Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มสด.เปิดตัวสื่อสอนศูนย์ปฐมวัยอปท.ศิลปะ-ดนตรี-แสดงติวครูตั้งเป้าพัฒนาสมองเรียนรู้
      

มสด.เปิดตัวสื่อสอนศูนย์ปฐมวัยอปท.ศิลปะ-ดนตรี-แสดงติวครูตั้งเป้าพัฒนาสมองเรียนรู้

          ผศ.ดร.ผดุง พรมมูล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายโครงการพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.)เปิดเผยถึงการจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ศิลปะ ดนตรีและการแสดง สำหรับผู้ดูแลเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรืออปท. ว่า มสด.ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อปท. ขึ้นหลายโครงการด้วยกัน โดยแต่ละโครงการมีเนื้อหาเสริมสร้างความรู้ทักษะการดูแลเด็กเล็ก สำหรับโครงการศิลปะ ดนตรีและการแสดง ถือเป็นกลุ่มวิชาแกนสำคัญที่เป็นรากฐานในการเตรียมความพร้อมและพัฒนาสมองของเด็ก มสด.จึงได้สังเคราะห์แนวคิดและหลักการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยและผลิตสื่อขึ้น เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ดูแลเด็กที่ผ่านการอบรมให้นำไปใช้ในการพัฒนาเด็กปฐมวัย
          ผศ.ดร.ผดุงกล่าวว่า หลักสูตรและสื่อการสอนที่คิดค้นขึ้นถือว่าเป็นการสร้างนวัตกรรมทางการศึกษา อาทิ หนังสือภาพกิจกรรมที่นำเสนอลักษณะเนื้อหาด้านศิลปะพื้นฐานแขนงต่างๆ ประกอบภาพกิจกรรม โดยใช้สถานการณ์จริงที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย นอกจากนี้ ยังมีหนังสือภาพแนะนำแหล่งศิลปกรรมนานาชาติ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและการสร้างสรรค์ของเด็กเชิงการเปรียบเทียบ และซีดีเพลงสำหรับครูไว้สอนเด็กให้รู้จักเคลื่อนไหวและแสดงออกในลีลาต่างๆ รวมถึงแฟ้มสะสมงานสำหรับเด็กไว้เก็บผลงานอีกด้วย
          ทุกอย่างที่กล่าวมาเป็นการสังเคราะห์และพัฒนาแนวคิดจากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในศิลปะแต่ละแขนง ทั้งนักวิชาการ อาจารย์ ศิลปิน นักสร้างสรรค์ และคณาจารย์จากโรงเรียนสาธิตละอออุทิศของมสด. กิจกรรมเน้นให้เด็กได้เรียนรู้แบบการมีส่วนร่วม โดยสัมพันธ์กับพัฒนาการทางสมองก่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างมีความสุข ทั้งนี้ นอกจากผู้อบรมจะได้รับความรู้และแนวคิดใหม่ๆ ในการร่วมทำกิจกรรมเชิงปฏิบัติการแล้ว มสด.ยังมอบสื่อการสอนให้กับผู้อบรมทุกคน เพื่อนำกลับไปต่อยอดทางความคิดในระบบการศึกษาของแต่ละบริบททางสังคมต่อไป ผศ.ดร.ผดุงกล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 เม.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 เม.ย. 54   อ่าน 66550 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
Thinking School พัฒนากระบวนการเรียนการสอน
25 ส.ค. 53 | อ่าน 11895 ครั้ง
สมศ.ดีเดย์ปิดยอดประเมินรอบ3เตือนรร.เผื่อเวลาขอประเมินซ้ำ
04 ก.ค. 54 | อ่าน 54689 ครั้ง
สพฐ.เต้น ป.6ใช้เซ็กซ์แลกไอโฟน
12 พ.ย. 57 | อ่าน 586 ครั้ง
ผลการจัดลำดับที่การแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 66 หนองคาย-บึงกาฬ
31 ต.ค. 59 | อ่าน 666 ครั้ง
รมช.ศธ.มอบนโยบายสพฐ.สั่งเดินหน้าพัฒนาไอทีเพื่อการศึกษา
26 ก.ย. 57 | อ่าน 496 ครั้ง
เตรียมตั้งสอบ 2 โครงการดัง สพฐ.
15 ก.ค. 60 | อ่าน 399 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.