Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ก.ค.ศ.ทบทวนที่มา"ผู้แทนคุรุสภาฯ" หนุนใช้แนวทางเดิม-ชง 1ชื่อต่อ 1เขต
      

จี้ก.ค.ศ.ทบทวนที่มาผู้แทนคุรุสภาฯ หนุนใช้แนวทางเดิม-ชง 1ชื่อต่อ 1เขต

          นายสมบัติ นพรัก ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานคณะทำงานเพื่อศึกษาหาแนวทางเกี่ยวกับการได้มาของอนุกรรมการผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมการคุรุสภา ว่าที่ประชุมคณะทำงานไม่เห็นด้วยที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดกระบวนการ และขั้นตอนการได้มาของผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ โดยกำหนดให้คุรุสภาเสนอ 4 รายชื่อต่อเขต ให้ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญที่แต่งตั้งโดย ก.ค.ศ.เป็นผู้คัดเลือกเหลือเขตละ 1 รายชื่อ เพราะไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ต้องการให้คณะกรรมการคุรุสภาเป็นผู้เสนอรายชื่อให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.รับรอง อีกทั้งยังเห็นว่าไม่ตอบโจทย์ปัญหาในเรื่องการตีความสมบัติของผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.หนองบัวลำภู เขต 2 และนครราชสีมา เขต 3 ที่ประชุมจึงเห็นควรแก้ไขเรื่องคุณสมบัติผู้แทนคุรุสภา ไม่ใช่แก้ไขกระบวนการการได้มา ดังนั้น จึงมีมติให้คุรุสภาทำหนังสือถึง ก.ค.ศ.เพื่อขอให้ทบทวนร่าง ก.ค.ศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์ และวิธีการได้มา การกำหนดคุณสมบัติอื่น วาระการดำรงตำแหน่ง และการพ้นจากตำแหน่งของอนุกรรมการผู้แทน ก.ค.ศ. ผู้แทนคุรุสภา ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนข้าราชการครูฯ ใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ พ.ศ. ... พร้อมทั้งให้ส่งตัวแทนของคณะทำงานฯเข้าพบนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อชี้แจงเหตุผลประกอบ
          คณะทำงานเห็นว่ากระบวนการได้มาของผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ควรกลับไปใช้แนวทางเดิม คือให้บอร์ดคุรุสภาเสนอรายชื่อผู้แทนคุรุสภาเขตละ 1 รายชื่อ ให้ ก.ค.ศ.รับรอง ส่วนถ้าหาก ก.ค.ศ.เห็นว่าขาดคุณสมบัติ ก็ใช้อำนาจถอดถอนได้ กรณีผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ หนองบัวลำภู เขต 2 และนครราชสีมา เขต 3 ที่ขณะนี้ ก.ค.ศ.ได้ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความข้อกฎหมาย และผู้ได้รับการเสนอชื่อจากคุรุสภาให้เป็นผู้แทนคุรุสภา ได้ฟ้องศาลปกครองนั้น ที่ประชุมมีมติให้คุรุสภาทำหนังสือเพื่อขอหารือ ก.ค.ศ.ว่ากรณีที่ผู้ได้รับการเสนอให้เป็นผู้แทนคุรุสภา ยังคงรักษาการกรรมการผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.ทั้ง 2 คณะในปัจจุบันนั้น ก.ค.ศ.จะดำเนินการถอดถอนได้หรือไม่ โดยจะขอให้ ก.ค.ศ.ตีความให้เป็นที่สิ้นสุด เพื่อกระบวนการจะได้เดินหน้าต่อไปได้ นายสมบัติกล่าว
          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า จะนำเสนอผลประชุมของคณะทำงานฯต่อ ก.ค.ศ.และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เร็วๆ นี้ ส่วนผลการพิจารณาจะออกมาอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.

Source - มติชนออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 53   อ่าน 8473 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยอดครูผู้ช่วยทั่วไป สอศ. 5.6 พันคน เปิดรับ 384 อัตรา-สอบภาค
24 ส.ค. 58 | อ่าน 726 ครั้ง
สกอ.จับมือ ควอท. ติวอาจารย์สอนเก่งเร่งเรียนรู้
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 560 ครั้ง
นายกฯส่งสารกำลังใจถึงครู ยกเป็นอาชีพสร้างคนคุณภาพของประเทศ พร้อมดูแล/สนับสนุนครูให้มีเกียรติและศักดิ
17 ม.ค. 60 | อ่าน 417 ครั้ง
คุรุสภาอนุมัติผู้ประกอบวิชาชีพดีเด่นปี’56 เตรียมรับรางวัลจากนายกฯ
18 ธ.ค. 56 | อ่าน 366 ครั้ง
ครม.ผ่านร่างเลื่อนไหลเงินเดือนครู รื้อเกณฑ์ก.ค.ศ.รักษาสิทธิขึ้นบัญชี
04 ก.ค. 55 | อ่าน 5385 ครั้ง
สอศ.เปลี่ยนใจรับการประเมินรอบสาม
03 ส.ค. 54 | อ่าน 26443 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.