Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ก.ค.ศ.ทบทวนที่มา"ผู้แทนคุรุสภาฯ" หนุนใช้แนวทางเดิม-ชง 1ชื่อต่อ 1เขต




      

จี้ก.ค.ศ.ทบทวนที่มาผู้แทนคุรุสภาฯ หนุนใช้แนวทางเดิม-ชง 1ชื่อต่อ 1เขต

          นายสมบัติ นพรัก ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานคณะทำงานเพื่อศึกษาหาแนวทางเกี่ยวกับการได้มาของอนุกรรมการผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมการคุรุสภา ว่าที่ประชุมคณะทำงานไม่เห็นด้วยที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดกระบวนการ และขั้นตอนการได้มาของผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ โดยกำหนดให้คุรุสภาเสนอ 4 รายชื่อต่อเขต ให้ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญที่แต่งตั้งโดย ก.ค.ศ.เป็นผู้คัดเลือกเหลือเขตละ 1 รายชื่อ เพราะไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ต้องการให้คณะกรรมการคุรุสภาเป็นผู้เสนอรายชื่อให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.รับรอง อีกทั้งยังเห็นว่าไม่ตอบโจทย์ปัญหาในเรื่องการตีความสมบัติของผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.หนองบัวลำภู เขต 2 และนครราชสีมา เขต 3 ที่ประชุมจึงเห็นควรแก้ไขเรื่องคุณสมบัติผู้แทนคุรุสภา ไม่ใช่แก้ไขกระบวนการการได้มา ดังนั้น จึงมีมติให้คุรุสภาทำหนังสือถึง ก.ค.ศ.เพื่อขอให้ทบทวนร่าง ก.ค.ศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์ และวิธีการได้มา การกำหนดคุณสมบัติอื่น วาระการดำรงตำแหน่ง และการพ้นจากตำแหน่งของอนุกรรมการผู้แทน ก.ค.ศ. ผู้แทนคุรุสภา ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนข้าราชการครูฯ ใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ พ.ศ. ... พร้อมทั้งให้ส่งตัวแทนของคณะทำงานฯเข้าพบนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อชี้แจงเหตุผลประกอบ
          คณะทำงานเห็นว่ากระบวนการได้มาของผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ควรกลับไปใช้แนวทางเดิม คือให้บอร์ดคุรุสภาเสนอรายชื่อผู้แทนคุรุสภาเขตละ 1 รายชื่อ ให้ ก.ค.ศ.รับรอง ส่วนถ้าหาก ก.ค.ศ.เห็นว่าขาดคุณสมบัติ ก็ใช้อำนาจถอดถอนได้ กรณีผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ หนองบัวลำภู เขต 2 และนครราชสีมา เขต 3 ที่ขณะนี้ ก.ค.ศ.ได้ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความข้อกฎหมาย และผู้ได้รับการเสนอชื่อจากคุรุสภาให้เป็นผู้แทนคุรุสภา ได้ฟ้องศาลปกครองนั้น ที่ประชุมมีมติให้คุรุสภาทำหนังสือเพื่อขอหารือ ก.ค.ศ.ว่ากรณีที่ผู้ได้รับการเสนอให้เป็นผู้แทนคุรุสภา ยังคงรักษาการกรรมการผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.ทั้ง 2 คณะในปัจจุบันนั้น ก.ค.ศ.จะดำเนินการถอดถอนได้หรือไม่ โดยจะขอให้ ก.ค.ศ.ตีความให้เป็นที่สิ้นสุด เพื่อกระบวนการจะได้เดินหน้าต่อไปได้ นายสมบัติกล่าว
          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า จะนำเสนอผลประชุมของคณะทำงานฯต่อ ก.ค.ศ.และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เร็วๆ นี้ ส่วนผลการพิจารณาจะออกมาอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.

Source - มติชนออนไลน์ (Th)



โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 53   อ่าน 8527 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.ดันตั้งกระทรวงอุดมศึกษา ตั้ง’วันชัย’นั่งประธานกก.ศึกษาฯ
08 พ.ค. 56 | อ่าน 464 ครั้ง
รู้จักกับรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ ทั้ง 3 ท่าน
20 ส.ค. 58 | อ่าน 985 ครั้ง
ไทยกับทุนมนุษย์
01 ก.พ. 59 | อ่าน 753 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ มั่นใจสอบโอเน็ต ม.6 ไร้ปัญหา
04 ก.พ. 56 | อ่าน 570 ครั้ง
’ชัยพฤกษ์’เชื่อกรรมการตรวจรับแม่นพอ ย้ำครุภัณฑ์ไม่ตรงสเปกไม่ต้องรับ
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 937 ครั้ง
"ครูพันธุ์ใหม่" ต้องป.โท 6 ปีจบชงครม.อนุมัติ
10 ก.ย. 53 | อ่าน 16066 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.