Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ซื้อ-ขาย’ป.บัณฑิต’หวังเสมา 1 กำจัดมะเร็งการศึกษา
      

ซื้อ-ขาย'ป.บัณฑิต'หวังเสมา 1 กำจัดมะเร็งการศึกษา

โดย...สุกัญญา แสงงาม
          เกาะติดสถานการณ์มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในภาคอีสาน กระทำการเย้ยกฎหมายจนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ กรณี ซื้อขายวุฒิ ป.บัณฑิตวิชาชีพครูในราคา 30,000-50,000 บาทโดยไม่ได้เรียนทฤษฎี ไม่ได้ฝึกปฏิบัติการสอน นับเป็นเหตุการณ์สุดอื้อฉาวในแวดวงการศึกษาบ้านเราในขณะนี้เลยทีเดียว
          ถือเป็นอีกปัญหาที่ท้าทายความสามารถของ เสมา 1 ชินวรณ์บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่สังคมกำลังจับตาสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องว่านายหัวชิน จะสร้างผลงานชิ้นโบแดงให้พ่อพิมพ์แม่พิมพ์ได้กล่าวขาน หรือจะปล่อยให้เรื่องจางหายไปกับกาลเวลา
          ผมไม่ปล่อยให้ใครหน้าไหนมาสร้างความแปดเปื้อนให้กระทรวงศึกษาธิการมีรอยมลทินอย่างเด็ดขาดใครกระทำผิดต้องเอาผิดตามกฎหมายทั้งทางแพ่ง และอาญา ขณะนี้ผมมอบให้คุรุสภาประสานงานไปยังดีเอสไอกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่รวบรวมหลักฐาน พยานให้มากที่สุด มหาวิทยาลัยเอกชนจะได้ดิ้นไม่หลุดผมจะไม่กล่าวหาลอยๆ พูดกันด้วยหลักฐาน ขณะเดียวกันผมก็เปิดโอกาสให้อธิการมหาวิทยาลัยเอกชนดังกล่าวนำหลักฐานมาแก้ข้อกล่าวหาจากนั้นจะนำหลักฐาน 2 ฝ่ายมาพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป หากผลการพิสูจน์พบว่าเป็นเรื่องจริง สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาจะตั้งคณะทำงานเข้าไปดูแลมหาวิทยาลัยชั่วคราว  รมว.ศึกษาธิการลั่นวาจาอย่างหนักแน่น
          ด้านเลขาธิการคุรุสภาองค์กร  อมรสิรินันท์ให้ภาพกว้างๆ ของเหตุการณ์การกระทำผิดกฎหมายในครั้งนี้ว่าปัญหาการซื้อขายวุฒิ ป.บัณฑิต ไม่ได้มีแห่งเดียว มีกระจายอยู่หลายแห่งหลายภูมิภาค แต่เหตุผลที่เข้าไปตรวจสอบมหาวิทยาลัยเอกชนในจังหวัดขอนแก่น  เนื่องเพราะการผลิตบัณฑิตของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีจำนวนมากผิดปกติอย่างมีพิรุธ การตรวจสอบจนพบกรณีการทำผิดจึงตามมา
          ผมมีพื้นเพอยู่ที่นี่ มีเพื่อนครูพร้อมให้ข้อมูล และตามที่มหาวิทยาลัยอ้างว่าส่งนักศึกษามาฝึกปฏิบัติการสอนยังโรงเรียนต่างๆ คณะกรรมการคุรุสภาลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียน 54 แห่งตามมหาวิทยาลัยระบุ ปรากฏว่ามี 23 โรงเรียนแจ้งว่าไม่มีนักศึกษา 80 คนมาฝึกปฏิบัติการสอน ส่วนโรงเรียน 31 แห่งบอกว่ามหาวิทยาลัยส่งนักศึกษามาปฏิบัติงานจริง ทำให้เรื่องแดงขึ้นมา
          เลขาธิการคุรุสภากล่าวต่อไปว่าปัญหาตอนนี้ก็คือคุ รุสภาได้ออกใบประกอบวิชาชีพให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้ไปแล้วประมาณ 600 คน ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 1,300 คน ที่ยังไม่ได้ออกให้
          แล้วเราก็ไม่รู้ว่านักศึกษา 80 คนที่ไม่ได้ไปฝึกปฏิบัติงานอยู่ในจำนวน600 คนที่ออกไปแล้วหรือไม่ ผมสั่งให้สำนักทะเบียนตรวจสอบว่าออกไปหรือยัง ถ้าออกไปแล้วจะมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป ก่อนหน้าที่จะมีปัญหาลุกลาม ผมเคยขอร้องให้มหาวิทยาลัยแยกรายชื่อนักศึกษาที่เรียนจริงออกจากกลุ่มซื้อ แต่มหาวิทยาลัยไม่แยกส่งรายชื่อมาทั้งหมดผมตัดสินใจไม่ออกใบอนุญาตทั้งหมดถ้ามหาวิทยาลัยไม่แยกรายชื่อก็เหมือนปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง
          นักศึกษาตัวจริงจะได้รับผลกระทบเพราะจะไม่ได้รับใบอนุญาตซึ่งจะไปเป็นครูที่โรงเรียนแห่งไหนก็ไม่ได้
          นายองค์กรกล่าวต่อว่า ขณะนี้คุรุสภาจะไปตรวจสอบโรงเรียนในจังหวัดบุรีรัมย์เพิ่มเติม มหาวิทยาลัยแจ้งว่าส่งนักศึกษา 34 คนไปฝึกสอนยังโรงเรียนแห่งหนึ่ง มีนักเรียน 180 คนครู 11 คน นึกภาพไม่ออกว่าจะสอนกันอย่างไร หรือว่าให้นักศึกษา 2-3 คนสอนชั่วโมงเดียวกัน แล้วยังมีเรื่องพิลึกกึกกืออีกเรื่องหนึ่ง มหาวิทยาลัยแจ้งว่าส่งนักศึกษาไปฝึกปฏิบัติงานกศน.แค่นี้ก็ผิดเงื่อนไขคุรุสภาแล้ว!
          ด้านกระทรวงผู้รับผิดชอบอย่างกระทรวงศึกษาธิการได้ขีดเส้นตายให้มหาวิทยาลัยส่งข้อมูลภายในวันที่ 25 เมษายนนี้ คงต้องเกาะติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดว่า มหากาพย์ซื้อขาย ป.บัณฑิตจะจบลงอย่างไร แล้วจะมีการเช็กบิลมหาวิทยาลัยแห่งอื่นๆ ต่อหรือไม่เพราะมีข่าวแพร่สะพัดอย่างหนาหูว่ามหาวิทยาลัยทางภาคใต้ก็มีปัญหานี้เช่นกัน หากรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการเชือดเพียงแห่งเดียว เกรงว่าจะถูกกล่าวหาเลือกปฏิบัติเพราะถิ่นอีสานเป็นฐานเสียงพรรคฝ่ายตรงข้าม
          หลายฝ่ายเชื่อว่า กรณีที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ นี้ไม่ใช่ที่แรก และไม่น่าจะใช่ที่สุดท้าย ปัญหานักศึกษาจบใหม่ที่ไร้คุณภาพ ที่เข้าไปสู่สถานที่ทำงานตลอดจนองค์กรต่างๆ ที่เปิดรับสมัครคนทำงาน แล้วทำงานอย่างไร้ประสิทธิภาพเป็นอีกหนึ่งปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นจากความบกพร่องในความเข้มงวดของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ประกอบกับความทุจริตของผู้ที่จ้องหาช่องโหว่ดำเนินการกระทำผิดโดยมิชอบและกับอามิสสินจ้างและทรัพย์สิน เป็นปัญหาหากจะเรียกมันว่ามะเร็งในวงการการศึกษา ก็เห็นจะไม่ผิดนัก และขีดเส้นใต้ด้วยหมึกสีเข้มให้เห็นชัดๆ ว่าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องควรจะเชือดจริงเสียที ก่อนที่ประเทศไทยจะมีนศ.ซื้อปริญญา กันจนล้นตลาดงาน อย่าให้การลั่นวาจาของเสมา 1 กลายเป็นลมปากที่ดีแต่ขึงขัง ไปเป็นครั้งคราวเพื่อแก้เรื่องฉาวๆ เฉพาะหน้าเลย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 25 เม.ย. 54   อ่าน 50062 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผุดแคมเปญ"หนูอยากได้ยินเสียงแม่" ศธ.จัดหาทุนผ่าตัดหูเทียม-ส่งนร.พิการจบป.ตรี
24 ก.ย. 55 | อ่าน 860 ครั้ง
เปิดช่อง 3 จ.ใต้จัดสอบผอ.ร.ร. ’รัตนา’ชี้คืนอำนาจอ.ก.ค.ศ.เขตกรณีพิเศษ
20 ก.พ. 56 | อ่าน 795 ครั้ง
จี้’วรวัจน์’แปรญัตติเพิ่มงบวิจัยหลังถูกกมธ.ตัดเหี้ยน-กกอ.ชี้ถึงเวลาลงทุน
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 74752 ครั้ง
กรมบัญชีกลาง แจงเกณฑ์รักษา รพ.เอกชนได้แค่ 4 กรณี
17 ก.ค. 58 | อ่าน 647 ครั้ง
จี้ร.ร.เจาะลึกความรู้อาเซียน
17 ก.ค. 55 | อ่าน 1706 ครั้ง
ด่วนที่สุด! กำหนดการคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้
01 พ.ย. 60 | อ่าน 640 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.