Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กรรมาธิการฯ ยันจัดซื้อคอมฯอาชีวะไม่ถูกต้องกรรมาธิการฯ ระบุ สอศ. มอบ มจธ. ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์-เครือข่ายคอมพิวเตอร์แทน ทำผิดวัตถุประสงค์ ชี้เป็นมหาวิทยาลัยฝ่ายวิชาการ ไม่มีความชำนาญ แนะเป็นได้แค่ที่ปรึกษา ...

นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดซื้อครุภัณฑ์และเครือข่ายคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เคยให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้ ซึ่งตนได้ขอความเห็นชอบจาก ครม. เนื่องจากกรณีของ สพฐ. เป็นกรณีพิเศษที่เขตพื้นที่ไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างได้  ประกอบกับการจัดซื้อจัดจ้างในกรณีที่เป็นเรื่องที่มีคุณสมบัติพิเศษ ซึ่งไม่มีคุณสมบัติกลางเราจึงต้องไปขอความเห็นชอบจาก ครม. แต่กรณีของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นคนละกรณีกัน เนื่องจาก ครม.อนุมัติให้ใช้งบประมาณไม่ได้ระบุให้มีการว่าจ้างจัดซื้อจัดจ้างด้วย กรณีวิธีพิเศษ ดังนั้น กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างก็ต้องให้เป็นไปตามอำนาจของหน่วยงาน แต่ต้องให้ถูกต้องตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างโครงการ เอสพี 2 และมติ ครม.

"การ จัดซื้อจัดจ้างเป็นอำนาจของ สอศ. เป็นความรับผิดชอบของเลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา ว่าดำเนินการถูกต้องตามมติ ครม. และตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หากทำไม่ถูกก็ต้องรับผิดชอบ" รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ผ่านมา สอศ. ถูกตรวจสอบเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างในหลายประเด็น จึงมอบให้ มจธ. ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์และเครือข่ายคอมพิวเตอร์แทน แต่ตนคิดว่า สอศ. ทำผิดวัตถุประสงค์ เนื่องจาก มจธ. เป็นมหาวิทยาลัยฝ่ายวิชาการ ขณะที่โครงการดังกล่าวต้องมีการปรับปรุง ก่อสร้างสถานที่ ให้แก่วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศกว่า 70 แห่ง ซึ่ง มจธ. ไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ น่าจะให้ มจธ.เป็นเพียงที่ปรึกษาโครงการ ไม่ควรให้ดำเนินการด้วยตัวเอง.

โพสเมื่อ : 22 ต.ค. 53   อ่าน 12761 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยมหาวิทยาลัยสีเขียวของไทย ม.มหิดล ครองแชมป์ของไทย 2 ปีซ้อน
22 ม.ค. 57 | อ่าน 504 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินเฟ้น40ผอ.เขตพื้นที่
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 348 ครั้ง
ปลูกจิต นศ.มีงานทำใช้หนี้คืน ม.รัฐ ดันกู้เงินกรอ.-ผ่อนผันค่าเทอม
26 ก.พ. 57 | อ่าน 599 ครั้ง
สมศ.ยันสุ่มตรวจคุณภาพ ร.ร.แค่แนวคิด! รับลูกรองนายกฯ เร่งทบทวนแก้ กม.
28 พ.ย. 57 | อ่าน 430 ครั้ง
ฟันวิทยาลัยลักไก่เปิดสอน
10 ต.ค. 55 | อ่าน 897 ครั้ง
มหา’ลัยบีบน.ศ.เซ็นรับความเสี่ยงจบแล้วแห้วใบวิชาชีพ-ป้องกันเด็กฟ้อง สกอ.แก้ไม่ตก’ม.&rsquo
05 มี.ค. 56 | อ่าน 518 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.