้ โรงเรียนควรทราบตัวชี้วัดสำคัญตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2551 ที่มีกว่า 2,000 ตัวชี้วัดโดยโรงเรียนจะต้องทราบว่ามีตัวชี้วัดหลักสำคัญอะไรบ้างในการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพผู้เรียน เพื่อให้เขตพื้นที่การศึกษากำกับติดตามว่านักเรียนมีสมรรถนะครอบคลุมตัวชี้วัดสำคัญทั้งหมดหรือไม่ รวมทั้ง สพฐ.มีแนวคิดจัดทำคลังข้อสอบทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาให้มีรูปแบบข้อสอบคู่ขนานกับข้อสอบโอเน็ต เพื่อให้นักเรียนคุ้นเคย และรู้วิธีการทำข้อสอบมากขึ้น นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า ตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่ 1/2554 สพฐ.จะวางแผนเตรียมความพร้อมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เขตพื้นที่ฯ ผู้บริหารโรงเรียน ครู ในบทบาทวัดและประเมินผล เพื่อให้กำกับติดตามอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน และยังเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนได้คุ้นเคยกับวิธีการทำข้อสอบด้วยและเพื่อให้การสอบโอเน็ตศักดิ์สิทธิ์ จะหารือกับสำนักวิชาการของ สพฐ.และสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน วางมาตรการให้คะแนนสอบโอเน็ตมีผลต่อผู้เรียนอย่างไรบ้าง เช่น เบื้องต้นจะนำคะแนน 20% ของโอเน็ตมาประกอบการเลื่อนระหว่างช่วงชั้น อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้ทุกคนจะต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อผลคะแนนโอเน็ต ตั้งแต่ระดับส่วนกลาง ระดับสำนักเขตพื้นที่ฯ โรงเรียน ไปจนถึงครูผู้สอนดังนั้น จะต้องกำหนดเป็นเป้าหมายการปฏิบัติงานให้ชัดเจน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 เม.ย. 54   อ่าน 21526 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: แนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา กรณีนักเรียนมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
15 ก.ค. 56 | อ่าน 693 ครั้ง
ยูเนสโกยกนิ้วแท็บเล็ตป.1 ชูไอซีทีพัฒนากศ. - ประเมินผลแนะประเทศอื่น
11 ก.ย. 55 | อ่าน 1306 ครั้ง
อาชีวะจัดนิทรรศการ 9 เมืองอาชีพ ตอบโจทย์เรียนจบแล้วมีงานทำ
17 ก.พ. 57 | อ่าน 546 ครั้ง
ตั้งร.ร.มอ.วิทยานุสรณ์ ต้นแบบวิทย์-เทคโนฯ
12 ธ.ค. 55 | อ่าน 2247 ครั้ง
นโยบายหลักสูตรพลศึกษา
13 พ.ค. 58 | อ่าน 608 ครั้ง
พลเมืองอาเซียนกับภาคการศึกษา
23 ส.ค. 56 | อ่าน 1094 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.