Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กรรมาธิการฯ ยันจัดซื้อคอมฯอาชีวะไม่ถูกต้องกรรมาธิการฯ ระบุ สอศ. มอบ มจธ. ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์-เครือข่ายคอมพิวเตอร์แทน ทำผิดวัตถุประสงค์ ชี้เป็นมหาวิทยาลัยฝ่ายวิชาการ ไม่มีความชำนาญ แนะเป็นได้แค่ที่ปรึกษา ...

นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดซื้อครุภัณฑ์และเครือข่ายคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เคยให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้ ซึ่งตนได้ขอความเห็นชอบจาก ครม. เนื่องจากกรณีของ สพฐ. เป็นกรณีพิเศษที่เขตพื้นที่ไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างได้  ประกอบกับการจัดซื้อจัดจ้างในกรณีที่เป็นเรื่องที่มีคุณสมบัติพิเศษ ซึ่งไม่มีคุณสมบัติกลางเราจึงต้องไปขอความเห็นชอบจาก ครม. แต่กรณีของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นคนละกรณีกัน เนื่องจาก ครม.อนุมัติให้ใช้งบประมาณไม่ได้ระบุให้มีการว่าจ้างจัดซื้อจัดจ้างด้วย กรณีวิธีพิเศษ ดังนั้น กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างก็ต้องให้เป็นไปตามอำนาจของหน่วยงาน แต่ต้องให้ถูกต้องตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างโครงการ เอสพี 2 และมติ ครม.

"การ จัดซื้อจัดจ้างเป็นอำนาจของ สอศ. เป็นความรับผิดชอบของเลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา ว่าดำเนินการถูกต้องตามมติ ครม. และตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หากทำไม่ถูกก็ต้องรับผิดชอบ" รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ผ่านมา สอศ. ถูกตรวจสอบเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างในหลายประเด็น จึงมอบให้ มจธ. ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์และเครือข่ายคอมพิวเตอร์แทน แต่ตนคิดว่า สอศ. ทำผิดวัตถุประสงค์ เนื่องจาก มจธ. เป็นมหาวิทยาลัยฝ่ายวิชาการ ขณะที่โครงการดังกล่าวต้องมีการปรับปรุง ก่อสร้างสถานที่ ให้แก่วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศกว่า 70 แห่ง ซึ่ง มจธ. ไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ น่าจะให้ มจธ.เป็นเพียงที่ปรึกษาโครงการ ไม่ควรให้ดำเนินการด้วยตัวเอง.

โพสเมื่อ : 22 ต.ค. 53   อ่าน 12727 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะเปิดสอบ"ครูผู้ช่วย"หลังได้คืนอัตราเกษียณ
31 ม.ค. 54 | อ่าน 15058 ครั้ง
เทคนิคกาญจนาปากน้ำสร้างมิติใหม่ จับมือปรองดอง’อี.เทค’หยุดเด็กช่างกลตีกัน
24 ก.พ. 55 | อ่าน 75054 ครั้ง
ดูที่นี่!! 20 คณะ/สาขาที่มีผู้สมัครมากที่สุด และ การแข่งขันสูงที่สุด Admissions 58′
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 436 ครั้ง
โพลสำรวจครูแดนใต้ นร.เผยชอบครูใจดี พูดเพราะ เสียงครูส่วนใหญ่เผยปลอดภัย-ไม่ย้าย
18 ม.ค. 59 | อ่าน 364 ครั้ง
ชงแล้ว ม.44 แก้ปัญหาธรรมาภิบาลรั้วอุดม
29 มิ.ย. 59 | อ่าน 379 ครั้ง
นักเรียนบุกศธ.ยื่นข้อเสนอลดเวลาเรียน
04 ก.ย. 58 | อ่าน 576 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.