Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ไชยยศ”ชี้ ม.ดังขาย ป.บัณฑิต
      

ไชยยศชี้ ม.ดังขาย ป.บัณฑิต

          ไชยยศเผยสอบข้อเท็จจริง  มหาวิทยาลัยดัง มีมูลขายใบ ป.บัณฑิต  เตรียมแถลงชี้ชะตา  26 เม.ย.

          เมื่อวันที่  25 เม.ย. ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่รับฟังข้อสรุปจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) กรณีมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซื้อขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู  ว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของสกอ. ได้สรุปผลกรณีดังกล่าวว่ามีมูลความผิดจริง  และในวันที่ 26  เม.ย. เวลา 13.30 น. ที่สกอ. ตนจะแถลงข่าวเรื่องดังกล่าวทั้งหมด  รวมทั้งเผยรายชื่อมหาวิทยาลัยและตัดสินว่าจะดำเนินการอย่างไร  เช่น จะมีการตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยหรือเพิกถอนใบอนุญาตหรือไม่ เป็นต้น  ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่ามหาวิทยาลัยนี้ขอเปิดรับนักศึกษาหลักสูตรป.บัณฑิต 100 คนต่อปี แต่กลับมารับนักศึกษาเกินกว่า 1,000 คน และในปีการศึกษา 2553  มีนักศึกษาในหลักสูตรป.บัณฑิต  จำนวน  2,377 คน  แต่มีรายชื่อส่งให้คุรุสภาว่านักศึกษาจบ จำนวน 1, 349 คน

          นายไชยยศ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ฯ ยังรายงานว่าเมื่อเข้าไปตรวจสอบระบบการเงินและระบบการลงทะเบียนของนักศึกษา พบว่าไม่ได้มาตรฐาน  ขณะที่อธิการบดีไม่สามารถนำหลักฐานการลงทะเบียนของนักศึกษามาแสดงได้ โดยอ้างว่าไม่ได้เก็บไว้  และเผาไปแล้ว  เมื่อดูรหัสประจำตัวนักศึกษาพบว่ามีเลขซ้ำกันหลายคน  ส่วนการจัดการเรียนการสอนไม่ได้มาตรฐานตามที่สกอ.กำหนด  และเมื่อตรวจสอบโรงเรียนที่มหาวิทยาลัยอ้างว่าได้ส่งนักศึกษาไปฝึกสอน จำนวน 54 โรง แต่มี 23 แห่ง แจ้งว่าไม่มีนักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต ของมหาวิทยาลัยเอกชนดังกล่าวมาฝึกปฏิบัติการสอน  และที่สำคัญยังพบว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเปิดศูนย์การเรียนการสอนนอกสถานที่ตั้งเกินกว่าที่ขออนุญาตไว้ คือขอเปิด 4 แห่ง แต่เปิดสอนจริงมากกว่า 10 แห่ง

          ด้านผศ.ลักขณา บรรพกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ(มรภ.)ธนบุรี  กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าคุรุสภา กำลังตรวจสอบมหาวิทยาลัย 3 แห่ง เนื่องจากผลิตบัณฑิตป.บัณฑิต มากกว่า 1,500 คนต่อปี  และคุรุสภายังไม่อนุมัติออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้  ซึ่ง 1 ใน 3 แห่งนี้มีการระบุว่าเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฎที่ตั้งอยู่เขตธนบุรี  ว่า  ขณะนี้มรภ.ธนบุรีได้รับผลกระทบจากข่าวดังกล่าวและทำให้ภาพพจน์มหาวิทยาลัยหาย  เนื่องจากหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่กำลังถูกตรวจสอบจากคุรุสภา จนทำให้มีผู้ปกครอง  รวมถึงอาจารย์ในแวดวงการศึกษา โทรมาสอบถาม และตำหนิ จำนวนมาก ว่าทำเช่นนั้นได้อย่างไร  ทั้งที่จริงแล้วมรภ.ธนบุรี ไม่ใช่มหาวิทยาลัยที่ถูกกล่าวถึง แต่อาจจะเป็นเพราะข่าวระบุว่ามรภ.ดังกล่าวตั้งอยู่ฝั่งธนบุรี   จึงทำให้ทุกคนเข้าใจผิด อย่างไรก็ตามตนขอย้ำว่ามหาวิทยาลัยที่ถูกกล่าวถึงไม่ใช่มรภ.ธนบุรี  แม้ว่ามรภ.ธนบุรีจะเปิดสอน ป.บัณฑิต แต่รับนักศึกษาปีละ 200 กว่าคนเท่านั้น  และนักศึกษา

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 26 เม.ย. 54   อ่าน 48841 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลวิจัยชี้ 12ข้อเสนอ รัฐต้องทำเพื่อพัฒนารร.ขนาดเล็ก
26 ก.ค. 59 | อ่าน 534 ครั้ง
"ห้องเรียนออนไลน์ ร.ร.วัดโพธาราม" ศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ
25 ม.ค. 55 | อ่าน 71994 ครั้ง
คอลัมน์: วอรูมสอศ.: "นวดฝ่าเท้า"อาชีพเสริมระหว่างเรียนของเด็ก"วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่
30 มี.ค. 54 | อ่าน 17496 ครั้ง
นิวซีแลนด์ส่งอส.ติวภาษาน.ร.ไทย
23 พ.ค. 55 | อ่าน 1401 ครั้ง
สภาครูฯเพื่อครู
18 ก.ย. 58 | อ่าน 698 ครั้ง
ผู้ว่าฯกทม. เปิดงานสัมนาระดับชาติการอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ จูงใจเยาวชนเป็นหนอนหนังสือ
30 ส.ค. 56 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.