Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สารคดีครูไทย ตอนที่ 21 เรื่อง “รวมพลังสร้างพลเมืองไทย”
      

สารคดีครูไทย ตอนที่ 21 เรื่อง รวมพลังสร้างพลเมืองไทย

          การจัดงาน รวมพลังสร้างพลเมืองไทย ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังที่ทุกภาคส่วนได้พร้อมใจกันสานต่อนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยใช้การศึกษามาสร้างความเป็นพลเมือง ปลูกจิตสำนึกให้เยาวชน  และประชาชนทั่วประเทศเห็นความสำคัญของการเป็นคนดีในสังคม ติดตามได้จากสารคดีครูไทย ตอนที่ 21

          จากการที่คณะอนุกรรมการนโยบายและการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ด้านพัฒนาการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองดี ได้นำเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง พ.ศ.2553 – 2561 โดยหวังให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันสร้างความพลเมืองที่ดีให้เกิดขึ้นในสังคมไทย การจัดงาน รวมพลังสร้างพลเมืองไทยที่หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา จึงถือเป็นการต่อยอดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ของหน่วยงาน และสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กนป. ได้กล่าวย้ำให้ทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ความพลเมืองที่ดีให้เกิดผล และสร้างสังคมการศึกษาให้มีการเรียนรู้ที่ไม่เพียงให้เด็กเป็นคนเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเป็นคนดีและอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

          เราเชื่อว่า การจะสร้างความเป็นพลเมือง และการปลูกฝังค่านิยม วิธีที่ดีที่สุด คือการเรียนรู้จากการกระทำ ผมเน้นกับทางกระทรวงศึกษาธิการตั้งแต่แรก ก็คือวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดก็คือ จากกิจกรรม เพราะฉะนั้น สูตรที่เราบอกว่า ร้อยละ 70 : 30  เรียนจากเรื่องของกิจกรรมต่างๆ เป็นแนวทางที่ผมอยากให้มีการดำเนินการอย่างจริงจังต่อเนื่อง ผมได้เห็นว่า เวลาเปิดโอกาสแล้วเด็กและเยาวชนของเราก็พร้อมที่จะทำสิ่งนี้ และยิ่งไปกว่านั้น เขามีความสุขที่จะทำสิ่งเหล่านี้ ผมมั่นใจว่า จะทำให้เด็กซึมซับลงไป และทำให้คนเหล่านี้มีความพร้อมในการที่จะเป็นพลเมืองที่ดีต่อไปในอนาคต

          ด้านกระทรวงศึกษาธิการพร้อมสานที่จะต่อนโยบายที่นายกรัฐมนตรีได้มอบไว้ โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จะเร่งจัดระบบการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองให้เด็กเข้าใจจากการได้ลองปฏิบัติจริงมากกว่าการท่องจำ

          สิ่งที่ท่านนายก ได้เน้นย้ำ ผมได้นำมากำหนดในนโยบาย คือการใช้การศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง เพราะในช่วงหลาย 10 ปีที่ผ่านมา เราเน้นแต่การสอนประชาธิปไตยในโรงเรียนจะเน้นในเรื่องความรู้ เข้าใจในสิทธิเสรีภาพกฎหมายของรัฐธรรมนูญ หรือแม้แต่การเลือกตั้งเท่านั้น แต่เมื่อบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไป จำเป็นต้องมีการจัดระบบการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง การเคารพผู้อื่น การเพิ่มกิจกรรมในการจัดการเรียนการสอน ตามโครงสร้างเวลาใหม่ ให้นักเรียนไปรู้จากกิจกรรมจริงในชีวิตประจำวันมากขึ้น

          การรวมพลังจากทุกภาคส่วนถือจึงเป็นถือสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การขับเคลื่อนความเป็นพลเมืองดีเกิดผลเป็นรูปธรรม มีส่วนช่วยให้เด็กไทยซึ่งถือเป็นอนาคตของชาติ รู้สึกภาคภูมิใจที่จะทำความดี และร่วมกันพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 25 เม.ย. 54   อ่าน 46462 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งสอบสกสค.ใช้เงินชพค.ผิดวัตถุประสงค์กว่า 2พันล้าน
31 มี.ค. 58 | อ่าน 616 ครั้ง
ทุ่มพันล้านส่งเสริมการอ่าน
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9430 ครั้ง
สพป.เลย เขต 1 เพิ่มความรู้ ความเข้าใจให้โรงเรียนในการสร้างเครื่องมือวัดและประเมินผลฯ
26 ส.ค. 54 | อ่าน 21949 ครั้ง
มติ 47 วิทยาลัย ขอตั้งสถาบันเกษตร เล็งเคลียร์’วรวัจน์’แจงเหตุเพื่อองค์กรเข้มแข็ง
09 ม.ค. 55 | อ่าน 17709 ครั้ง
มรภ.สงขลาเตรียมจัดใหญ่ งานวัฒนธรรมสัมพันธ์ 2557
12 ก.พ. 57 | อ่าน 392 ครั้ง
16 มกราคม วันครู คุรุสภาร่วมระลึกถึงพระคุณครู "รักครู กลับไปคารวะครู"
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 1199 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.